ชาวอำเภอสังขะกว่า 2,000 คน แห่ร่วมประเพณีวันพระคุณรำลึกพระยาสังฆะบุรีศรีนครอัจจะ บูชาหลักเมือง และพิธีขอขวัญพระคุณข้าว ครั้งที่ 8 (ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 64
 •  
 •  
 •  
 •  
  64
  Shares

วันนี้( 6 ก.พ.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่บริเวณข้างที่ว่าการอำเภอสังขะ จ.สุรินทร์ นายเรืองยศ ลิมนุกูลเจริญ นายอำเภอสังขะ เป็นประธานเปิดงานประเพณีวันพระคุณรำลึกพระยาสังฆะบุรีศรีนครอัจจะ บูชาหลักเมือง และพิธีขอขวัญ พระคุณข้าวครั้งที่ 8 ประจำปี 2562 จัดขึ้นโดยอำเภอสังขะ เพื่ออนุรักษ์สืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ท้องถิ่นชาวสังขะ หรือ สังเกี๊ยะที่มีหลากหลายภาษาและวัฒนธรรม ประกอบไปด้วย ชาวกูย หรือ กวย คือชาวส่วย,ชาวเลียว หรือชาวลาว และชาวขะแมร์ หรือชาวเขมร ซึ่งเป็นเขมรท้องถิ่นสุรินทร์ เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึก อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งหลังพิธีเปิดงานมีกิจกรรม ประกอบด้วย การประกวดอาหารปลอดภัย และการแข่งขันตำข้าวลีลา พร้อมมอบเงินรางวัล มากมาย ภายในงานยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ในแต่ละตำบล ออกจำหน่ายเพื่อเสริมรายได้ โดยมีนางกิ่งกาญจน์ พัวไพฑูรย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสังขะ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารการศึกษา ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ เอกชน เข้าร่วมกว่า 2,000 คน

ซึ่งหลังพิธีเปิดงานยังมีกิจกรรม การประกวดอาหารปลอดภัย การแข่งขันตำข้าวลีลา ซึ่งไฮไลท์ของงานอยู่ที่การแข่งขันตำข้าวลีลา โดยแต่ละตำบลจะส่งตัวแทนตำข้าวได้ 5 คนแต่ละคนจะแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ให้สะดุดตาคณะกรรมการเพื่อเรียกคะแนน สำหรับอุปกรณ์ในการตำข้าวได้แก่ข้าวเปลือกมะลิ 105 ตำบลละ 20 ก.ก.สากตำข้าว ภาษาเขมรท้องถิ่นสุรินทร์เรียกว่า อันเร, ครกไม้ขนาดใหญ่ (เรียกว่า “ตะ-บัล”,ส่วน กระด้ง เรียกเป็นภาเขมรท้องถิ่นว่า”กัน-จือ” ไว้ฟัดข้าวเปลือกและปลายข้าว การตำข้าวเป็นวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นมาแต่โบราณ หากใครสามารถตำข้าวเปลือกทั้งหมดได้หมดหรือมากที่สุดในเวลา 10 นาที ก็จะเป็นผู้ชนะ ได้เกียรติบัตรและเงินรางวัลจำนวนหนึ่งไป ส่วนบรรยากาศการแข่งขันนั้นเป็นไปอย่างสนุกสนานและคึกคักอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกลุ่มบรรดากองเชียร์ทั้งหลาย ที่พากันเชียร์อย่างสนุกสนาน ยิ่งมีกองเชียร์มากเท่าไหร่จะมีคะแนนพิเศษจากคณะกรรมการอีกด้วย ซึ่งตัวแทนของแต่ละตำบลที่เข้าแข่งขัน ต่างช่วยกันตำข้าวอย่างเร่งรีบ พร้อมโยกย้ายส่ายสะโพกไปด้วย ขณะที่กองเชียร์ต่างเต้นรำประกอบเพลงเร็ว ที่มีลีลายียวนกวนใจแตกต่างกันไป ทั้งแต่งตัวเป็นเงาะป่าก็มี ขณะที่สาวประเภทสองก็พากันแต่งตัวมาเต้นมารำเชียร์ ออกลีลาท่าเต้นได้สุดเหวี่ยงไม่น้อยหน้าคู่แข่งขันเช่นกัน ท่ามกลางความสนใจของประชาชนที่มาร่วมงานจำนวนมาก สามารถสร้างสีสันให้กับงานในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ก่อนจะมีพิธีเปิดงาน เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ที่ผ่านมา มีพิธีสงฆ์ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูปเจริญพุทธมนต์กองข้าวขวัญ “บุญขวัญข้าว วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง” และพิธีพรามณ์ พร้อมทั้งมีการแสดงรำบวงสรวง ของโรงเรียนสังขะ เพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีการเรียกขวัญข้าวหลังการเก็บเกี่ยวข้าว และเป็นการขอขมาพระแม่โพสพ ซึ่งเป็นวิถีปฎิบัติของชาวนาอำเภอสังขะ แต่นานมา รวมทั้งฟื้นฟูสืบสานประเพณีกินข้าวใหม่ในท้องถิ่น เพื่อให้เยาวชนได้มีโอกาสเรียนรู้ความสำคัญรู้จักวิถีชีวิตที่ผูกพันกับข้าว และคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ก่อนจะมีการตั้งขบวนแห่รถขวัญข้าว จำนวน 13 ขบวนจาก 12 อบต. 1 เทศบาล จากหน้า สนง.เทศบาลตำบลสังขะ แห่ผ่านตลาดสดสังขะ เพื่อมารวมจุดที่ทำการอำเภอสังขะบริเวณงาน สำหรับขบวนรถแห่นั้นจะประดับด้วยวัสดุทำจากข้าวได้แก่ รวงข้าว ข้าวเปลือก ฟางข้าว เป็นต้น นอกจากนี้ยังเน้นการตกแต่งรถที่เป็นแบบวิถีชีวิตเกษตรพอเพียง ตามรอยพ่อหลวง ร.9 โดยมีการใช้ผลหมากรากไม้พืชผักที่ใช้บริโภคในครัวเรือนเป็นหลักในการนำมาออกแบบตกแต่ง ซึ่งแต่ละตำบลจะประดับตกแต่งขบวนรถอย่างสวยสดงดงามอีกด้วย และในวันที่ 7 ก.พ.2562 จะมีกิจกรรม อาทิ พิธีสักการะบูชาศาลหลักเมืองสังขะ บวงสรวงขุนมูลสาสตรสาทร บวงสรวงอนุสาวรีย์พระยาสังฆะบุรีศรีนครอัจจะ และการประกวดขบวนแห่รถตกแต่งด้วยพืชผลทางการเกษตร จำนวน 13 ขบวน จาก 12 อบต. 1 เทศบาล เพื่อชิงเงินรางวัล อีกด้วย

สำหรับ ประวัติพระยาสังฆะบุรีศรีนครอัจจะ (เชียงฆะ) ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองกลุ่ม 5 เชียง ที่เรียกตัวเองว่า ส่วย หรือ กูย อาศัยอยู่แถบเมืองอัตปือแสนแป แคว้นจำปาศักดิ์ เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสามารถจับช้างป่ามาเลี้ยงเพื่อใช้งาน ได้อพยพข้ามลำน้ำโขง และได้ช่วยจับช้างเผือกแตกโรง มาจากกรุงศรีอยุธยา ส่งกลับไปได้ จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์และยกบ้านเมืองให้ปกครอง และแยกย้ายกันไปตั้งชุมชนเมืองต่าง ๆ ทั้งในพื้นที่ จังหวัดสุรินทร์ และ จังหวัดศรีสะเกษ

ภาพ/ข่าว ทีมข่าว สุรินทร์นิวส์

 •  
  64
  Shares
 • 64
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน