ครูสอนคอมพิวเตอร์หนุ่มไฟแรงโรงเรียนชายแดน แก้ปัญหาเด็กแว๊นและเด็กติดเกมส์มาพัฒนาให้เป็นผู้เชี่ยวชาญ เรื่องการประดิษฐ์หุ่นยนต์ ชื่อเสียงดังก้องโลก!!(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้ ( 3 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่โรงเรียนมัธยมทับทิมสยาม 04 ในพระอุปถัมภ์  ตำบลเทพรักษา อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ธุรกันดาร ติดชายแดนไทย- กัมพูชา ได้พบกับนายมนตรี  อกอุ่น ครูผู้สอนวิชาคอมพิวเตอร์ ของโรงเรียนมัธยมทับทิมสยาม 04

พร้อมนักเรียนทีมประดิษฐ์หุ่นยนต์  จำนวน 5 คน ประกอบด้วยเด็กชายศักดิ์ชัย  สุขล้วน นักเรียนชั้น ม. 1  นายศักดิ์สิทธิ์  บุญนาค นายวุฒิชัย  เบี้ยไธสง นักเรียนชั้น ม.3  นายธนากร  หอมหวล นายอัษฎาวุธ  แสงดีนักเรียนชั้น ม.6 ซึ่งเป็นทีมนักประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและประเทศชาติดังระดับโลก 

ผ่านเวทีการแข่งขันทั้งในระดับเขต ระดับจังหวัด ระดับภาค ระดับประเทศและระดับโลกมาหลายเวที  สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศกลับมาได้แทบทุกรายการ โดยครั้งล่าสุดเพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันที่ประเทศสิงโปร์ สร้างความภาคภูมิใจให้ประเทศชาติเป็นอย่างมาก  

นายมนตรี  อกอุ่น  ครูผู้สอนวิชาคอมพิวเตอร์  เล่าให้ฟังว่า  ตนเรียนจบเอกวิทยาการคอมพิวเตอร์  คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี  จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์   ได้บรรจุเป็นครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนมัธยมทับทิมสยาม 04  มาเป็นเวลา 13 ปีแล้ว  ตนเองมีความชอบส่วนตัวในเรื่องของการประดิษฐ์หุ่นยนต์และมักจะค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ  จนสามารถเขียนโปรแกรมและประดิษฐ์หุ่นยนต์ได้  จึงมีแนวคิดอยากจะถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กนักเรียน  จึงได่เปิดรับสมัครเด็กนักเรียนที่มีความสนใจเข้ามาเรียนรู้ ในระยะแรกๆก็มีเด็กมาเรียนหลายคน 

เมื่อเรียนไปสักระยะหนึ่งเด็กที่เรียนไม่ไหวก็ค่อยๆถอนตัวไปทีละคนสองคน  จนเหลือเด็กในกลุ่มไม่ถึง 10 คน ครูก็สอนและพาเด็กๆทำและเรียนรู้ไปด้วยกัน จนเด็กสามารถประดิษฐ์หุ่นยนต์ได้  พาไปแข่งขันในสนามระดับจังหวัด ระดับภาคและระดับประเทศก็คว้าชัยชนะมาโดยตลอด  ตนมีความเห็นว่าอยากจะให้โรงเรียนมัธยมทับทิมสยาม 04 สามารถผลิตเด็กที่สามารถประดิษฐ์หุ่นยนต์ได้ต่อเนื่องทุกรุ่นประกอบกับความต้องการที่อยากจะชวนเด็กแว้นและเด็กติดเกมส์มาทำกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ 

จึงได้ไปชวนเด็กที่ติดเกมส์ซึ่งเป็นเด็ก ม.ต้น และเด็กแว้นซึ่งเป็นเด็ก ม.ปลาย มาเรียนรู้เรื่องการประดิษฐ์หุ่นยนต์ ในระยะแรกๆก็ยากพอสมควร แต่ครูมนตรีก็ไม่ย่อท้อ พยายามหาวิธีการที่ดึงเด็กทั้ง 2 กลุ่มนี้ออกมาทำกิจกรรมสร้างสรรค์ให้ได้  ใช้ความพยายามอยู่นาน จนในที่สุดก็สามารถเปลี่ยนเด็กติดเกมส์และเด็กแว้นให้เป็นเด็กที่มีทักษะในการประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกได้  ทำให้ครูมีแนวคิดที่จะพัฒนาและแก้ปัญหาเด็กเยาวชนด้วยการประดิษฐ์หุ่นยนต์ต่อไปเรื่อยๆ

นายธนากร  หอมหวล  นักเรียนชั้น ม.6 ซึ่งเคยเป็นเด็กแว๊นมาก่อน เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนกิจกรรมสุดโปรดคือการขับมอเตอร์ไซต์ซิ่ง  เมื่อครูมนตรีชักชวนมาเรียนรู้เรื่องการประดิษฐ์หุ่นยนต์ก็ตัดสินใจมาทันที ประกอบกับความชอบส่วนตัวด้วย จึงได้มาเรียนรู้และพัฒนาฝีมือตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆจนสามารถแข่งขันได้รางวัลชนะเลิศมาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทุกวันนี้สนุกกับการประดิษฐ์หุ่นยนต์จนลืมมอเตอร์ไซต์ซิ่งไปเลย

เด็กชายศักดิ์ชัย  สุขล้วน นักเรียนชั้น ม.1 ซึ่งเป็นเด็กติดเกมส์  ได้รับการชักชวนจากครูมนตรี  ก็ตัดสินใจมาเรียนรู้ด้วยเนื่องจากมีความชอบส่วนตัวในเรื่องของรถบังคับ เมื่อได้เข้ามาเรียนรู้ ทำให้รู้สึกสนุก ฝึกการคิดและรู้สึกว่าตนเองทำได้ดี จึงเปลี่ยนตัวเองจากการเล่นเกมส์ มาเป็นการเขียนโปรแกรมสำหรับประดิษฐ์หุ่นยนต์แทน

นายภานุวัฒน์  แป้นจันทร์  ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมทับทิมสยาม 04 กล่าวว่า ตนในฐานะผู้บริหารรู้สึกภาคภูมิใจกับครูและนักเรียนทีมประดิษฐ์หุ่นยนต์นี้มาก   จึงพยายามหาวิธีการที่จะสนับสนุนให้เด็กและครูทีมนี้ได้พัฒนาฝีมือให้เต็มที่  เพราะมองเห็นโอกาสในการพัฒนาเด็กนักเรียนซึ่งอยู่ในพื้นที่ชายแดนห่างไกลความเจริญ และไม่ค่อยมีโอกาสในการเรียนรู้เรื่องนี้ แต่มีความโชคดีคือมีครูที่เก่งและมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเด็ก เยาวชนให้มีคุณภาพ สามารถสร้างชื่อเสียงในระดับโลกได้  ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนครอบครัวและโรงเรียนเป็นอย่างมาก

ภาพ/ข่าว สมุทร สนิทพันธ์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน