วัดดังเมืองช้างทำบุญสังฆทานปล่อยงูพิษ ชาวบ้านผวา!! งมงายหรือความเชื่อ??

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 75
 •  
 •  
 •  
 •  
  75
  Shares

สุรินทร์-วัดดังเมืองช้างทำบุญสังฆทานปล่อยงูพิษ ชาวบ้านผวา!! งมงายหรือความเชื่อ??

Advertisements
Loading...

วันนี้(14 ม.ค.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนทางโซเซียลมีเดีย เฟสบุ๊ก จากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พร้อมแชร์คลิป บรรยากาศที่วัดสว่างโสภณ บ้านหนองกระบือ ม.2 ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

เป็นภาพเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 13ธ.ค.61 ที่ผ่านมา เป็นภาพบรรยากาศ ญาติโยมหลั่งไหล ร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา เสริมบารมีอันศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ ฉบับเขมรโบราณ ทำสังฆทาน ภาคพิสดาร ให้ญาติโยม ถวายงูมีพิษ งูเห่า จงอาง แถมประกาศต้องการงู ทำพิธีปล่อยงูคืนสู่ธรรมชาติ เดือดร้อน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างเคียงวัด และไล่ฉก วัวควาย

ชาวบ้านระบุบอกว่า ได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน เรื่องกลับเงียบ ร้องสำนักพุทธศาสนา บอกจะตรวจสอบให้ เรื่อง ปล่อยอสรพิษร้าย เป็นพิธีกรรม เลื่อมใสศรัทธาได้ เอาแต่พองาม อย่าทำชาวบ้านขวัญผวา ควรหาทางออก ตั้งข้อสงสัย เอางูข้ามมาจากไหน พระส่วนใหญ่ คนไทยสวมบัตรหรือไม่ วอนสื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรุดลงพื้นที่ตรวจสอบที่ ภายในวัดวัดสว่างโสภณ บ้านหนองกระบือ ม.2 ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้เข้าพบญาติโยมเดินทางมาสะเดาะเคราะห์ทำบุญเสริมดวงชะตากันตามปกติ

และได้เข้าพบ พระปิยะณัฐ ขันติโก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสว่างโสภณ จากการสอบถามทราบว่า ขณะนี้ พระอาจารย์โบรี ธีรมุนี หรือ พระครูสมุห์โบรี ธีรมุนี รักษาการผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสว่างโสภณ ได้เดินทางไปเยี่ยมมารดาที่ป่วยอยู่ที่ ประเทศกัมพูชา

พระปิยะณัฐ ขันติโก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสว่างโสภณ กล่าวว่า วันนั้นทำพิธีในวัดมีงูในพิธีจำนวน 15 ตัว ไม่เหมือนในข่าวที่ว่า บางคนบอก 20 ตัว 50 ตัว หรือ 120 ตัว แต่ความจริงทางวัดขอชี้แจงเลยว่า ความจริงมีอยู่ 15 ตัว เป็นงูเห่า 12 ตัว และงูจงอาง 3 ตัว ยอมรับว่าเป็นงูพิษทั้ง 15 ตัว

เป็นความเชื่อส่วนบุคคลเป็นการเสริมดวง เหมือนบางคนที่ทำธุรกิจ ในวันที่ทำพิธีมีการปล่อยงูจริงๆ แต่พอปล่อยเสร็จได้มีหมองูมาช่วยจับมาเก็บเพื่อนำไปปล่อยยังป่าธรรมชาติ  แต่ยอมรับอยู่ว่าจับได้แค่ 12 ตัว หลุดไปได้ 3 ตัว ณ เวลานี้ภายในวัดแห่งนี้ไม่มีงูพิษ เพราะได้เอาไปปล่อยป่าธรรมชาติเรียบร้อยแล้ว

กรณีมีคนนำไปโพสต์ในโซเซียลมีเดีย เฟสบุ๊ก อาตมายอมรับ แต่อยากให้เข้ามาพูดคุยปรับความเข้าใจกันก่อน ทางวัดยินดีที่จะรับผิดชอบทุกอย่าง บางคนบอกว่า งูเข้าบ้านเขาจริง

ซึ่งทางวัดก็ยินดีรับผิดชอบทุกอย่าง ประเด็นงูมีแค่ 15 ตัว ไม่ได้มีมากมายเหมือนที่สื่อนำเสนอข่าว ส่วนคนที่โพสต์ผู้ที่ได้รับผลกระทบเป็นพ่อแม่ของเขา อาตมากก็เข้าใจว่าบ้านของเขาก็อยู่ใกล้ๆวัด อาจจะเป็นตัวที่หลุดไป หนึ่งในสามตัว

ทางวัดเสียหายจากข่าวที่เกิดขึ้น ปล่อยงู 15 ตัว จับมาได้แล้ว 12 ตัว หลังจากทำพิธีเสร็จ ยอมรับอยู่ว่า งูมันหลุดไป 3 ตัว ซึ่งทางวัดก็พยายามหาอยู่แต่หาไม่เจอ  พบอีกทีไปติดตาข่ายของชาวบ้าน โดนรถเหยียบตายอยู่หน้าวัด 1 ตัว และถูกชาวบ้านตีตายอีก 1 ตัว จึงอยากจะบอกว่า ไม่มีงูพิษภายในวัดแห่งนี้แล้ว

ภาพ/ จ๊ะ โอ๋ คลับ

คลิปประกอบข่าว

สุรินทร์นิวส์

 •  
  75
  Shares
 • 75
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

, ,