แล้งหนัก!! รอฝนไม่ไหว… ชาวบ้านกว่า 100 คนรวมใจกันต่อท่อทำเป็นกาลักน้ำจากป่าเพื่อยังชีพ(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

จากสถานการณ์ที่ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานแม้ว่าจะเข้าช่วงฤดูฝนแล้วก็ตาม ทำให้หลายๆพื้นที่ในจังหวัดสุรินทร์แล้งทุกหย่อมหญ้าแล้งหนักแล้งจริงชาวบ้านพื้นที่ชายแดนทนไม่ไหวรวมใจกันต่อท่อส่งน้ำจากป่าเพื่อยังชีพ

จากกรณี เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 62 หลังจากที่ผู้ใช้เฟสบุคชื่อ ณฐิตา ผาสุก โพสต์ลงในสื่อโซเชียล ว่า “รอคุนฝนตกก้อไม่ยอมตกก้อเลยไปอาศัยน้ำจากป่ามาใช้เสราะกะเลงเวกกีโตวยัวตึกมัวปีปรีดบ ตา นบ มัวเปรอ “ เป็นเหตุการณ์ที่ชาวบ้านทั้งชายและหญิงจำนวนหนึ่งประมาณ 20 – 30 คน

กำลังช่วยกันต่อท่อส่งน้ำจากแหล่งน้ำในป่าอย่างขะมักขะเม่น บ้างก็ช่วยกันใช้ถังครุเพื่อวิดน้ำจากแอ่งให้สะอาด บ้างก็ใช้กระสอบทรายเพื่อวางเรียงเป็นแนวกันน้ำ ส่วนอีกชุดก็ช่วยกันยกท่อซีเมนต์มาวางเพื่อทำบ่อรองรับน้ำ

ล่าสุด วันนี้ ( 21 ก.ค. 62)  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ รายงานว่า ที่บ้านกะเลงเวก หมู่ที่ 2 ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้มีชาวบ้านกว่า 100 คนได้รวมตัวกันที่บ้านของผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยมีการเตรียมเสบียงเป็นข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปประกอบอาหารกินเป็นมื้อเที่ยงที่ป่าต้นน้ำกัน และเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการวางท่อส่งน้ำเพื่อนำมาใช้บรรเทาการขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้กัน

โดยชาวบ้านได้เดินทางนำผู้สื่อข่าวไปดูแหล่งต้นน้ำในป่าลึกซึ่งต้องเดินทางไปไกลกว่า 10 กิโลเมตรการเดินทางใยนครั้งนี้ใช้รถยนต์ 3 คันและจักรยายนต์อีก20 คัน และต่อด้วยการเดินเท้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางราวๆ 40 นาทีก็ถึงที่หมาย ที่บริเวณบ่อต้นน้ำได้พบชาวจำนวนหนึ่งที่ขึ้นไปรอก่อนกำลังช่วยกันใช้เตาแก๊สในการลนท่อซึ่งมีขนาดประมาณ 2 นิ้วให้อ่อนเพื่อเชื่อมเป็นข้อต่อแทนกาว โดยชาวบ้านรายหนึ่งให้เหตุผลว่าเป็นการประหยัดกว่าการใช้กาวและคงทนนานกว่ากาวพีวีซี โดยที่ปลายท่อที่ชาวบ้านกำลังอยู่นั้นสังเกตได้ว่ามีน้ำไหลออกมาอย่างเต็มท่อตลอดระยะโดยไม่ขาดสาย เป็นน้ำที่ใสและสะอาดอย่างมาก

หลังจากนั้นทางด้านผู้ใหญ่บ้านได้นำหน้าผู้สื่อข่าวไปดูจุดที่น้ำผุดออกจากซอกหินและเป็นจุดเริ่มต้นในการวางท่อส่งน้ำในครั้งนี้ ก็พบชาวบ้านราวๆ 50 กว่าคนกำลังช่วยกันกรอกดินเพื่อวางเป็นกระสอบทรายทำเป็นแนวกันน้ำไว้ อีกด้วย

ด้าน นายชาย พรมอุก อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้านกะเลงเวก   เล่าว่า เนื่องจากปีนี้ฝนไม่ตกเป็นเวลาหลายเดือนทำให้หมู่บ้านไม่มีน้ำกินน้ำใช้ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงและพืชผลการเกษตรที่ปลูกไว้ก็กำลังจะขาดแคลนน้ำ ชาวบ้านจึงร่วมแรงร่วมใจกันพร้อมทั้งช่วยกันบริจาคเงินคนละเล็กละน้อยตามที่พอมีกำลัง เพื่อรวบรวมซื้อท่อพีวีซีส่งน้ำจากป่าต้นน้ำและซื้อท่อซีเมนต์เพื่อทำเป็นบ่อกรองน้ำให้สะอา

ด จะเห็นได้ว่าภัยแล้งในปีนี้รุนแรงอย่างมากไม่เว้นแม้กระทั้งหมู่บ้านที่อยู่ติดกับป่าซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่ทุกๆปีไม่เคยขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้เลย โดยการดำเนินวันนี้เป็นวันที่ 3 ใกล้จะเสร็จแล้วแต่ยังขาดท่อส่งน้ำอยู่อีกประมาณ 200 กว่าท่อนในการทำเป็นกาลักน้ำจากป่ามาใช้ ยังขาดเงินที่จะซื้อเพิ่ม

โดยหลังจากวันนี้ก็ต้องกลับไปประชุมวางแผนกับลูกบ้านกันใหม่อีกครั้งว่าจะเอากันยังไงต่อ โดยถ้ามีหน่วยงานใดหรือมูลนิธิใดมีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทางตนและลูกบ้านก็ยินดีอย่างมาก เพราะการทำท่อส่งน้ำในครั้งนี้อาจจะได้ใช้กินกันทั้งตำบลและพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย นายชาย กล่าวทิ้งท้าย.

ภาพ/ข่าว นิวัติ จรจอม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน