รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เดินทางมามอบ ส.ค.ส พระราชทานแก่ผู้ว่าฯ สุรินทร์ และคณะทำงาน พร้อมตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 จ.สุรินทร์(ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 169
 •  
 •  
 •  
 •  
  169
  Shares

รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เดินทางมามอบ ส.ค.ส พระราชทานแก่ผู้ว่าฯ สุรินทร์ และคณะทำงาน พร้อมตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 จ.สุรินทร์

วันนี้( 13 ก.พ.62 ) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารอเนกประสงค์โครงการทับทิมสยาม 04 ตำบลเทพรักษา อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ นายดำรง รัตนพานิช รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ และคณะ เดินทางมามอบบัตรอวยพรปีใหม่พระราชทานแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์และคณะทำงาน พร้อมทั้งประชุมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 และรับทราบปัญหาข้อขัดข้องภายในหมู่บ้าน โดยมีนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมคณะทำงาน หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และราษฎรในพื้นที่ให้การต้อนรับ พร้อมบรรยายสรุปผลการดำเนินงานการพัฒนาในพื้นที่ของหมู่บ้านทับทิมสยาม 04

ศาสตราจารย์ ดร..สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี องค์ประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ พระราชทานพระราชดำริ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมดำเนินการฟื้นฟูศูนย์อพยพตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ให้จัดที่อยู่อาศัยและที่ทำกินให้กับราษฎรไทยที่ยากจน พร้อมทั้งจัดสร้างระบบสาธารณูปการภายใต้โครงการทับทิมสยาม 04 ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณพื้นที่ทั้งหมด 2,456 ไร่ 72 ตารางวา แบ่งออกเป็น พื้นที่ทำการเกษตร 1,701 ไร่ 3 งาน 34 ตารางวา พื้นที่ปลูกอาคารที่พักอาศัย จำนวน 200 ไร่ พื้นที่ส่วนกลาง 350 ไร่ 2 งาน 11 ตารางวา และพื้นที่ส่วนราชการ 204 ไร่ 2 งาน 27 ตารางวา โดยให้หน่วยงานต่าง ๆ เข้าไปพัฒนาอาชีพให้เกษตรกร มีรายได้ที่ยั่งยืนและมั่นคง ขณะเดียวกันก็ให้มีการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าไม้ให้คงสภาพสมบูรณ์ควบคู่กันไปด้วย และตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2545 สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ได้ส่งมอบความรับผิดชอบ และการบริหารโครงการให้จังหวัดสุรินทร์ดูแลต่อไปในรูปของหมู่บ้านตามกฎหมายลักษณะการปกครองท้องถิ่น เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ให้การดำเนินงานของโครงการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสัมฤทธิ์ผลตามวัตถุประสงค์สำหรับในปัจจุบันหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 ได้รับการพัฒนาศักยภาพในภาพรวมอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่น่าพอใจ ทั้งในด้านเกษตรกรรม การประกอบอาชีพ ด้านสาธารณูปโภค ราษฎรในพื้นที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพความเป็นอยู่ ควบคู่ไปกับการพัฒนาพื้นที่ จนสามารถพึ่งพาตนเองได้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน อาทิ ส่งเสริมวิชาชีพ ด้านสาธารณูปโภค น้ำและไฟฟ้า การทำการเกษตรกรรมอย่างต่อเนื่อง

และในโอกาสนี้ได้กล่าวชื่นชมพร้อมมอบรางวัลดีเด่นระดับประเทศให้กับนักเรียนโรงเรียนมัธยมทับทิมสยาม ๐๔ ในพระอุปถัมภ์ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขันหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand micro:coding Championship 2019 การแข่งขันหุ่นยนต์ภารกิจ Maze runner รุ่น senior (รุ่นอายุ 14-19 ปี) ณ พันธ์ทิพย์พลาซ่า จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 25-27 มกราคม 2562 ประกอบด้วย นักเรียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายอัษฎาวุธ แสงดี นักเรียนชั้น ม.5/1 ,นายธนากร หอมหวล นักเรียนชั้น ม.5/1  และได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันต่อในรายการ International micro:coding Championship 2019  ที่ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงวันที่ 19 – 21 เมษายน 2562  และมอบรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ เด็กชายสิทธิศักดิ์ บุญนาค นักเรียนชั้น ม.2/1 ,เด็กชายวุฒิชัย เบี้ยไธสง นักเรียนชั้น ม.3/2  พร้อมได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน World Robot Games 2019 รอบนานาชาติที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายน 2562  ที่จะถึงนี้

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
  169
  Shares
 • 169
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน