คนสู้ชีวิต!! อดีตคนงานก่อสร้าง ค่าแรง 300 ไม่ท้อ!! พลิกชีวิต คิดค้นสูตรทำลูกชิ้น สู่เจ้าของกิจการลูกชิ้น 5 สาขา

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(29 เม.ย.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ได้พบกับ นางละออง โอษฐงาม อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่114หมู่4บ้านเปรียงต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ. สุรินทร์ อดีตสาวก่อสร้าง ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท พลิกผันชีวิตกลับ จ.สุรินทร์บ้านเกิด หันมา ทำลูกชิ้นปิ้ง เอ็นหมูสด เอ็นเนื้อ และลูกชิ้นสาหร่ายหมู  น้ำจิ้มรสเด็ด ทำเอง และทำจากเนื้อหมูแท้ๆ และเอ็นขาหมูขาย กิโลละ 120-180 บาท ปลีกส่ง

นางละออง โอษฐงาม อายุ 44 ปี เล่าว่า แต่ก่อนตนและสามีทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง สามีทำงานเป็นโฟร์แมน คุมงาน เงินเดือนประมาณ 12,000 บาท อยู่ที่กรุงเทพฯจึงมีความคิดกับสามีอยากกลับบ้านเกิดมา เพราะค่าแรงขั้นต่ำก็แค่เพียงวันละ 300 บาท ไม่พอค่าใช้จ่าย ไหนจะค่าครองชีพที่สูงเพิ่มขึ้นแทบจะทุกปี ตนเลยปรึกษากับสามี มาลองหาอาชีพที่บ้านเกิดเพราะครอบครัวนายณรงค์ หมื่นจำรัส อายุ44ปี สามีเคยทำลูกชิ้นหมูมาก่อน ตอนแรกๆที่ออกจากงานก่อสร้าง เลยได้ลองขายลูกชิ้นพวงข้างที่ สมุทรปราการมาก่อนและได้ขายลูกชิ้นปิ้ง ขับพวงข้างขายลูกชิ้นปิ้งมาได้ 2 ปี และได้ไปกลับ กรุงเทพฯ-สุรินทร์ประจำเพื่อหาช่องทางค้าขายในบ้านเกิดที่ศีขรภูมิ ช่วงแรกก็ลองผิดลองถูก ได้ทำลูกชิ้นไปขายเองตามตลาดและคลองถมไปเสนอตามร้านค้าของชำและเปิดหน้าร้านปิ้งขายเองบ้างและก็ได้ที่ขายประจำพอขายได้ลงตัวก็ปล่อยให้คนที่สนใจขายลูกชิ้นปิ้งขายต่อ ก็ผันตัวมาทำลูกชิ้นส่งให้ อย่างเดียว  ส่วนสูตรเด็ดของทางลูกชิ้นแม่ละอองคือเอ็นจากขาหมู และส่วนเนื้อสะโพกหมู ที่สดใหม่ ส่วนประกอบจะใช้กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลและแป้งมัน  ซึ่งจะไม่ใช้สารกันบูดเน้นสดใหม่ ทำงานมือบ้าง เครื่องบ้าง ในการทำแต่ละครั้งใช้เนื้อหมูครั้งละ 200-300 ร้อยกิโล ส่วนรายได้หักต้นทุนก็ตกเดือนละ30000-50000 บาท ต่อเดือน บ้านเลขที่114หมู่4บ้านเปรียงต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ. สุรินทร์เป็นที่ทำลูกชิ้นที่บ้านของตนเองและในส่วนของการส่ง ตอนนี้มี ร้านที่ตั้งขายอยู่ ตอนนี้ 5 สาขา อาทิเช่น โรงพยาบาลสุรินทร์ที่ศูนย์อาหาร ตลาดเขียวประชารัฐ อำเภอสังขะ โรงพยาบาลลำดวน ตลาดเขียว อบจ.ราชมงคลและหน้าโรงเรียนเมือง เปิดทุกวัน  ตั้งแต่เวลา  09.00 -17.00 น.  รายได้งามวันละ 1,000-1,500 บาท

 ตนคิดว่าชีวิตคนเรามันไม่แน่ไม่นอนอันไหน ที่มีความสุข ตนก็อยากจะทำและก็อยากกลับบ้าน เพราะไปทำงานอยู่กรุงเทพฯก็หลายปีความเหนื่อยล้าในความวุ่นวายในเมืองหลวง จึงอยากกลับมาอยู่บ้านเกิดของคนอีสานบ้านเราจังคำที่ว่า ในน้ำมีปลาในนามีข้าวสุขใดไหนเล่าจะเท่าบ้านเกิดของเราเอง

จึงอยากให้เรื่องราวชีวิตตนเป็นแรงบันดาลใจ และช่วยเป็นการผลักดันให้ใครอีกหลายๆคน ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร แค่เรามีความมุ่งมั่นตั้งใจ เราก็ประสบความสำเร็จได้ วันนี้ตนมายึดอาชีพที่ง่าย แต่ด้วยความขยัน มุ่งมั่น ก็สามารถ ทำให้ชีวิตครอบครัวตัวเองดีขึ้น ปลดหนี้ปลดสินได้หมด สร้างบ้าน ซื้อรถ ครอบครัวก็อยู่ได้อย่างสบาย และ มีความสุขและท่านใดที่สนใจจะขายลูกชิ้นปิ้งแม่ละออง ติดต่อ 091-04558211 /091-0211605 ปลีก-ส่ง

ภาพ/ข่าว ฉัตรชัย สุตะพรม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน