วันที่รอคอย…ยายเมืองช้างวัย 68 ปี ได้เป็นประชาชนเต็มขั้น หลังไม่มีบัตรประชาชนขาดโอกาสและสวัสดิการของรัฐมาหลายสิบปี (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้( 8 สิงหาคม 2562)  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า  หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านของนางแก้วใจ ขาวแก้ว อายุ 68ปี บ้านเลขที่ 45 บ้านภูดิน หมู่ที่ 7  ตำบลบ้านแร่ อำเภอเขวาสินรินทร์  จังหวัดสุรินทร์   เมื่อวันที่ 9  กรกฏาคม 2562 ที่ผ่านมา  หลังจากหลายฝ่ายลงไปให้การช่วยเหลือทราบว่านางแก้วใจ ขาวแก้วที่อาศัยบ้านคนอื่นและอยู่ตัวคนเดียว  ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จึงขาดโอกาสที่ได้รับสวัสดิการจากรัฐหลายอย่าง 

  ซึ่งนายรณกร  เผ่าวิจารณ์ นายอำเภอเขวาสินรินทร์ ได้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือและรับทราบปัญหาดังกล่าว  จึงได้มอบหมายให้ ปลัดอำเภองานทะเบียนอำเภอเขวาสินรินทร์  ประสานงานกับเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนเขตบางนา  กรุงเทพมหานคร  ซึ่งเป็นที่อยู่สุดท้ายของนางแก้วใจ  ขาวแก้วในขณะนั้น โดยมีการแจ้งย้ายไม่ทราบที่อยู่ปลายทาง ซึ่งสันนิษฐานว่านางแก้วใจ ขาวแก้ว อาจทำเอกสารใบแจ้งย้ายสูญหาย จึงไม่ปรากฏชื่อในทะเบียนบ้านตั้งแต่ ปี พ.ศ.2534  

นายอำเภอเขวาสินรินทร์จึงได้ลงนามในหนังสือเพื่อตามเรื่องทันทีในวันที่ 10 กรกฏาคม 2562  ต่อมาวันที่ 5 สิงหาคม 2562 สำนักทะเบียนอำเภอเขวาสินรินทร์ ได้รับหนังสือที่ส่งตอบกลับ มาจากสำนักทะเบียนเขตบางนา  กรุงเทพมหานคร  อำเภอเขวาสินรินทร์จึงได้ประสานและดำเนินถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนให้นางแก้วใจ  ขาวแก้ว โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  ผู้นำชมุชนมาพร้อมรับเรื่องทำบัตรสวัสดิการต่างๆของรัฐให้อีกด้วย

 นางแก้วใจ  ขาวแก้ว อายุ 68 ปี  กล่าวว่า  ตนเองรู้สึกดีใจมาก สบายใจขึ้น  อยากขอบคุณทุกๆคนมากเลยที่ให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะนายอำเภอเขวาสินรินทร์ ผู้นำชุมชน  ผู้ใจบุญทุกท่าน  หลังจากทราบข่าวไฟไหม้บ้านของตน  ก็มีคนหลั่งไหล นำเงินและสิ่งของมาให้การช่วยเหลือครั้งนี้  ฝากขอบคุณทุกคนด้วยใจจริง

ด้าน นายรณกร  เผ่าวิจารณ์  นายอำเภอเขวาสินรินทร์ กล่าวว่า ทางอำเภอเขวาสินรินทร์ได้ทำบัตรประจำตัวประชาชนให้กับคุณแก้วใจ  ขาวแก้ว ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่มีบัตรประชาชน เขาเคยมีบัตรประชาชนแล้วแต่ถูกคัดไปไว้ที่ทะเบียนบ้านกลาง เป็นระยะเวลานาน  เป็นบุคคลที่ไม่มีญาติพี่น้อง อาศัยบุคคลอื่นอยู่  เมื่อห้วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บ้านที่อาศัยก็ประสบอัคคีภัย  ซึ่งทางอำเภอเขวาสินรินทร์และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  กำนันผู้ปกครองท้องที่ก็ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือก็พบว่าไม่มีบัตรประชาชน  ทำให้ไม่ได้รับสิทธิ์บัตรผู้สูงอายุ  บัตรทองในการรักษาพยาบาล 

ทางอำเภอจึงได้พยายามประสานสืบค้นข้อมูล จนกระทั่งทราบข้อมูลว่า คุณแก้วใจได้ถูกคัดชื่อเอาไปไว้ทะเบียนบ้านกลางที่สำนักงานเขตบางนา กรุงเทพมหานคร  และเคยแจ้งเรื่องย้ายเพื่อที่จะมาทำบัตรประชาชนครั้งหนึ่งนานหลายปีแล้ว  ปรากฏว่าเขาได้ทำเอกสารหาย   ทางอำเภอจึงได้ประสานกับสำนักงานเขตบางนาอีกครั้ง จนกระทั่งได้รับเอกสารแจ้งย้ายออกจากทะเบียนบ้านกลางที่สำนักงานเขตบางนา 

เมื่อได้รับเอกสารมาเรียบร้อยแล้ววันนี้  ประสานทางกำนันพานางแก้วใจ  ขาวแก้วมาทำบัตรและได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว  หลังจากนี้ทางอบต.บ้านแร่ ก็จะได้ดำเนินการทำบัตรผู้สูงอายุ เพื่อที่จะได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุต่อไป   ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแร่ ก็จะได้ดำเนินการทำบัตร 30  บาทรักษาทุกโรค หรือบัตรทองให้กับคุณแก้วใจ  ขาวแก้วต่อไป เนื่องจากคุณแก้วใจมีอาการพิการเกี่ยวกับทางสมองก็จะได้ประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เพื่อที่จะทำบัตรผู้พิการให้กับคุณแก้วใจ  ขาวแก้ว ต่อไป เขาจะได้รับสิทธิ์ต่างๆที่พึงมีพึงได้  ซึ่งอำเภอเขวาสินรินทร์ก็ได้ดำเนินการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ 

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน