คืบหน้า..ชาวบ้านโวยหนัก “น้ำประปาขุ่น-ดำ” เดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน ไร้น้ำอาบ-บริโภคมานานกว่า 3 เดือน นอภ.สังขะ รุดลงพื้นที่ช่วย สั่ง นายก อบต.ตาตุม แก้ไขแล้ว(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(14 มิ.ย.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานความคืบหน้า หลังนำเสนอข่าว กรณีที่ได้รับการร้องเรียนจาก ชาวบ้านโคกสง่า ม.13 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ว่า ชาวบ้านโคกสง่า 890 คน  กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องไม่มีน้ำประปาใช้อุปโภค บริโภค  มานานกว่า 3 เดือน  สืบเนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งกระทบ ทำให้สระน้ำขนาดกลางหมู่บ้าน แข้งขอด ไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับการผลิตประปาหมู่บ้าน  น้ำไหลน้อย ขุ่นและดำ เต็มไปด้วยโคลน สกปรกมาก ชาวบ้านไม่สามารถนำไปใช้ได้ เนื่องจากว่า น้ำประปา มีกลิ่นเน่าเหม็น  ทำให้ชาวบ้านทุกหลังคาเรือน ประสบปัญหาอย่างหนัก ไม่มีน้ำใช้สอยเหมือนเดิม เด็กๆและชาวบ้าน มีผื่นขึ้นตามร่างกาย เป็นโรคผิวหนัง ต้องไปรักษาและสาหัสไปกว่านั้น ไม่มีน้ำแม้จะซักผ้าเสื้อผ้า  เมื่อซักด้วยน้ำประปาก็ปรากฏว่า เสื้อผ้าสกปรกเต็มไปด้วยคราบขี้โคลน เสื้อเปลี่ยนสีและมีกลิ่นเหม็นมาก ตามที่มีการนำเสนอข่าวทุกข์ของชาวบ้านไปแล้วนั้น

หลังทราบข่าวจากสื่อมวลชน นายเรืองยศ  ลิ้มนุกูลเจริญ นายอำเภอสังขะ พร้อมด้วยว่าที่ร้อยตรีเรวัต  เครือบุดดีมหาโชค ปลัดอาวุโสอำเภอสังขะ ร่วมกับ นายชัยยง ใจแม่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุม ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีบ้านโคกสง่า หมู่ที่ 13 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้ร้องเรียนผ่านสื่อว่า น้ำใช้ในหมู่บ้านไม่เพียงพอ เนื่องจากหนองน้ำที่นำมาทำประปาหมู่บ้านตื้นเขิน ส่งผลให้น้ำไม่เพียงพอ ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏผล ดังนี้1.บ้านโคกสง่า ใช้ประปาหมู่บ้านซึ่งสร้างจากโครงการของ อบต.ตาตุม เป็นประปาที่ดูดน้ำมาจากใต้ดิน ปัจจุบันน้ำใต้ดินเหลือน้อยเพราะเป็นฤดูแล้งทำให้ดูดน้ำไม่ขึ้น 2.ใกล้กับประปาของบ้านโคกสง่ามีหนองน้ำขนาดใหญ่ ห่างกันประมาณ 5-10 เมตร แต่หนองน้ำดังกล่าวอยู่ในพื้นที่บ้านตาแตรว จึงไม่สามารถนำน้ำมาใช้ในการผลิตน้ำประปาได้ สาเหตุจากราษฎรบ้านตาแตรวบางส่วนไม่เห็นด้วย เพราะมีแนวคิดว่าหากน้ำประปาบ้านตนเองไม่เพียงพอ จะได้ใช้น้ำที่หนองน้ำดังกล่าวได้3.นายอำเภอสังขะ ได้ทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่บ้าน บ้านตาแตรว ถึงความเดือดร้อนจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำในหนองน้ำบ้านตาแตรว เพื่อผลิตน้ำประปาใช้ในบ้านโคกสง่าเป็นการชั่วคราว ในระหว่างฤดูแล้ง โดยผู้ใหญ่บ้านเข้าใจเป็นอย่างดี จากนี้จะจัดประชุมให้ราษฎรได้รับทราบในวันนี้ (13 มิ.ย.62) เวลา 18.00 น. ณ ศาลาประชาคมบ้านตาแตรว 4.การแก้ไขปัญหาเชิงพื้นที่แบบเร่งด่วน มอบหมายให้นายจตุรมงคล ทองแม้น ประธานประปาหมู่บ้าน บ้านโคกสง่า ดำเนินการจัดซื้อเครื่องสูบน้ำ, ท่อ PVC เพื่อนำมาปั๊มน้ำจากหนองน้ำบ้านตาแตรว ให้ประชาชนบ้านโคกสง่าได้ใช้ต่อไป5.การแก้ไขปัญหาระยะยาว จะดำเนินการโดย อบต.ตาตุม อาทิเช่น ขุดลอกหนองน้ำบ้านตาแตรวที่มีลักษณะคล้ายหลังเต่า เพื่อให้กักเก็บน้ำได้ในปริมาณเพิ่มขึ้น และจะพิจารณาปรับปรุงระบบน้ำประปาบ้านตาแตรว เพราะหากทั้งสองหมู่บ้านมีปริมาณน้ำใช้ที่เพียงพอ ก็จะเป็นการแก้ไขปัญหาแบบถาวร

ชาวบ้านโคกสง่า กล่าวว่า ชาวบ้านโคกสง่าต่างพากันดีใจว่า ต่อไปนี้จะไม่มีน้ำโคลนแล้ว เพราะผู้ใหญ่บ้านโคกสง่ากำลังต่อท่ออยู่ ตนอาบน้ำประปาหมู่บ้าน ที่เต็มไปด้วยโคลน จนผิวหนังแพ้ ขึ้นผื่นแดงเต็มร่างกาย ชาวบ้านต่างพากันแก้ปัญหาด้วยการซื้อน้ำถังละ 10 บาทไปอาบกัน ยกเว้นจำเป็นจริงๆถึงจะได้ใช้  น้ำประปาหมู่บ้านเต็มที่ใช้ได้แค่ ล้างถ้วย ล้างจาน ตนดีใจมากที่จะได้ใช้น้ำ หลังใช้นำแดงๆมานานหลายปีแล้ว ตนขอขอบพระคุณ ผู้ใหญ่บ้านโคกสง่า ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และท่านนายอำเภอสังขะที่ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน รวมทั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุมด้วย

นาย พิชิต สมใจ ผู้ใหญ่บ้านโคกสง่า กล่าวว่า วันนี้ชาวบ้านโคกสง่าจะได้น้ำประปาหมู่บ้าน ที่มีคุณภาพใช้แน่นอน ตนและชาวบ้านกำลังช่วยกันต่อท่อ ต้องขอขอบพระคุณ นายเรืองยศ  ลิ้มนุกูลเจริญ นายอำเภอสังขะ  นายชัยยง ใจแม่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุม และว่าที่ร้อยตรีเรวัต  เครือบุดดีมหาโชค ปลัดอาวุโสอำเภอสังขะ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มาร่วมประชุมกับชาวบ้านโคกสง่าเมื่อวานนี้ ตนต้องขอขอบคุณพี่น้องบ้านตาแตรว ขอบคุณ ช่อง 8 และสื่อมวลชนทุกแขนง ที่เป็นสื่อกลางนำเสนอข่าวช่วยเหลือชาวบ้าน เหมือนองค์พระมาโปรด  หลังจากไม่มีน้ำอุปโภค บริโภค มานานกว่า 3 เดือน ช่วงบ่ายได้นำใช้ น้ำก็สะอาด ซึ่งเมื่อก่อนนี้ชาวบ้านโคกสง่าพากันอาบน้ำโคลน แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อาบน้ำโคลนแล้ว เพราะน้ำประปาหมู่บ้านสะอาดแล้ว

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้เดินทางเข้าสอบถาม นายชัยยง ใจแม่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุม กล่าวว่า  จากกรณีที่น้ำประปาหมู่บ้านโคกสง่า ได้ร้องเรียนผ่านสื่อว่า ขาดแคลนน้ำ ในกรณีนี้ตนไดแก้ปัญหาไปเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากในการเข้าใจผิด และคาดเคลื่อน อยู่นิดหนึ่งในเรื่อง ด้านแหล่งน้ำ ขณะนี้ตนได้แก้ไขปัญหา ทั้ง หมู่ที่ 12 บ้านตาแตรว และบ้านโคกสง่า หมู่ที่ 13 ในเรื่องประปาหมู่บ้านเรียบร้อยแล้ว จึงขอขอบคุณสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าว และเรียนไปยังพี่น้องประชาชนที่เคารพได้ทราบโดยทั่วกัน สำหรับการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน ตอนนี้สภาองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุม อยู่ในขั้นตอนการจ่ายขาดเงินสะสมเพิ่ม เพื่อขุดลอกสระทั้ง 2 ลูก เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ตลอดหน้าแล้ง สำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในหน้าแล้งนั้น จะมีการผันน้ำจากสระอีกสระหนึ่ง เพื่อไปให้พี่น้องของเราได้ใช้ การแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ส่วนการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ตนได้ให้ ผอ.กองช่าง อบต.ตาตุม สำรวจ สระที่จะทำการขุดลอด เพื่อที่จะให้มีความลึก สามารถกักเก็บน้ำเพิ่มเติมในปริมาณที่มากขึ้น ในโอกาสข้างหน้า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน