หนุ่มจิตอาสาฯ เปิดบ้านเป็น “ศูนย์เรียนรู้แกะสลักไม้” ถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น ให้เด็ก เยาวชนและผู้สนใจ วิชาแกะสลักไม้เนื้ออ่อน แบบฟรีๆ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(22 พ.ค.62)  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ลงพื้นที่ อ.สนม  จ.สุรินทร์   ได้พบกับ นาย ชัชวาล หมื่นธรา  อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50  บ้านหนองหลัก ม.6 ต.หัวงัว อ.สนม จ.สุรินทร์ ได้เปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้แกะสลักไม้  เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาการแกะสลักให้กับเด็กและเยาวชนในท้องถิ่นของตนเองและประชาชนผู้ที่สนใจทั่วไป  ซึ่งเมื่อเข้าไปในบริเวณบ้านก็ได้พบกับ ผลงานไม้แกะสลักวางไว้มากมาย ทั้งแบบบรรจุใส่กล่องพร้อมส่ง  วางโชว์ไว้รอเจ้าของมารับ  และวางไว้เป็นแบบให้เด็กๆได้เรียนรู้อยู่เรียงราย  และบริเวณใกล้ๆกับงานแกะสลักก็มีท่อนไม้พร้อมเครื่องมือที่ใช้ในการแกะสลักไม้จำนวนหลายขนาดและค้อนขนาดเหมาะมือ 1 อัน พร้อมเก้าอี้ขนาดเล็กนั่งทำงานอยู่หน้าบ้าน                              

จากการสอบถาม นายชัชวาน หมื่นธรา เล่าว่า ตนชื่นชอบงานแกะสลักไม้มาตั้งแต่เด็ก ในวัยเด็กพ่อแม่ให้ไปเลี้ยงควายที่ทุ่งนา ก็ได้ใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่กับเพื่อนๆ ใช้ทุ่งนาเป็นห้องเรียนวิชาทักษะชีวิตกับเพื่อนๆ  ในยามว่างมักจะชอบไปตัดกิ่งไม้มานั่งแกะสลักเป็นรูปต่างๆเล่น แต่ก็ยังไม่รู้หลักการอะไร ทำไปเพราะใจชอบ  จนกระทั่งมีโอกาสได้ไปทำงานกับพี่ชายซึ่งไปแต่งงานมีภรรยาอยู่ทางภาคเหนือและทางครอบครัวของพี่ชายมีอาชีพแกะสลักไม้อยู่แล้ว จึงเป็นโอกาสที่ได้ฝึกและเรียนรู้วิชาแกะสลักไม้จากครอบครัวของพี่ชายอยู่ประมาณ 1 ปี จึงได้กลับมาอยู่บ้านที่ บ้านหนองหลัก ต.หัวงัว อ.สนม จ.สุรินทร์   ในช่วงแรกก็แกะสลักตามออร์เดอร์ของพี่ชายแต่มาตอนหลังเริ่มมีลูกค้าสนใจสั่งให้ทำให้ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบลายสวยงามไว้ประดับบ้าน ประตู หน้าต่าง ตุ๊กตาไม้ และกระปุกออมสิน  ซึ่งลายและแบบที่ทำ มีทั้งคิดเองทำเองและทำตามแบบที่ลูกค้าสั่ง  ซึ่งความยากของการแกะสลักไม้อยู่ที่การออกแบบขึ้นรูปทรง  จะต้องใช้จินตนาการและศิลปะควบคู่กัน คนที่ทำจะต้องมีสมาธิและใช้ความอดทนอย่างมาก ไม่ง่ายเลยที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้แต่ละชิ้น แต่ขายในราคาย่อมเยาว์  เพราะอยากให้คนในชุมชนได้เอาไปใช้ประดับบ้านและใช้ประโยชน์    เมื่อมีเวลาว่างก็จะสอนหลานๆในบ้านให้ฝึกแกะสลักตุ๊กตาไม้หรือแกะเป็นของเล่น เพื่อฝึกทักษะขั้นพื้นฐาน ที่เด็กสามารถทำได้

ทำให้ชาวบ้านที่เคยได้ใช้บริการและรับรู้ก็พูดปากต่อปาก  ทำให้ปัจจุบันมียอดสั่งจากชาวบ้าน วัด โรงเรียนและหน่วยงานอื่นๆอย่างต่อเนื่อง  ให้ทำให้เมื่อทำเสร็จเจ้าของก็จะมารับเอาถึงที่  ในแต่ละวันก็จะมีทั้งเด็กๆในชุมชนมาเรียนรู้และรับคณะศึกษาดูงานที่มาเยี่ยมชมและซื้อสินค้า  โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย เพราะอยากจะให้มีคนรุ่นใหม่มาสืบทอดภูมิปัญญา การแกะสลักไม้ ไว้ให้อยู่คู่กับชุมชนต่อไป  ผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้หรือสั่งสินค้า สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์  088-3445779 ได้ตลอดเวลา หรือจะมาเยี่ยมชมได้ที่บ้านหนองลัก ต.หัวงัว อ.สนม จ.สุรินทร์

ภาพ/ข่าว สมุทร สนิทพันธ์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน