มหัศจรรย์!! แรงศรัทธา ชาวบ้านใช้เสาไม้ยักษ์ทั้งต้น สร้างอุโบสถใช้ยกคนไม่ถึงสิบ (ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 770
 •  
 •  
 •  
 •  
  770
  Shares

มหัศจรรย์!! แรงศรัทธา ชาวบ้านใช้เสาไม้ยักษ์ทั้งต้น สร้างอุโบสถใช้ยกคนไม่ถึงสิบ

วันนี้(13 ก.พ.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ วัดหนองคูพัฒนา หมู่ที่ 13  ต.ขอนแตก  อ.สังขะ  จ.สุรินทร์  ซึ่งเป็นวันที่ ทางวัดได้ประกอบพิธี นำฤกษ์ ขึ้นเสาอุโบสถหลังใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางผู้สื่อข่าว ได้เสนอข่าวพระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่  ซึ่งแกะจากไม้สะพุงทอง ทั้งต้น โดย ไม่มีการต่อไม้แต่อย่างใด ซึ่งมีความยาวขององค์พระยาวถึง 11 เมตร 59 ซ.ม. และมีความสูงประมาณ 2 เมตร 49 ซ.ม.เคลือบสีทองเหลืองอร่ามสะดุดสายตาและพระประธาน แกะสลักด้วยไม้ตะเคียนทอง ไปแล้วนั้น

โดยทางวัดหนองคูพัฒนา ได้มีการนำต้นไม้ขนาดใหญ่ มาทำเสาอุโบสถเพิ่มอีกสิบต้น รวมทั้งสิ้น 22 ต้น เป็นที่น่าอัศจรรย์ที่ ชาวบ้านได้มาร่วมแรงร่วมใจกันทั้งหมู่บ้าน ทั้งๆที่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ มีผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้ไม่น่าเกิน 150 คน ในการร่วมสร้างอุโบสถในครั้งนี้ ใช้แรงงานคนน้อยมากไม่ถึง 10 คน แต่สามารถสร้างอุโบสถ ที่ใช้ต้นไม้ขนาดใหญ่มาเป็นเสาอุโบสถ ได้นับว่าน่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก  ซึ่งวันนี้ นับว่าเป็นวันมหามงคลอันยิ่งใหญ่ เวลา 09.09 น. มีการทำพิธียกเสาอุโบสถโดยพระอาจารย์ปลัดศรี  โชติปัญโญ เจ้าอาวาส วัดหนองคูพัฒนา  นำชาวบ้าน ทั้งหมู่บ้านร่วมพิธี ฝ่ายชาย5-6คนช่วยพยุงยกเสา และประกบฐาน เสายึดโครงสร้าง อีกฝ่ายช่วยในการลากไม้และขัดเกลาให้เป็นรูปร่างเสา ในการยกเสาในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะยกเสร็จทั้ง 10 เสาส่วน ฝ่ายแม่ครัวก็จัดทำอาหารเลี้ยงกันเองแบบเรียบง่าย มีอาหารหลักชาวอิสาน ตำมะละกอ(ส้มตำ) แกงขี้เหล็ก ป่นปลาฯลฯ และผลไม้ตามฤดูกาล

จัดเลี้ยงอย่างสมบูรณ์ไม่คิดว่าหมู่บ้านเล็กๆอย่างนี้จะมีความสามัคคีกันจนสามารถทำงานใหญ่ๆได้ ในการสร้างอูโบสถ์หลังนี้ คาดว่าปีหน้า น่าจะสามารถนำ พระพุทธประทานปางสดุ้งมารที่แกะจากไม้ตะเคีนนทองขนาดใหญ่มาประดิษฐานในอุโบสถได้ และก่อนจะนำมาประดิษฐานในอุโบสถ

ทางคณะกรรมการมีความประสงค์ที่จะนำ พระประธาน ไปยังตัวอำเภอ(สังขะ) และจัดสถานที่ประดิษฐานชั่วคราวอยู่ที่ว่าการอำเภอให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสสักการะบูชา เพื่อเป็นศิริมงคลและเป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนาอีกทางหนึ่งด้วย

วัดหนองคูพัฒนา  เป็นอีกวัดหนึ่งที่น่าจะเป็นตัวอย่าง ถึงจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆแต่มีความสามัคคี กลมเกลียวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน วันปกติก็จะทำงานใน ชีวิตประจำวันของตน แต่วันใดที่ทางวัดจัดกิจกรรม ก็จะร่วมแรงร่วมใจกันทั้งหมู่บ้านกันเลยทีเดียว ด้วยสถานภาพความเป็นอยู่แบบบ้านนอกคอกนา ด้วยกำลังทรัพย์แต่ละครอบครัวไม่ค่อยจะพอใช้จ่ายกันจึงมีแต่แรงงานนี้แหละที่จะสละช่วยกันเพื่อพระพุทธศาสนาของเราได้เห็นความสามัคคีของพี่น้องชาว หนองคูพัฒนาแล้วชื่นใจ แต่ละคนก็มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสอิ่มบุญไปตามๆกัน กำลังศัทธามากมายมหาศาลแต่กำลังทรัพย์ยังน้อยอยู่เมื่อเปรียบกับสิ่งที่จะต้องเผชิญในกาลต่อไป วัดหนองคูพัฒนายังต้องการกำลังกาย กำลังใจ กำลังศัทธา และ ปัจจัยอื่นๆอีกเพื่อให้อุโบสถหลังนี้เสร็จสมบูรณ์  สำหรับท่านใดที่มีจิตศัทธาและอยากร่วมบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ก็เชิญได้ที่ วัดหนองคูพัฒนา  หมู่  13  ต.ขอนแตก  อ.สังขะ  จ.สุรินทร์  หรือที่เบอร์บัญชี  พระศรี  คำเสียง ธนาคาร กสิกรไทย 045-3-74984-3 อนุโมทนาสาธุกับทุกๆท่านที่ได้ร่วมบุญในครั้งนี้การสร้างอุโบสถสถานเป็นการสร้างถาวรวัตถุที่เป็นคุณากรของ พระพุทธศาสนาและเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่อย่างยั่งยืนในประเทศไทยตลอดกาล.

ภาพ/ข่าว สมเกียรติ สุประชากุล ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
  770
  Shares
 • 770
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,