จบอย่างมีความสุข!!ผู้ปกครอง ไม่ติดใจ ครูตบบ้องหูนักเรียนชาย ไม่ส่งการบ้าน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

สุรินทร์-จบอย่างมีความสุข!!ผู้ปกครอง ไม่ติดใจ ครูตบบ้องหูนักเรียนชาย ไม่ส่งการบ้าน

วันนี้ (5 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานความคืบหน้าล่าสุด กรณีมีคลิปครูผู้ชายตบบ้องหูนักเรียนชายหน้าห้องเรียน เผยแพร่ในโลกออนไลน์และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง  ในคลิปครูหนุ่มกำลังต่อว่านักเรียนชายที่ยืนก้มหน้าอยู่และเดินไปดึงหู และใช้ฝ่ามือตบบ้องหู

โดยนักเรียนไม่มีท่าทีว่าจะต่อสู้หรือขัดขืน ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์แอบถ่ายคลิปเอาไว้  เหตุการณ์ดังกล่าวถูกระบุว่าที่เกิดขึ้น ในโรงเรียนขยายโอกาส เปิดสอนตั้งแต่ ป.1-ม.3 ในเขต ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์  ขณะที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า แม้เด็กอาจมีความผิดแต่ไม่ควรใช้ความรุนแรง ควรพูดจาว่ากล่าวตักเตือนจะดีกว่า

 ล่าสุดวันนี้ (4 มิ.ย.62) เวลา 09.30 น.ที่ห้องประชุมโรงเรียนบ้านยางสว่างโนนแดง ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่จาก สพป.สร.1 พร้อมด้วย นายเริงศักดิ์ หาญมานพ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านยางสว่างโนนแดง ได้เรียกประชุม ผู้ปกครอง ของเด็กนักเรียน ทั้ง 11 คน โดยมี นายกาหลง สุนทรพิทักษ์ อายุ 56 ปี ครูวิทยะฐานะ ชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านยางสว่างโนนแดง

ครูในคลิปว่อนเน็ต เข้าร่วมในการประชุมด้วย กว่า 2 ชม. ผู้ปกครองเด็กนักเรียนชายทั้ง 11 คน ที่ถูกทำโทษหน้าชั้นเรียน วิชาภาษาไทยหลังได้ฟังคำชี้แจง และเหตุผลจากปากคุณครูกาหลง ต่างพากันเข้าใจถึงเหตุผล ละมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ไม่ติดใจเอาความผิดกับการกระทำดังกล่าว ทั้งทางแพ่งและทางอาญา เพราะเชื่อว่า ครูกาหลงมีความตั้งใจ สอนลูกหลานของตนให้เป็นคนดี

นายเริงศักดิ์ หาญมานพ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านยางสว่างโนนแดง กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตนและครูกาหลง ได้ไปที่บ้านเด็กนักเรียน เพื่อพบกับผู้ปกครอง เพื่อชี้แจงเรียบร้อยในเบื้องต้นแล้ว และวันนี้เป็นการเปิดเวทีให้ทั้งสองฝ่ายได้มาพูดคุยกัน และได้สร้างเงื่อนไขต่อกันหลายๆอย่างอยู่ ซึ่งส่วนการดำเนินการอื่นทางโรงเรียนก็จะได้มีการดำเนินการ ตามระเบียบของทางราชการต่อไป อย่างที่ทาง สพป.สร.1 ได้มีคำสั่งให้ทางโรงเรียนตั้งกรรมการสืบอเท็จจริง ซึ่งทางโรงเรียนได้มีการดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

โดยไม่ได้นิ่งดูดาย กำลังอยู่ในการประมวล ข้อความต่างๆ เพื่อที่จะรวบรวมส่งให้ต้นสังกัดต่อไป ส่วนการตัดสินภายในโรงเรียนถือว่า ตัดสินจบเป็นการภายใน ส่วนคำสั่งหรือประเด็นจากข้อสืบสวนต่างๆนั้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานต้นสังกัด ที่จะมีการพิจารณษและดำเนินการต่อไป ซึ่งทั้งฝ่ายของผู้ปกครองและครูก็ต่างเข้าใจดีในข้อตกนี้เป็นที่ชัดเจน

ทั้งสองฝ่ายอย่างที่เห็นบรรยากาศ ซึ่งทางโรงเรียนก็อยากที่จะให้เกิดขึ้นโดยเร็ว วันนี้ตนคิดว่า ทุกอย่างจบแล้ว  ทางผู้ปกครองก็ล้สนเข้าใจว่า ขั้นตอนต่างๆ ยังไม่จบ ต้องดูกันอีก แต่ว่าในเรื่องจิตใจและความรู้สึกของ ผู้ปกครองและคุณครูเอง จบแล้วและเข้าใจตรงกัน

สำหรับการแก้ปัญหาของทางโรงเรียนในรายวิชา ภาษาไทย ชั้น ม.1 ตนได้สั่งเปลี่ยนครูผู้สอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะไม่ให้คุณครูท่านเดินกับนักเรียนได้มีโอกาสพบกัน แม้ว่าบรรยากาศจะกลับมาดีเหมือนเดิมแล้วก็ตาม แต่เป็นการแก้ปัญหาเพื่อให้เกิดความสบายใจทั้งครูทั้งเด็กนักเรียน ตนได้จัดคุณครูคนใหม่มาสอนวิชาภาษาไทย ม.1 แล้ว เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น  สำหรับนักเรียน ชั้นม.1 ที่แอบถ่ายคลิป

ตอนนี้รู้สึกกังวล ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ ตนได้คุยกับผู้ปกครองเด็กนักเรียนมือถ่ายคลิปแล้ว ทุกวันนี้เด็กยังมีความรู้สึกว่า ตนเองยังมีความผิดอยู่ แต่ตนก็ได้ให้กำลังใจไปว่า ไม่มีใครไม่ผิดหรอก เพียงแต่ว่าการลบล้างความผิดในครั้งนี้ เขามองว่าเขาผิด แต่ทุกคนจะมองว่าเขาผิดหรือไม่อย่างไร ยังสรุปไม่ได้

และตนก็คิดว่าไม่มีใครสรุปได้หรอกว่า ผิดหรือไม่ผิด มันอาจจะเป็นส่วนดี หรือไม่ดี ตามที่เราเห็นกัน แต่ตอนนี้เด็กมีความมั่นใจมากขึ้น วันนี้ก็ได้มาโรงเรียนตามปกติ ซึ่งวันนี้ตนได้เชิญคุณครูผู้หญิง ซึ่งเป็นคุณครูแนะแนว จิตวิทยา โดยได้บอกว่า ถ้าอยากจะลบล้างความผิดก็ขอให้ ตั้งใจเรียน และสร้างชื่อเสียงให้กับทางโรงเรียนของเราให้ได้

นายกาหลง สุนทรพิทักษ์ อายุ 56 ปี ครูภาษาไทย (ครูวิทยะฐานะชำนาญการพิเศษ) โรงเรียนบ้านยางสว่างโนนแดง กล่าวว่า ตนใกล้ที่จะเกษียณอายุราชการแล้ว ก็ตั้งใจสอนเพื่อที่จะให้ลูกศิษย์ดี

จากการประชุม ทางผู้ปกครอง เข้าใจดีว่า การทำโทษเด็กก็เป็นธรรมดาที่เด็กไม่ส่งงาน ไม่ส่งการบ้าน ผู้ปกครองเข้าใจ  และตัวเด็กเองก็ไม่ติดใจว่า ครูทำโทษหนักเกินไป เด็กนักเรียนก็ยังรักคุณครูเหมือนเดิม ซึ่งเมื่อวานนี้ตนก็ได้ไปเยี่ยมและไปขอโทษถึงที่บ้าน ผู้ปกครองก็เข้าใจ

นางวันดี กองแก้ว อายุ 60 ปี คุณยายของเด็กนักเรียนชาย ที่ถูกลงโทษหนักสุด(มีใบรับรองแพทย์)  กล่าวว่า  ไม่ติดใจอะไรแล้ว เนื่องจากมีการปรับทำความเข้าใจกันแล้ว ครูกาหลงก็เป็นเหมือน น้องเหมือนพี่ ตนก็อยากให้ลดทิฐิ ในการลงโทษผิด ลงโทษได้ทุกอย่างแต่ก็ขอเพียงอย่าให้มีการ การ ตบหัว ตบหู  เด็กนักเรียนแบบนี้ เพราะผู้ปกครองทุกคนเขารับไม่ได้ ไม่ใช่ว่าแต่ยาย ซึ่งยายก็รู้สึกเสียใจกับการกระทำของเขาตอนนี้ แต่เมื่อปรับความเข้าใจกันเรียบร้อยก็คงไม่มีอะไรกันหรอก  ก็แล้วแต่ทาง  สพป.สร.1 จะว่ากันไป ตรงนี้ผู้ปกครองถือว่า จบกันแล้ว

ในที่ประชุมผู้ปกครองทั้งหมดมีมติ ลงความเห็น ยกโทษให้ แต่ขอว่า อย่าทำแบบนี้อีก ลงโทษแบบอื่นได้ อย่าทำแบบนี้อีก เพราะผู้ปกครองทัวๆไปเขารับไม่ได้ ตนไม่ได้ติดใจ ตนยอมรับว่า ลูกหลานดื้อ ตนก็รักครูกาหลง เหมือนน้องชาย ทำแบบนี้ก็อยากจะเตือน ก็ขออย่างให้ทำแบบนี้อีกเลย เรื่อยๆต่อไปอีก เพราะยุคนี้เป็น สมัยโทรศัพท์

ด้าน นางคำพัน ชูศรีนวล อายุ 63 ปี คุณยายของเด็กนักเรียนชายที่ถูกลงโทษ กล่าวว่า จากการได้ประชุม และได้ฟังคำชี้แจง ผู้ปกครองอโหสิ ยกโทษ และไม่ติดใจเอาความ ส่วนเรื่องวินัยก็แล้วแต่ทางเขต จะพิจารณาดำเนินการต่อไป

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน