คนตีเหล็ก !! อาชีพโบราณที่ยังมีคนทำอยู่

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 115
 •  
 •  
 •  
 •  
  115
  Shares

สุรินทร์-คนตีเหล็ก !! อาชีพโบราณที่ยังมีคนทำอยู่ ด้วยฝีมือการทำที่ประณีต จึงมีลูกค้ามาสั่งทำไม่ขาดมือ พร้อมยังรับสอน หวั่นอาชีพนี้จะสูญหายไป.!?

เสียงตีเหล็กที่ดังกระหน่ำทุกวัน ที่บ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 1 บ้านธาตุ ต.ธาตุ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ตรงข้ามอนามัยบ้านธาตุ คือที่ที่ครอบครัวของช่างตีเหล็ก 3 คนมาเช่ากันอยู่  โดยเปิดเป็นที่รับตีมีดที่นี่มาแล้วเกือบเดือนแล้ว โดยการขับรถจักรยานยนต์และรถกระบะออกไปหารับมีด จอบ เสียม ใบฝานรถไถ ใบมีดเครื่องตัดหญ้า ต่างๆตามบ้าน มาซ่อมให้ใหม่ หรือหลอมเหล็กมาตีให้ใหม่ทั้งเล่ม ในราคาที่ไม่แพง เพียงเล่มละ 60 บาท  และหากให้ทำใหม่ก็จะคิดราคาเล่มละ 200 บาท  ซึ่งวันหนึ่งๆมีชาวบ้านมาใช้บริการวันละเกือบ 200 เล่ม ทำให้มีรายได้เกือบวันละ 2,000 บาท และด้วยผีมือที่ประณีตแบบโบราณ จึงทำให้มียอดสั่งทำจากร้านค้า และจากรถที่ออกตระเวนขายตามหมู่บ้าน สั่งเข้ามาแล้วเกือบ 3,000 เล่มในขณะนี้ จนแทบจะตีให้ลูกค้าไม่ทัน

ซึ่งครอบครัวช่างตีเหล็ก 3 คนนี้ เป็นคนมาจากจังหวัดศรีสะเกษ  โดยมีนายสมควร เผ้าอาจ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 7 บ.โนนแย้ ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  เป็นหัวหน้าและเป็นน้า ส่วนนายธนโชค โสพัฒน์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51หมู่ที่ 7 บ.โนนแย้ ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นหลานของนายสมควร และนายสุริยา โสพัฒน์ อายุ16 ปี เป็นลูกชายของนายธนโชค ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ทำอาชีพตีเหล็กมานานแล้ว  โดยจะพากันตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ หลังจากว่างเว้นจากการทำนา โดยการไปหาเช่นบ้านอยู่  เพื่อใช้เป็นที่ตีเหล็กและพักอาศัย  ซึ่งจะอาศัยทำไปจนกว่าจะไม่มีลูกค้าเอางานมาให้ทำ และเมื่อถึงฤดูการทำนา  ก็จะพากันกลับบ้านที่ จ.ศรีสะเกษเพื่อไปทำนา  หลังจากนั้นก็จะพากันกลับมาตีเหล็กต่อ  เนื่องจากอาชีพตีเหล็กทำมีด เป็นอาชีพที่ได้ทำสืบทอดกันมาในครอบครัวนานแล้ว

โดยนายสมควร เผ้าอาจ คนตีเหล็ก ก็ได้เปิดเผยว่า ตนกับหลานๆ  รับตีเหล็กทำมีด จอบ เสียม ทุกแบบมานานแล้ว  โดยเฉพาะตนนั้นทำมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบจนถึงปัจจุบัน  เพราะได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นพ่อ  จึงทำให้ฝีมือในการตีเหล็กเป็นที่ยอมรับของลูกค้ามากมาย  ซึ่งการตีเหล็กแบบโบราณนับวันจะหาคนทำยาก เพราะส่วนใหญ่จะใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยทำกัน แต่ตนยังเห็นว่า  การตีเหล็กแบบโบราณเป็นการทำที่ประณีตกว่า  เพราะต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ในการทำ งานจึงออกมาได้ดังใจมากกว่าเครื่องจักร  จึงทำให้ลูกค้าหลายคน ยังคงนิยมให้ทำแบบนี้อยู่  จึงมีลูกค้ามาสั่งให้ทำและบ้างก็นำเอาของเก่ามาให้ซ่อมกันเป็นจำนวนมาก  ซึ่งก็ทำให้พอมีรายได้ใช้จ่ายกันในครอบครัวโดยไม่ลำบากนัก   อีกทั้งยังไม่ต้องมีหนี้สินอีกด้วย  เนื่องจากว่าอุปกรณ์ทุกอย่างได้ทำขึ้นมาใช้เองเกือบทั้งหมด จะซื้อก็แค่บางอย่างที่จำเป็นเท่านั้น จึงทำให้ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องจักรอุปกรณ์มาก

“ทุกวันนี้ผมคิดอยากจะสอนวิชาชีพนี้ให้กับคนรุ่นใหม่  เพราะว่านับวันจะไม่ค่อยมีคนทำกันอยู่แล้ว  จึงรู้สึกเสียดาย  และไม่อยากให้อาชีพนี้สูญหายไป  ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถติดต่อมาขอเรียนได้ที่นี่  หรือจะโทรมาสอบถามและสั่งทำมีดก็ได้ ที่เบอร์ 093-091-8398 ซึ่งเราจะมีคนไปรับเอางานถึงบ้าน  และเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะเอาไปส่งให้ถึงบ้านอีกด้วย แต่ว่าต้องอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ไกลจากที่พักมาก”  นายสมควร กล่าว

ภาพ / ข่าว บุญเรือง เกษรจันทร์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  115
  Shares
 • 115
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,