กิจกรรมสร้างสรรค์ในโรงเรียน ชุมนุมพี่สอนน้องเลี้ยงกบส่งขายและแปรรูปเป็นกบยัดไส้รสแซ่บ ลูกค้าติดใจ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 480
 •  
 •  
 •  
 •  
  480
  Shares

โรงเรียนบ้านโดง  ตำบลสังขะ  อำเภอสังขะ  จังหวัดสุรินทร์  บริหารงานโดย นายสุมิตร  ประสานรัตน์  ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโดง  จัดกิจกรรมชุมนุมเลี้ยงกบ  เพื่อเป็นการฝึกทักษะชีวิตให้กับเด็กนักเรียนในชุมนุม ให้สามารถดูแล เลี้ยงกบให้โต  จนนำไปสู่การตลาดและการแปรรูป  ซึ่งได้มีการดำเนินการมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว  ในปีแรกคุณครูจะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงสำหรับสมาชิกในชุมนุม จำนวน 10 คน ตั้งแต่เริ่มเลี้ยง จนกระทั่งจับไปขาย หรือนำไปแปรรูปเป็นอาหารกลางวันในโรงเรียน  พบว่าได้ผลผลิตดีมาก  เด็กนักเรียนได้ความรู้และทักษะในการเลี้ยงกบ  สามารถเลี้ยงกบเองได้โดยที่ครูไม่ต้องมาช่วยดูแล

Advertisements
Loading...

   ในปีนี้ทางโรงเรียนบ้านโดงจึงได้จัดกิจกรรมต่อยอดชุมนุมเลี้ยงกบ  โดยใช้รูปแบบพี่สอนน้องเลี้ยงกบ ซึ่งทำให้เกิดการดูแล ช่วยเหลือ แบ่งบทบาทหน้าที่ในการเลี้ยงกบ  ทำให้กบที่เลี้ยงได้ผลผลิตดี  สามารถนำส่งขายตามตลาดได้ ซึ่งตอนนี้มีลูกค้าประจำเป็นร้านอาหารหลายแห่ง  แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ  เวลาที่โรงเรียนมีค่ายลูกเสือหรือกิจกรรมอื่นๆในโรงเรียนก็มีการฝึกให้นักเรียนหัดแปรรูปอาหารจากกบ  ซึ่งมีเมนูเด็ดคือกบยัดไส้  ที่แน่นไปด้วยเครื่องปรุงสมุนไพรและเนื้อกบ  เวลาย่างก็ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ ยั่วน้ำลายคนที่อยู่ใกล้ให้อยากมาลิ้มลองรสชาติ  เมื่อได้มาชิมแล้วทุกคนก็ติดใจกับรสชาติของกบยัดไส้โรงเรียนบ้านโดง  ทำจำนวนมากเท่าไหร่ก็ไม่พอกิน

   จากการสอบถามนายพีระ   บูรณ์เจริญ  ครูภาควิชาเกษตรที่ดูแลชุมนุมเลี้ยงกบ  ได้กล่าวว่า  การที่ได้มาก่อตั้งชุมนุมเลี้ยงกบขึ้น  เพราะก่อนที่จะย้ายมาสอนที่โรงเรียนบ้านโดงเคยสอนอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย  ซึ่งที่โรงเรียนเดิมมีการเลี้ยงกบและทำการเกษตรครบวงจร  เพียงพอกับความต้องการของการทำอาหารกลางวันสำหรับเด็กในโรงเรียนแถมยังขายเพิ่มรายได้ได้อีกด้วย  และวิธีการในการเลี้ยงกบก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด  เมื่อย้ายมาอยู่โรงเรียนบ้านโดง  จึงได้ตั้งชุมนุมเลี้ยงกบขึ้นในโรงเรียน  ในปีแรกมีสมาชิกชุมนุมจำนวน 10 คน  ครูก็คอยดูแลเป็นพี่เลี้ยงให้ชุมนุมเลี้ยงกบ สามารถดำเนินการได้เป็นผลสำเร็จ  จึงได้มีการพัฒนาต่อยอดมาสู่ปีที่ 2 แต่เปลี่ยนรูปแบบให้เป็นรูปแบบพี่สอนน้อง  ทำให้เห็นได้ว่า  เกิดการถ่ายทอดความรู้  และช่วยกันรับผิดชอบงานตั้งแต่กระบวนการเลี้ยง  กระบวนการตลาดและกระบวนการแปรรูป  ที่เด็กๆสามารถทำได้เองทุกขั้นตอน

  จะเห็นได้ว่ากระบวนการพี่สอนน้องเพื่อฝึกให้เกิดทักษะชีวิต  เสริมจากทักษะวิชาการ  จะทำให้เด็กสามารถมีความรู้ คู่กับทักษะชีวิต  ดูแลตนเองและครอบครัวได้  และจะเติบโตมาเป็นพลเมืองที่ดีมีคุณภาพของของประเทศชาติ  ดังที่โรงเรียนบ้านโดงได้มีแนวคิดในการสร้างเด็กด้วยชุมนุมเลี้ยงกบ  ที่มองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ  แต่เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

     ภาพ/ข่าว สมุทร สนิทพันธ์  ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

 •  
  480
  Shares
 • 480
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน