“ยังเผาขยะเหมือนเดิม” 7 วันไม่มีคืบหน้า หลังชาวโวยยับ !! “มลพิษรายวัน” เคหะสุรินทร์ เผาขยะส่งกลิ่นและควันเหม็นคลุ้ง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก แถมป่วยเป็นโรคปอดและระบบทางเดินหายใจ ล่าสุดโร่ร้องสำนักงานนายกรัฐมนตรี เป็นที่พึ่งสุดท้าย(ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 73
 •  
 •  
 •  
 •  
  73
  Shares

วันนี้( 9 ม.ค.62 )ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานความคืบหน้า กรณีได้รับการร้องเรียนจาก ชาวบ้านจะแกโกน หมู่16 และชาวบ้านตะบัล หมู่ 7 ต.สลักได  อ.เมือง จ.สุรินทร์

Advertisements
Loading...

ร้องเรียนว่า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อนจากกองขยะทางเข้า ชุมชนการเคหะแห่งชาติจังหวัดสุรินทร์ หมู่ที่ 16  ต.สลักได ไม่มีการกำจัดอย่างถูกวิธี ส่งกลิ่นเหม็น และควันไฟจากการเผาขยะ  

ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีการดำเนินงานใดๆ จนกระทั่งวันนี้ ได้มีการเผาขยะในที่ดังกล่าวในตอนกลางวัน และลมได้พัดแรงมาก ทำให้การเผาขยายวงกว้าง ชาวบ้านทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว จึงได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยมาตรวจสอบ และได้มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อไปแล้วนั้น

เวลาผ่านไป 7 วัน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รุดเดินทางมาตรวจสอบ ความคืบหน้า หลังชาวบ้านแจ้งยังมีการเผาขยะเหมือนปกติที่ผ่านมา เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หลังสื่อมวลชนนำเสนอข่าวช่วย กลับพบกองขยะกำลังจำนวนมากถูกจัดวาง

เพื่อนำเข้าเผาขยะขนาดเล็กตลอดทั้งวัน การเผาขยะส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสสติก กำลังลุกไหม้อยู่ส่งกลิ่นควันไปทั่วบริเวณ เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ข้างถนนทางเข้า ชุมชนการเคหะแห่งชาติ จ.สุรินทร์ และสังเกตุเห็นป้าย( ห้ามทิ้งขยะบริเวณนี้…? ยกเว้นทิ้งกิ่งไม้/ใบหญ้า คณะกรรมการเคหะ-เอื้ออาทรสุรินทร์)  และพบการกำจัดขยะ โดยใช้เตาเผาขยะของการเคหะสุรินทร์ ที่ได้รับการสนับสนุนมาจาก อบต.สลักได ในความรับผิดชอบของ สำนักงานการเคหะแห่งชาติ จ.สุรินทร์ จึงรุดไปเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับ ผู้จัดการ สำนักงานการเคหะแห่งชาติ จ.สุรินทร์

เจ้าหน้าที่อ้างว่า ไปปฏิบัติราชการนอกพื้นที่  ที่ จ.ร้อยเอ็ด จึงไม่ได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เนื่องจากเป็นปัญหารื้อรังและยืดยื้อสร้างความเดือนร้อนและรำคาญให้กับชาวบ้านและชุมชนใกล้เคียงกว่า 500 หลังคาเรือน มานานกว่า 2 ปีแล้วยังแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนไม่ได้เลย ล่าสุดชาวบ้านได้รวมตัวร้องเรียนสำนักงานนายกรัฐมนตรี หวังเป็นที่พึ่งสุดท้าย เนื่องจากไม่เคยได้รับการเยียวยาและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังจากหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งในระดับอำเภอเมืองสุรินทร์ และผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ต่างโยนภาระความรับผิดชอบ ไป-มา นานกว่า 2 ปี ชาวบ้านต่างก้มหน้ารับกรรมกันต่อไป

นางสุจรรยา ขุนทอง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 ม.16 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ เล่าวว่า ควันดำก็จะลอยเข้ามาภายในบ้าน กลิ่นไหม้ของพลาสติก คนในบ้านเป็นภูมิแพ้ต้องไปหาหมอตลอด เป็นปีๆอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ มีที่สำหรับทิ้งขยะไม่ต้องมานั่งเผาพลาสิติกแบบนี้ เพราะว่าชาวบ้านทุกหลังคาเรือนก็เสนอและไปบอกแล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ด้าน นางกันติง ยืนยง   อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 206 ม.16 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ เล่าว่า ตนได้รับผลกระทบจากการเผาขยะ คือ ไอทั้งวัน ทั้งคืน เดือดร้อนหลายปีมาแล้ว ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว  ไปหาหมอบอกว่าเป็นโรคปอดจากการเผาขยะ เป็นแบบนี้มานานหลายปีแล้ว เคยร้องเรียนหลายครั้ง ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตนอยากวิงวอนผ่านสื่อถึง สำนักงานการเคหะแห่งชาติ จ.สุรินทร์ อยากให้ย้ายเตาเผาขยะออกไป เพราะชาวบ้านและชุมชนข้างเคียงเดือดร้อน โดยเฉพาะบ้านจะแกโกน ชุมชนเก่าแกที่อยู่ใกล้ที่สุด

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  73
  Shares
 • 73
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,