วิถีชนบท “ความสุขของคนเลี้ยงควาย” สบายๆสไตล์คนบ้านทุ่ง ที่หาดูได้ยากแล้ว (ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 777
 •  
 •  
 •  
 •  
  777
  Shares

วิถีชนบท “ความสุขของคนเลี้ยงควาย”  สบายๆสไตล์คนบ้านทุ่ง ที่หาดูได้ยากแล้ว

วันนี้( 12 กุมภาพันธ์ 2562 )  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่ ชุมชนแห่งหนึ่งที่ยังคงเลี้ยงควาย หรือกระบือ ไว้เยอะหลายครอบครัว ที่นี่คือหมู่บ้านโคกสวาย หมู่ 15 ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์  ชาวบ้านแห่งนี้ยังเลี้ยงควายกันเยอะมาก  ควายใช้ประโยชน์ได้ ไถนา เทียมเกวียนขนของ ขนสินค้า แล้วได้ปุ๋ยด้วย บางคนที่ไม่เลี้ยงเพราะคิดว่า เลี้ยงควายเสียเวลาทำมาหากิน แล้วพื้นที่เลี้ยงก็แคบลงแทบจะไม่มีท้องทุ่งให้ควายออกหากินหญ้า แต่อีกกลุ่มที่เห็นความสำคัญยังมีอยู่ ถึงแม้ในปัจจุบันทุกอย่างเปลี่ยนไป เกษตรกรหันมาใช้เครื่องจักยานยนต์แทนควายเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

ปัจจุบันการเลี้ยงควายน้อยลง แต่วิธีการเลี้ยงเปลี่ยนไปบ้างบางคนก็เลี้ยงในคอกมีฟางเป็นอาหารหรือหญ้าที่ปลูกไว้เพื่อเลี้ยงสัตว์ มีถัง  มีอ่างใส่น้ำไว้ให้ควายดื่มกิน ง่ายหน่อย ส่วนบางคนก็ยังคงเลี้ยงแบบดั้งเดิมปล่อยออกทุ่งกว้าง ช่วงเช้าไม่เกิน  09.00 น. ชาวบ้านที่เลี้ยงก็จะปล่อยควายออกทุ่งกว้าง เพื่อให้ควายได้เล็มหญ้า พอได้เวลาเย็นใกล้ค่ำ เวลา 17.00 น.ก็จะต้อนควายฝูงใหญ่กลับบ้านกันเป็นแบบนี้ทุกวัน ควายกับคนไทยอยู่ด้วยกันมานานแต่วันนี้กำลังจะสูญพันธ์ ลูกหลานบางคนไม่รู้จัก แต่ที่นี่ ชุมชนโคกสวาย ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ  จังหวัดสุรินทร์ ยังคงเลี้ยงควายเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้เห็นได้เรียนรู้ตลอดไป

นางวันเพ็ญ หางสลัด อายุ 46ปี  ชาวบ้านโคกสวาย กล่าวว่า ตนและชาวบ้านโคกสวาย จะรวมกลุ่มกันเลี้ยงควายด้วยการต้อนให้ออกหากินหญ้า และปล่อยเล่นน้ำคลายร้อน  ไปเรื่อยๆตลอดริมห้วยทัพทัน ห่อข้าวมากินร่วมกันช่วงเที่ยง วันนี้ตนห่อปลาจ่อม ไข่ต้ม กับข้าว ขนม ข้าวเปล่า และน้ำดื่ม มาด้วยใส่ถุงผ้าห่อสะพายมา  ในแต่ละวันจะเลี้ยงไปเรื่อยๆ ข้ามห้วย ข้ามหนองน้ำ ปล่อยให้ควายเล็มหญ้า กินหญ้า นั่งเฝ้าดูว่า ฝูงควายจะเดินไปทางอื่นมัย เลี้ยงรวมกันเป็นกลุ่มจะมีเพื่อนบ้านมากันเป็น 10 คน ตอนเที่ยงก็ห่อข้าวมากินร่วมกัน พอตกเย็นก็ช่วยกันต้อนเข้าคอก  ปัจจุบันไม่ได้ใช้ควายไถนาเหมือนแต่ก่อน ชาวบ้านก็เลี้ยงเอาไว้เพื่อขาย ละเอาขี้ควายไว้ใส่ไร่ ใส่นา  ขายช่วงนี้ควายราคามันถูก ก็ประมาณตัวละ 20,000 บาท หรือ 20,000 กว่าบาท อายุราว 2-3 ปี ถ้าควายตัวผู้ 1-2 ปีก็จะได้ขาย แต่ถ้าเป็นตัวเมียจะเก็บเอาไว้ทำพันธุ์  ตนหลังเสร็จหน้านาก็ไม่มีอะไรทำ ก็ได้ควานนี่แหละเป็นเพื่อน ไม่ได้ออกไปรับจ้างที่ไหนอีกแล้ว ให้ลูกให้หลานไปทำ ตนก็อยู่บ้านเลี้ยงควายพอได้แก้ขัดบ้าง เวลาจำเป็นก็ได้ควายนี่แหละ พอช่วยได้อยู่ในแต่ละปี ตอนนี้เลี้ยงอยู่ 11 ตัว ชาวบ้านแต่ละคนเลี้ยงไม่ต่ำกว่า 10 ตัว ชาวบ้านบางคนเลี้ยงควายกว่า 20 ตัวก็มี วิถีชนบท  ชีวิตมีความสุขมาก ม้อกลางวัน หาขุดหอย ขุดปู หาปลา มาประกอบอาหารทำกินกันอย่างมีความสุข สบายๆสไตล์คนบ้านทุ่ง

ภาพ/ข่าว นาลิวัน ราศรี ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
  777
  Shares
 • 777
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,