เข้มขลัง!! พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ เชื่อร่างทรง “บูชารับแถน” ตัดกรรม ทำให้จากป่วยปางตายหายเป็นปลิดทิ้ง ประเพณีสืบทอดจากบรรพบุรุษชาวอีสานมานานกว่า 100 ปี(ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 159
 •  
 •  
 •  
 •  
  159
  Shares

เข้มขลัง!! พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ เชื่อร่างทรง “บูชารับแถน” ตัดกรรม ทำให้จากป่วยปางตายหายเป็นปลิดทิ้ง ประเพณีสืบทอดจากบรรพบุรุษชาวอีสานมานานกว่า 100 ปี

วันนี้(10 ก.พ.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 20.00น.ที่บริเวณบ้านของนายชาตรี หวังผล 25ปี อยู่บ้านเลขที่ 81บ้านขวาว หมู่ที่ 5 ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ได้มีการทำเพิงมุงด้วยก้านมะพร้าวสด เป็นหลังคา ใช้ไม้เป็นเสา 9 ต้นประดับหลังคาด้วย ดอกจำปาร้อยเป็นพวงมาลัย และดอกลีลาวดีร้อยเป็นพวงประดับตกแต่ง  มีขนมชนิดต่างๆและมีกล้วย ข้าวต้มมัด และผลส้มใส่ถุงประดับประดาและตกแต่งอย่างสวยงาม

ซึ่งประดับเครื่องเซ่นสังเวย “บูชารับแถน” ทั้งหมดเหล่านี้เป็นการสืบทอดประเพณีจากรุ่นสู่รุ่นลูกหลานคือการรับครูบาอาจารย์ เป็นการรับแถนของชาวลาว พื้นถิ่น จ.สุรินทร์ ในเดือน 3  ประกอบด้วยผ้าไหม ดอกไม้สีขาว ธูปเทียน และข้าวของต่างๆพอ เป็นเครื่องเซ่นไหว้ยกครูวงรำแถนมีผู้เฒ่า ผู้แก่มากมาย กว่า 15คน มีหมอแคน 5 คน ก่อนที่หมอแคนจะเล่นเป่าแคน ก็จะมีการยกขันครูขึ้น เพื่อจะได้เล่นดนตรีให้สนุกสนานกับผู้ที่เป็นร่างทรงผู้เฒ่า ที่เป็นหมอแถนอายุมาก ก็จะเป็นคนทรงแถนก่อน ก่อนจะเริ่มการบูชารับแถนก็จะมีการยกขันครู ขอขมา จุดธูปเทียนก่อนเริ่มรำแถน

สำหรับบริเวณ “บูชารับแถน”  ก็มีเยาวชน คนรุ่นใหม่ ในหมู่บ้านขวาวแห่งนี้ พากันมามุงดูการเล่นแถนเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นพิธีเชิญครูบาอาจารย์มาอยู่ด้วยกับลูกหลาน ที่รับถ่ายทอดให้นั้นเอง พิธีการรำแถนโบราณศักดิ์สิทธิที่ชนชาติชาวลาว ที่อยู่ในจังหวัดสุรินทร์ จะมีเชื้อสายเขมร กวย กูย และลาว พิธีกรรมจะแตกต่างกัน เพราะอยู่ที่การประดับตกแต่งที่ชาวพื้นเมืองอำเภอจอมพระ ที่สืบทอดกันมามานานกว่า100ปี

นายชาตรี หวังผล อายุ25 ปี ได้เล่าว่า ก่อนจะมีพิธีนี้ขึ้นมาตนเองเคยได้บวช ที่วัดแห่งหนึ่งแล้วลาสิขามาเป็นบุคคลธรรมดา แล้วตนเองก็ป่วยไม่สบาย อาการปางตายจนได้ไปเซ่นไหว้ปู่ตาที่ศาลปู่ตา อีกฝั่งหนึ่งของหมู่บ้าน ที่เป็นหมอดูและเป็นคนทักตนว่าจะต้องมีของหรือครูบาอาจารย์หรือแถน ที่จะมีอยู่กับเรารักษาตัวเรา จึงจะหายและจะต้องทำพิธีให้ถูกต้องเชิญท่านเข้ามาอยู่ด้วยอย่างถูกวิธีเหมือนกับคืนนี้ ในการพิธีรำแถนจะไม่เหมือนที่ใด เพราะคนที่เป็นหมอแถน จะมีการร้องเพลงก่อนถือว่าไม่เคยเห็นมาจากที่ใดเลย ผู้คนชาวบ้านขวาว ตำบลหนองสนิท อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ต่างให้ความสนใจมาชมพิธีกรรมนี้จำนวนมากมายเลยทีเดียว

จากการสอบถาม นายภูมิ ศิลา อายุ60ปี ผู้ที่มากับหมอแถน เล่าว่า ก่อนจะเริ่มต้องมีพิธีรำแถนขึ้นทาง ด้านหมอแถนจะมีพิธีสะเดาะเคราะห์ให้กับคนที่จะมารำแถน เข้าทรง และประชาชนที่มามุมดูเป็นจำนวนมาก ในการทำพิธีจะมี ก้านกล้วยนำมาทำเป็นกระทงชั้นแต่ละชั้นจะมี หมากพลู บุหรี่ข้าวใส่ในชั้นแต่ละชั้น แล้วนำไปตั้งตรงกลางถนน เพื่อที่จะเรียกผีวิญญานสัมพะเวสีที่อยูในตัวผู้ที่มาร่วมพิธี หรือที่เขาเรียกว่า เจ้ากรรมมากินของเซ่นไหว้อยู่ในกระทง หลังจากนั้นก็ทำการตัดกรรม ทำลายกระทงเผาด้วยไฟ นำใส่ไหไปฝั่งดิน เพื่อไล่เสนียดจัญไร และเริ่มพิธีรำแถนต่อไปตามลำดับ พิธีการนี้ชาวลาวที่ได้กระทำสืบถอดกันมา เพื่อให้มีคนสืบทอดเป็นคนเล่นแถนคนต่อไป เพื่อรักษาพิธีอันศักดิ์สิทธินี้ไว้เพื่อจะได้เวลาเจ็บป่วยอาศัยว่ามีการรับแถนมีครูบารอาจารย์มารักษาให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บต่อไป

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
  159
  Shares
 • 159
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน