อบอุ่น!! ช้างน้อยกำพร้าป่าภูวัว “ชบาแก้ว”ตกส้วม ถึงมือสัตวแพทย์โครงการคชอาณาจักร และได้ดื่มนมสดจากเต้าแม่ช้าง “น้องพลอย”และแม่ช้างกว่า 15 เชือก (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 193
 •  
 •  
 •  
 •  
  193
  Shares

วันนี้(11 เม.ย.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่โครงการคชอาณาจักร ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายภาสกร อรสูญ ผู้จัดการโครงการคชอาณาจักร นายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา อดีตนายก อบต.กระโพ เจ้าของแม่ช้าง “น้องพลอย”  และสพ.ญ.เชิญขวัญ พาบุตตะ นายสัตวแพทย์ โครงการคชอาณาจักร  องค์การสวนสัตว์ฯและควาญช้าง  เร่งทำการให้การช่วยเหลือ ลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” ที่ได้รับบาดเจ็บจากการตกลงไปในบ่อเกรอะของชาวสวนยางพาราในพื้นที่บ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ  เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.ผ่านมา หลังช้างน้อยกำพร้าแม่ “ช้างแก้ว”ถูกนำส่งมาถึงเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา โย กองร้อย อส.บุ่งคล้า และมีรถยนต์ของคณะสัตวแพทย์วิ่งเป็นขบวนไปตามมาส่งจำนวน 4 คัน ซึ่งโครงการคชอาณาจักรเป็นหน่วยงานในสังกัดองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือช้างโดยเฉพาะ มีทั้งทีมแพทย์ อุปกรณ์ สถานที่ และแม่เลี้ยงรับที่จะมีน้ำนมให้ลูกช้าง ได้กินตลอดเวลา

Advertisements
Loading...

ชบาแก้ว เป็นช้างน้อยน่ารัก เหมือนเด็กน้อย ชอบขี้เล่น พี่เลี้ยงต้องพาเดินเล่น ขณะนี้อาการบาดเจ็บหายดีขึ้นแล้ว  สพ.ญ.เชิญขวัญ พาบุตตะ นายสัตว์แพทย์ โครงการคชอาณาจักร และผู้เชี่ยวชาญได้ดูแล ชบาแก้ว อย่าใกล้ชิด โดยพยายามเทน้ำสะอาด เพื่อสร้างความเย็นให้ตัวช้างน้อยตลอดเวลา เนื่องจากวันนี้อาการร้อนมาก และได้ป้อนนมที่คั่นจากจากเต้าสดๆของแม่เลี้ยง

นายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา อดีตนายก อบต.กระโพ เจ้าของแม่ช้าง “น้องพลอย” กล่าวว่า ตนได้รับการประสานงานจาก “ภูวัว”มาว่า มีลูกช้างป่าตกท่อ ช้างยังสมบูรณ์ดี จึงประสานมาเพราะว่ามาเรามีแม่ช้างเยอะ เพื่อที่จะขอนมจากเต้าแม่ช้างจริงๆเพื่อที่จะป้อน พอดีช่วงนี้ช้างในโครงการคชอาณาจักรคลอดลูก 15 เชือก ตนก็เลยขอบริจาคน้ำนมจากแม่ช้างทุกๆเชือก เพื่อที่จะได้มีน้ำนมจริงๆจากแม่ช้าง ให้ลูกชากแรกเกิดได้กิน เพื่อความสมบูรณ์และแข็งแรงตามธรรมชาติ พอดีตนมีแม่ช้างชื่อ น้องพลอย มีลูกชื่อ เบญจา คลอดลูกมาได้ 14 เดือน น้ำนมก็ยังมีอยู่ ในโครงการคชอาณาจักรก็มีแม่ช้างออกลูกใหม่เยอะ จึงได้พูดคุยกับทางผู้จัดการโครงการคชอาณาจักร ว่าชาวช้างจะร่วมกันทำบุญ ช่วยเลี้ยงลูกช้างชบาแก้วให้รอด และนำกลับสู่ธรรมชาติโดยเร็ว ตนทำหน้าที่ในฐานะเจ้าของช้าง และ หมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงอยากที่จะช่วยเหลือกัน

นายภาสกร อรสูญ ผู้จัดการโครงการคชอาณาจักร กล่าวว่า โครงการคชอาณาจักรเป็นหน่วยที่ให้การสนับสนุน โดยเฉพาะการนำลูกช้างเข้ามาในพื้นที่ เพื่อดูแลรักษาพยาบาล โดยเฉพาะการให้นมลูกช้าง ตนได้ประสานงานกับ นายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา อดีตนายก อบต.กระโพ เจ้าของช้างที่มีแม่ช้างที่กำลังให้นมอยู่ นอกจากนี้ยังมีแม่ช้างตัวอื่นๆที่สามารถรีดนมได้ ก็พยายามจะช่วยกัน เพื่อที่จะให้ลูกช้างได้มีสุขภาพ สมบูรณื แข็งแรง ขึ้นมา หายจากอาการติดเชื้อ จากปาดแผลที่บริเวณหลัง และที่สะดือ ทางทีมคชอาณาจักรก็จะมีทีมสัตวแพทย์ อยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว 2 ท่าน ช่วยกันรักษาพยาบาล นอกจากนี้ยังมีทีมงานผู้ช่วยสัตวแพทย์มานอนเฝ้าในการให้น้ำนมเป็นระยะๆ พร้อมกับควาญช้างที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงดูแลลูกช้างอ่อน มาช่วยกันรัดน้ำนม มาช่วยกันป้อน

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู็สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  193
  Shares
 • 193
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน