สุดเศร้า!! คุณยายวัย 56 ปี บ้านไฟไหม้วอดทั้งหลัง ไร้ที่อยู่ ไม่มีแม้บัตรปชช. ท่านจิตใจดีเลี้ยงหมาจรจัด ไว้อีก 15 ตัว(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า วันที่ 9 ก.ค.62 เมื่อเวลา 12.30 น.เศษ  เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านชั้นเดียว ที่บ้านเลขที่ 49/1 หมู่ 7 บ้านภูดิน ต.บ้านแร่ อ.เขวาสินรินทร์  จ.สุรินทร์  จนท.ดับเพลิงอบต.บ้านแร่

รุดไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบว่าได้มีกลุ่มควันพวยพุ่งจำนวนมากและไฟกำลังโหมลุกไหม้บ้านทั้งหลัง จนท.จึงรีบฉีดน้ำสกัดไฟไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง

จนท.ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่เพลิงได้ไหม้บ้านต้นเพลิงวอดทั้งหลัง ทรัพย์สินภายในบ้านและเอกสารสำคัญต่างๆ เสียหายหมด

ล่าสุดวันนี้(10 ก.ค.62)เวลา 10.00 น.นายรณกร เผ่าวิจารณ์ นายอำเภอเขวาสินรินทร์ พร้อมด้วยนายประหยัด กล้าจัด กำนันตำบลบ้านแร่ ผู้ใหญ่บ้านภูดิน ผู้นำชุมชน ชาวบ้านภูดิน และชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์ ได้ลงพื้นที่มอบสิ่งเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อบรรเทาทุกข์เบื้องต้น พร้อมหาแนวทางและปัจจัยในการก่อสร้างบ้านหลังในที่จำเป็นต้องใช้งบประมาณ 50,000 บาท

โดยทาง นายอำเภอเขวาสินรินทร์ ได้บริจาคกระเบื้องเก่าจากการรื้อหลังคาที่ว่าการอำเภอ และรวมรวบเงินบริจาคจากชาวบ้าน ซึ่งยังไม่เพียงพอ และเวลาประมาณ 13.00 น.เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงจังหวัดสุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ จากองค์การส่วนบริหารส่วนตำบลบ้านแร่ ลงพื้นที่สำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือ แต่เนื่องจาก ผู้ได้รับความเดือนร้อนไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน

จึงเป็นเรื่องยากในการให้ความช่วยเหลือดังกล่าว คาดจะได้รับเงสงเคราะห์ประมาณ 2,000-3,000 บาท เท่านั้น โดยผ่านเพื่อนสนิทคือ นางเหียน  ทองดุน   อายุ 62 ปีเจ้าของที่ดิน

นางนิติยา เสงี่ยมโพธิ์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านภูดิน ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า  ป้าแก้วใจ แกรับเอามาจรจัดหมาเลี้ยงดูประมาณ 15 ตัว แกจะออกไปบริการรับนวดแผนโบราณ พอได้เงินมาก็จะเอามาซื้ออาหารเลี้ยงหมา อาศัยอยู่ที่ดินของป้าเพื่อนบ้าน ที่ไปทำงานเป็นแม่บ้านในตัวเมืองสุรินทร์ ส่วนสาเหตุของไฟไหม้ น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เห็นแกบอกว่าพอเสียบปลั๊กตู้เย็นได้ยินเสียงดังเก๊กๆ คล้ายไฟซ็อต ตนอยู่ที่บ้านพอวิ่งมาดูก็พบว่าไฟไหม้วอดทั้งหลังแล้ว โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นางเหียน  ทองดุน   อายุ 62 ปีเจ้าของที่ดิน เพื่อนสนิท กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจที่ทราบข่าวไฟไหม้ เพราะตนเป็นคนสร้างบ้านให้เพื่อนอยู่ ปลูกบ้านคนละหลังอยู่ใกล้เคียงกัน ตนทำงานเป็นแม่บ้านในตัวเมืองสุรินทร์ จะได้กลับบ้านช่วงวัน เสาร์-อาทิตย์

นางแก้วใจ  ขาวแก้ว อายุ 56 ปี กล่าวว่า ตนเองได้อาศัยอยู่บ้านที่นางเหียน  ทองดุน เพื่อนสนิทให้ความเมตตา สร้างบ้านให้อาศัยอยู่มากกว่า 20 ปีแล้ว โดยอาศัยอยู่คนเดียว ไม่มีลูกหลาน  บางวันก็ออกไปรับจ้างนวดจับเส้นให้ชาวบ้าน ได้ครั้งละ 40-50 บาท ก็จะนำมาซื้ออาหารให้สุนัขที่เลี้ยงไว้ กว่า 15 ตัว  ช่วงเกิดเหตุในขณะที่ตนเองกำลังทำงานบ้าน ได้ยินเสียงดังบริเวณที่ใกล้ๆตู้เย็นในบ้าน พอเข้าไปดูก็เห็นเพลิงลุกไหม้ จะดับก็ดับไม่ได้ ตนตกใจจึงวิ่งไปบอกชาวบ้าน  ชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงก็พากันนำคุรุถังใส่น้ำมาช่วยดับไฟกว่าสิบคน แต่ก็ดับไม่ทันเพลิงยิ่งลุกไหม้ โดยแสลมที่โหมแรงเข้ามาจนมอดไปทั้งหลัง  ตอนนี้ตนเองก็ไม่เหลืออะไร นอกจากเสื้อผ้าชุดเดียว และมีลูกสุนัขที่ต้องดูแลอีกด้วย

นายประหยัด กล้าจัด กำนันตำบลบ้านแร่ กล่าวว่า นางแก้วใจ ขาวแก้ว มีอาชีพรับจ้างนวดแผนไทย แล้วแต่คนจะเรียกไป แกเคยเล่าให้ฟังตอนสติดีว่า อดีตเคยมีสามั ที่ จ.สกลนคร แล้วไปได้สามีใหม่ที่ กรุงเทพฯ ได้ถูกสามีทำร้ายจนเสีนสติอย่างที่เห็น ได้หนีมาอยู่กับเพื่อน พอพี่น้องรู้ก็พาแกกลับมา แกเป็นคนบ้านจบก ต.บ้านแร่  ตอนนี้สติไม่ค่อยดีถามเรื่องบัตรประชาชนหาย แกก็ตอบไม่ได้ ก็เลยไม่รู้ว่าจะดำเนินการช่วยหรือได้อย่างไร

ด้าน นายรณกร เผ่าวิจารณ์ นายอำเภอเขวาสินรินทร์ กล่าวว่า ตนได้มาดูแลบ้านที่ถูกไฟไหม้  ซึ่งเป็นบ้านที่ป้าแก้วใจ ขาวแก้ว อาศัยอยู่โดยมีนางเหียน ทองดุน เจ้าของบ้านผู้ให้อาศัย และช่วยดูแลป้าแก้วใจ ขาวแก้ว ตลอดมา  ซึ่งทางป้าแก้วใจ  ยังไม่มีบัตรประชาชน มากว่า 20 ปีแล้ว ตนรับปากจะช่วยให้การดูแลเรื่องนี้ ซึ่งป้าแก้วใจ  จึงขาดการมีสิทธิประโยชน์จากภาครัฐที่พึ่งได้ และฝากวิงวอนผู้ใช้บุญช่วยมารับสุนัขนำไปเลี้ยงเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ทั้งป้าแก้วใจ ขาวแก้ว ไม่มีที่อาศัย จึงอยากวอนผู้ใจบุญหยิบยื่นน้ำใจไปช่วยเหลือสามารถบริจาคเงินได้ที่ หมายเลขที่บัญชี 020161177554  ธ.ก.ส.สาขาเขวาสินรินทร์    ชื่อบัญชี  นางเหียน  ทองดุน   หรือโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 099-2032599  นายประหยัด กล้าจัด กำนันตำบลบ้านแร่.

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน