สุดเข้มขลังอลังการ!! “พิธีฮาวปลึงจองได” แบบฉบับเขมรโบราณ และฉลองมงคลสมรมหมู่นานาชาติ 32 คู่รัก ก่อนจะขึ้นจดทะเบียนบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ในวันพรุ่งนี้ (14 ก.พ.) ชมคลิป.

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 583
 •  
 •  
 •  
 •  
  583
  Shares

สุดเข้มขลังอลังการ!! “พิธีฮาวปลึงจองได” แบบฉบับเขมรโบราณ และฉลองมงคลสมรมหมู่นานาชาติ 32 คู่รัก ก่อนจะขึ้นจดทะเบียนบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ในวันพรุ่งนี้ (14 ก.พ.)

วันนี้(13 ก.พ.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น.ที่บริเวณ ด้านหน้าสถานีรถไฟสุรินทร์  ช้างแฝด พลายทองคำ-พลายทองแท่ง ถือป้ายงานจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ประจำปี 2562 แห่นำขบวนนางรำ กว่า 30 ชีวิต และดนตรีพื้นบ้าน ขบวนรถสามล้อ คู่บ่าว-สาว นั่งร่วมขบวนจำนวน 30 คัน  ขบวนช้างคู่บ่าว-สาว ร่วมพิธีจดทะเบียนบนหลังช้าง ช้างจำนวน 6 เชือก  เดินทางเข้าสู่หอประชุมจังหวัดสุรินทร์ เวลาประมาณ 18.30 น.นายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานใน “พิธีฮาวปลึงจองได” ภาษาเขมรพื้นถิ่นสุรินทร์ หรือ การบายศรีสู่ขวัญตามประเพรีชาวเขมรโบราณ เพื่อทำการเรียกขวัญ ผูกข้อมือ และกล่าวอวยพร ให้กับ คู่บ่าว – สาว จำนวน 32 คู่ ในจำนวนนี้ มีคู่บ่าว – สาว ที่เจ้าบ่าวเป็นชาวต่างชาติ จำนวน4 คู่ ประกอบด้วย ประเทศออสเตรีย  อิตาลี และเยอรมัน

กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมหนึ่งของ “งานจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” ประจำปี 2562 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 12 ที่จะมีการจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ศูนย์คชศึกษา (คด-ชะ-สึก-สา) จังหวัดสุรินทร์ บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสุรินทร์ ส่งเสริมสถาบันครอบครัวในการจดทเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อรับรองสิทธิประโยชน์ต่างๆของตนเอง สร้างความผูกพันทางจิตใจ ส่งเสริม อนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นพิธีการแต่งงานแบบของชนพื้นเมือง 3 วัฒนธรรม นำสู่พิธีฮาวปลึงจองได และซัดเต

สำหรับ “พิธีฮาวปลึงจองได” แบบฉบับเขมรโบราณนั้น มีการทำบายศรีสู่ขวัญตามประเพณี ของชาวเขมร พื้นถิ่นสุรินทร์ แต่โบราณ เพื่อความเป็นศิริมงคล โดยเรียกขวัญของ คู่บ่าว – สาว ให้มาอยู่กับเนื้อกับตัว พิธีสู่ขวัญนี้เป็นการแสดงความชื่นชมยินดี ให้กับเจ้าของขวัญ จากคณะญาติมิตรและบุคคลทั่วไป และ มีด้ายสำหรับผูกข้อมือ (ด้ายผูกแขน) เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของการรับขวัญและเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีพราหมณ์นำประกอบพิธีสวดในพิธีเป็นภาษาเขมรอีกด้วย โดยมีการจัดชุดพานบายสีที่ตกแต่งจากใบตองและเครื่องเซ่นไหว้ อาหารคาวหวาน เครื่องดื่ม ต่างๆ รวมทั้ง ดอกไม้ธูปเทียน ประดับอย่างสวยงาม

นอกจากนี้ยังพบว่า มีเพื่อนชาวต่างชาติที่มาร่วมงานก็ต่างถือด้ายสายสิณญ์ไปผูกข้อไม้ข้อมือเพื่อนชาวต่างชาติที่เป็นจ้าวบ่าวด้วยกัน ตามประเพณีไทยอีกด้วย ซึ่งเจ้าบ่าวชาวต่างชาติต่างมีความสุขและยกมือพนมไหว้ ระหว่างประกอบพิธีสุดเข้มขลังตามแบบฉบับเขมรโบราณ แม้ว่าจะฟังภาษาเขมรไม่รู้เรื่องก็ตาม  และไหว้ผู้ที่มาผูกข้อมือฮาวปลึงจองไดให้อีกด้วย เป็นภาพที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางการบรรเลงเพลงจากวงกันตรึมกันแบบวงสดๆ ตามประเพณีของชาวเขมรโบราณ ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นอย่างยิ่ง

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
  583
  Shares
 • 583
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน