หนุ่มสุรินทร์ วัย 32 ปี หันมาเลี้ยงหนูนาขายเป็นรายได้เสริม ทำรายได้ดีเกินคาด วางอนาคตหากตลาดโต อาจจับเป็นอาชีพหลัก เพราะเลี้ยงงาย ขายคล่อง แถมกำไงงาม

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •  
  1.2K
  Shares

หนุ่มสุรินทร์ วัย 32 ปี หันมาเลี้ยงหนูนาขายเป็นรายได้เสริม ทำรายได้ดีเกินคาด วางอนาคตหากตลาดโต อาจจับเป็นอาชีพหลัก เพราะเลี้ยงงาย ขายคล่อง แถมกำไงงาม

Advertisements
Loading...

โลกออนไลน์ หากใช้ให้เกิดประโยชน์ จริงๆ ก็มักจะได้รับผลดีเกินคาด เพราะสามารถค้นคว้าหาความรู้ได้อย่างเสรีไร้ขีดจำกัด อย่างเช่นหนุ่มสุรินทร์คนนี้ นามว่า นายประสิทธิ์ มีพันธ์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/1 หมู่ที่ 3 บ้านโกส้ม ต.น้ำเขียว อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

ที่ใช้เวลาว่างจากการทำอาชีพอู่ซ่อมรถยนต์ มาเปิดหาความรู้จากโลกออนไลน์ โดยการศึกษาหาความรู้อาชีพใหม่ๆเพื่อหารายได้เสริมจากยูทูป จนกระทั่งเจออาชีพที่ถูกใจ คือการเลี้ยงหนูนา ซึ่งเลี้ยงง่ายและรายได้ดี ทำให้นายประสิทธิ์ เริ่มสนใจที่จะศึกษาอย่างจริงจัง โดยการไปหาความรู้จากคนที่เขาเลี้ยงมาก่อนยังที่ต่างๆ จนเป็นที่เข้าใจ จึงได้ไปหาซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หนูนามา 1 คู่ เพื่อทดลองเลี้ยง

โดยใช้พื้นที่ด้านหลังบ้านที่อยู่ติดกับอู่ซ่อมรถยนต์ของตนเอง ทำเป็นโรงเรือนขึ้นมา แล้วก็ใช้ถังซีเมนต์ขนาด 0.60 ซม. มาวงซ้อนกัน 2 ใบ จากนั้นก็เจาะรูให้สามารถทะลุหากันได้จำนวน 3 ชุดต่อ 1 บ่อเลี้ยง จากนั้นก็หาหญ้าและฟางมาปูเพื่อให้หนูสามารถเข้าไปอาศัยหลบนอนได้ โดยมีถาดอาหารและน้ำไว้ในถัง ก็สามารถเลี้ยงหนูนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้ 1 คู่ ซึ่งต่อมามันก็จะออกลูกขยายพันธุ์ ก็จะแยกลูกของมันออกมาหลังจากคลอดออกมาแล้ว 1 เดือน เพื่อเอาไปขยายพันธุ์ต่อยังบ่ออื่น

นายประสิทธิ์ มีพันธ์ เจ้าของผู้เลี้ยงหนูนาได้เปิดเผยว่า ปัจจุบันตนมีอาชีพเป็นช่างซ่อมรถยนต์ โดยมีอู่รถยนต์อยู่หน้าบ้าน ส่วนหลังบ้านก็ทำเป็นฟาร์มเลี้ยงหนูนาเป็นอาชีพเสริม ซึ่งตั้งแต่ตนเลี้ยงมา 1 ปี ก็สามารถถอนทุนไปได้หมดแล้ว

ตอนนี้ที่เลี้ยงอยู่นี้ก็มีแต่ผลกำไรทั้งนั้น ซึ่งตอนนี้แทบจะไม่พอขาย เพราะมีลูกค้าสั่งจองกันมาเป็นจำนวนมาก แต่หนูโตไม่ทันขาย เพราะตอนนี้ตนเลี้ยงขายแต่เฉพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เท่านั้น เพราะหนูยังไม่มากพอที่จะขุนเป็นหนูเนื้อขาย ซึ่งในตอนนี้กำลังจะขยายบ่อเลี้ยงเพิ่มขึ้นอีก เพื่อจะได้ขยายพันธุ์ให้ทันกับความต้องการของลูกค้า

โดยมีโครงการจะขยายไปอีก 100 บ่อ ซึ่งในอนาคตหากผลผลิตมีมากพอ ก็จะขุนขายเป็นหนูเนื้ออีกด้วย และอาจจะเปลี่ยนจากอาชีพเสริมนี้ มาเป็นอาชีพหลักได้ในอนาคต หากตลาดเป็นที่ยอมรับและโตขึ้น เนื่องจากขายดีและมีกำไรที่คุ้มกับการลงทุนเป็นอย่างมาก มากกว่าอาชีพช่างซ่อมรถยนต์ที่ตนทำอยู่ทุกวันนี้ เพราะเป็นงานหนักและเหนื่อยกว่ากันมาก

ซึ่งการเลี้ยงหนูนา ก็ไม่ได้เลี้ยงยากอะไร แถมโรคภัยก็ไม่มี กินก็ง่าย อาหารที่ให้หลักๆก็คือ ข้าวเปลือก มันสำปะหลัง และหญ้า ซึ่งจะเป็นหญ้าอะไรก็ได้ แต่ที่นี่เราจะเลี้ยงด้วยหญ้าอิสราเอล เนื่องจากมันให้โปรตีนเยอะกว่าหญ้าชนิดอื่นๆ การลงทุนเริ่มต้นก็ไม่มาก ซึ่งตนลงทุนเลี้ยงในระยะแรกหมดไป 2 หมื่นบาทเท่านั้น

ซึ่งก็ใช้ในการสร้างโรงเรือน และซื้อถังชีเมนต์มาทำบ่อเลี้ยง ซึ่งทุกอย่างจะทำเองหมด ซื้อแต่เพียงวัสดุมาทำเท่านั้น หลังจากนั้นก็หาซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หนูนามาเลี้ยง 1 คู่ในราคา คู่ละ 700 บาท จากนั้นมันก็จะออกลูกขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ตนขายไปเหลือพ่อพันธุ์แม่พันธุ์อยู่เพียง 20 คู่เท่านั้น เพราะขายดีจนหนูโตไม่ทันขาย ซึ่งหนูนา 1 คู่จะออกลูกปีละ 4-5 ครั้ง ครั้งละ 8-12 ตัว เลี้ยง 4-5 เดือนก็ได้ขายแล้ว

ซึ่งหากลูกค้าต้องการจะซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จากฟาร์มของตนไปเลี้ยงขาย ก็สามารถติดต่อสั่งจองมาได้ที่ SR หนูนาฟาร์ม โทรฯ 085-333-8033 ซึ่งตนพร้อมที่จะให้คำแนะนำในการเลี้ยงให้ด้วย เพื่อที่จะได้ช่วยกันนำไปขยายตลาด เนื่องจากในปัจจุบันมีคนนิยมนำไปรับประทานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าในอนาคตตลาดจะมีความต้องการมากกว่านี้อย่างแน่นอน

ภาพ / บุญเรือง เกษรจันทร์
ข่าว / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  1.2K
  Shares
 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

, ,