สีสัน..ขบวนแห่กัณฑ์เลื่อนลอย ชาวบ้านแต่งเป็นตัวการ์ตูน ยมทูต และโครงกระดูก ร่วมขบวนสืบสานประเพณีเทศน์มหาชาติ ชุมชนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา(ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 148
 •  
 •  
 •  
 •  
  148
  Shares

วันนี้ (18 ก.พ. 62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา ที่หน้าบริเวณด้าหน้า วัดดาราธิวาส ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านกว่า 1,000 คน จาก 18 หมู่บ้าน ต่างมีการจัดริ้วขบวนนำกัณฑ์เลื่อนลอยในงานสืบสานประเพณีเทศน์มหาชาติประจำปี ระหว่างวันที่ 18 – 20 กุมภาพันธ์ 2562 พร้อมนำเงินที่ประชาชนได้ร่วมกันทำบุญแห่เข้ามายังวัดดาราธิวาสกันอย่างคึกคัก ในแต่ละหมู่บ้านต่างมีการจัดริ้วขบวนที่สวยงามแตกต่างกันออกไป ยิ่งใหญ่งดงามตระการตาตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน ได้รับความสนใจจากชาวบ้านเป็นอย่างมาก ต่างออกมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างเนื่องแน่น

Advertisements
Loading...

โดยเฉพาะชาวบ้านภูมินิยมหมู่10 และบ้านเสรีพัฒนา หมู่ที่15ที่จัดริ้วขบวนไม่เหมือนกับหมู่บ้านอื่นๆ โดยได้มีการนำเอาชาวบ้านมาแต่งตัวเป็นแสดงเป็นนิทานตามกัณฑ์ต่างๆหลากหลายรูปแบบ เช่น กัณฑ์ชูชก เป็นกัณฑ์ที่ชูชกได้นางอมิตดามาเป็นภรรยา และหมายจะได้โอรสและธิดาพระเวสสันดรมาเป็นทาส ในงานเทศน์มหาชาติที่จะนิยมจัดขึ้นในช่วงนี้ของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำนาทำไร่ รวมทั้งเพื่อเป็นการสร้างสีสันและความรักความสามัคคีของคนในชุมชนทั้ง 18 หมู่บ้าน โดยในปีนี้เป็นทางวัดดาราธิวาส บ้านขนาดมอญ ที่มีการจัดงานเทศน์มหาชาติขึ้น โดยมีพระครูสมุห์ เอ็ม ทีปวังโสเจ้าอาวาส วัดดาราธิวาส เป็นผู้กัณฑ์เทศน์มหาชาติ

สำหรับการจัดงานสืบสานประเพณีเทศน์มหาชาติในครั้งนี้ นิยมจัดกันหลังวันออกพรรษาพ้นหน้ากฐินสามัคคีไปแล้ว การจัดงานเทศน์มหาชาตินั้นจะทำในกาลพิเศษ โดยจะทำกันในเดือนไหนก็ได้ไม่จำกัดฤดูกาล ส่วนใหญ่จะจัดเพื่อเป็นการหาเงินเข้าวัดตามแต่ความศรัทธาของประชาชนที่จะร่วมบริจาค จัดเป็นกัณฑ์เทศน์เลื่อนลอยนำมาถวายให้แก่วัด การจัดเทศน์มหาชาตินั้นมีอยู่ด้วยกัน จำนวน 13 กัณฑ์ โดยที่จะทำการเทศน์กัณฑ์ทศพรเป็นกัณฑ์แรก ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดรชาดก อันเป็นพระชาติสุดท้ายของพระบรมโพธิสัตว์ก่อนที่จะมาประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ กุมาร และตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาดกในเรื่องนี้หมายถึงการบำเพ็ญทาน คือ การบริจาคมหาทาน

ดังนั้น ในการจัดงานเทศน์มหาชาติของวัดดาราธิวาส ทางวัดพร้อมคณะกรรมการวัด อบต.ตาตุม ชาวบ้านในพื้นที่พร้อมใจกันจัดงานเทศน์มหาชาติขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านที่ออกประกอบอาชีพต่างถิ่นต่างจังหวัด จะพร้อมใจกันจัดกองผ้าป่าเป็นการบูชากัณฑ์เลื่อนลอย ก่อนจะมีการจัดริ้วขบวนแห่เข้าวัดเพื่อนำเงินที่ได้จากการทำบุญของประชาชนมาถวายให้แก่ทางวัด จากนั้นภาคกลางคืน ประชาชนทั้ง 18 หมู่บ้านก็จะได้มาร่วมฟังการเทศน์มหาชาติ และร้องรำทำเพลงกันเพื่อเป็นการสร้างความสนุกสนาน สร้างความรักความสามัคคี ของคนในชุมชนพร้อมได้มีการจัดมหรสพสมโภชงานออกในงานได้แก่ สอยดาว มวย และภาพยนตร์ อีกด้วย

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  148
  Shares
 • 148
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน