ผู้ใหญ่บ้านตัวอย่าง!! ปลูกต้นพุดตัดใบขาย บนเนื้อที่ 1 ไร่ ส่งขายร้านดอกไม้สด สร้างรายได้ปัง(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้( 22 พ.ค. 62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ลงพื้นที่บ้านสะเดาพัฒนา ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ หลังเป็นแหล่งส่งออกพืชตัดใบที่สำคัญของอำเภอสังขะ ปลูกต้นพุดตัดใบขาย กำลังได้ผลผลิตเป็นอย่างดีหลังจากสภาพอากาศที่มีฝนตกชุกในช่วงที่ผ่านมา จนสร้างรายได้เป็นอย่างงาม ที่บ้านเลขที่ 41 ม. 12 พบนายสุกรี บุญพร้อม อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านสะเดาพัฒนา  เกษตรกรผู้ปลูกต้นพุดตัดใบกำลังก้มๆ เงยๆ ตัดใบต้นพุด สีเขียวเข้ม ใบใหญ่ จำนวนมาก เพื่อเตรียมส่งขายให้กับลูกค้า

นายสุกรี หรือผู้ใหญ่เด่น เล่าว่า ตนเองเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ยึดอาชีพชาวนาและปลูกพืชผสมผสานหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือปลูกต้นพุดตัดใบขาย บนเนื้อที่ 1 ไร่ แบ่งเป็น 3 แปลง ส่งขายให้กับร้านขายดอกไม้สด ใน จ.สุรินทร์และบุรีรัมย์  ซึ่งในช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา ทางสวนต้องประสบปัญหาขาดน้ำทำให้ต้นเตยออกใบไม่สวย แคระแกรน แต่หลังจากเข้าสู่ช่วงฤดูฝน โดยปีนี้ในพื้นที่มีฝนตกชุก ส่งผลทำให้ต้นเตยกลับมาเจริญงอกงามขึ้นอีกครั้ง จนสามารถตัดใบเตยส่งขายได้ตามยอดสั่งซื้อของลูกค้า และรับยอดสั่งซื้อจากลูกค้ารายใหม่เพิ่มได้ การปลูกเริ่มแรกนั้นเริ่มคิดปลูกเมื่อ 3 -4 ปีที่แล้วราวๆเมื่อปี 59 เนื่องจากแปลงตรงนี้ปลูกพืชอื่นแล้วได้ผลผลิตไม่ดีไม่คุ้มค่าที่ลงทุน เริ่มแรกปลูกข้าวอย่างเดียวก็ได้ผลผลิตไม่มากแค่ปีละ 7 – 9 กระสอบป่าน ครั้นจะเปลี่ยนมาปลูกมันสำปะหลังก็ได้ผลผลิตไม่เต็มที่เนื่องจากเป็นที่ลุ่มขายได้ปีละ 10.000 บาทเท่านั้น จึงได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริรัชกาลที่ 9 มาใช้โดยคิดหาพืชที่ลงทุนปลูกครั้งเดียวแล้วตัดขายได้ตลอดปี จากนั้นตนได้ไปซื้อต้นพันธุ์ที่ อ.กันทราลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ในราคาต้นละ 10 บาท จำนวน 600 ต้นมาทดลองปลูก โดยไม่มีความรู้ใดๆเลยแต่ได้ศึกษาจากหนังสือและทางอินเตอร์ จนชำนาญสามารถขยายพันธุ์เองได้โดยวิธีการปักชำ ตนจึงได้ขยายแปลงอีก 2 แปลง รวมๆแล้วตนปลูกทั้งหมดประมาณ 1 ไร่จากพื้นที่ทั้งหมด 6 ไร่ ส่วนที่เหลือแบ่งเป็นพื้นที่สระน้ำและที่อยู่อาศัย

สำหรับวิธีการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เพียงหมั่นกำจัดวัชพืชที่มีอยู่ในแปลงออก เพื่อให้โปร่ง อากาศถ่ายเทได้ดี ลดการเกิดโรคระบาด และแมลงศัตรูพืช นอกจากนั้นยังช่วยให้ต้นพุดเติบโตดี ที่สำคัญควรรดน้ำให้ดินมีความชื้นอยู่เสมอ และควรบำรุงต้นด้วยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ซึ่งจะช่วยทำให้ใบเขียวเข้ม ใบใหญ่ตามความต้องการของท้องตลาด

การจำหน่ายต้นพุดตัดใบสามารถตัดใบขายได้ตลอดตามที่ลูกค้าสั่ง  โดยตัดก้านใบให้มีความยาว 50 ซม. แล้วมัดรวมกันเป็นกำๆละ 10 – 12 ก้าน ขายในราคากำละ 10 บาทเท่านั้นซึ่งถือว่าถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปที่ขายอยู่กำละ 30  บาท ในการตัดก็จะเลือกตัดเฉพาะใบที่ไม่มีตำหนิ ตัดจากใบด้านล่างขึ้นมา ปัจจุบันสามารถเก็บใบพุดตัดใบได้ครั้งละกว่า 300 -500 กำ และอีกแบบคือ แบบขายดอกแต่ที่ตนไม่นิยมทำคือดอกมีความเหี่ยวเฉาเร็ว ตัดเสร็จต้องรีบส่งร้านทันที ตนเห็นว่าขั้นตอนยุ่งยากมากเลยไม่ทำหันมาตัดใบขายง่ายกว่า นอกจากปลูกต้นพุดหรือพุดซ้อนหรืออินถะวา แล้วแต่ละพื้นที่จะเรียกนั้น ตนยังได้ปลูกยางอินเดียไว้เป็นพืชเสริมกว่า 10 ต้นเพราะเป็นที่นิยมของร้านดอกไม้สดเช่นกัน ทั้งนี้ทางร้านยังได้นำใบยางอินเดียไปทำเป็นพวงหรีดนั้นเอง สำหรับท่านใดที่ต้องการสั่งต้นพุดตัดใบหรือยางอินเดียสามารถโทรสั่งได้ที่เบอร์โทร 0860259498 นายสุกรีได้กล่าวทิ้งทาย

ภาพ/ข่าว นิวัติ จรจอม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน