“วิคบายโตวแสร” หรือห่อข้าวไปนา พลิกฟื้นอาหารเขมรโบราณดั่งเดิม น่ากินสุดๆ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(15 ส.ค.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ระหว่างการจัดเวทีภาคประชาชน “อำปึล รวมใจ”ที่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำอำปึล พื้นที่ ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์  นางนันนทิการ หลอดทอง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 ม.2 ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรนิทร์ ได้มอบห่อผ้าขาวม้าที่ชาวบ้านเรียกว่า “วิคบายโตวแสร”ภาษาเขมรพื้นเมืองสุรินทร์ หรือแปลเป็นภาษาว่า “ห่อข้าวไปนา” ภายในห่อผ้าขาวม้า มีหลากหลาย เมนูอาหารพื้นเมืองสุรินทร์ ที่หากินไม่ได้แล้วในยุคปัจจุบัน  ห่อด้วยใบตอง  มัดรัดห่อข้าวโบราณด้วยเชือกกล้วย ห่อด้วยผ้าคะน้าพร้อมเดินทางถึงไหนถึงกัน ยามหิวก็แกะนำออกมารับประทานได้โดยสะดวก

ซึ่งเป็นการมอบ -“วิคบายโตวแสร” หรือห่อข้าวไปนา  เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์เดชชาติ นิยมตรง ผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมการจัดรูปที่ดินจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย นายสหัส ยิ่งยงยุทธ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาอ็อง และคณะกรรมการบริหารองค์การบริหารส่วนตำลบตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ หลังเสร็จ กิจกรรมเวทีภาคประชาชน ร่วมรับฟัง และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้นำชุมชน ตัวแทนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในเชิงพื้นที่ การจัดทำชาร์จรวบรวมข้อมูลทางความคิด ทัศนคติ และมุมมองต่อการพัฒนาพื้นที่อำปึล และชุมชนที่อยู่โดยรอบ แก้ภัยแล้งในระยะยาว เพื่อประมวลแนวคิดชาวบ้านรอบอ่างเก็บน้ำอำปึล เพื่อนำเสนอแนวคิดทางวิชาการให้ทาง รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอนาคต

นางนันนทิการ หลอดทอง อายุ 55 ปี เล่าว่า พอดีตนได้ข่าวว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์เดชชาติ นิยมตรง ผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมการจัดรูปที่ดินจังหวัดสุรินทร์ จะมาทำเวทีภาคประชาชน ที่อ่างอำปึล ตนก็เลยให้วิธีการแบบโบราณเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับท่าน ด็อกเตอร์ ที่จะนำปัญหาของชาวตำบลเรา ไปเสนอโครงการต่างๆที่ได้ดำเนินการมา ซึ่งครั้งนี้เป็น เวทีครั้งที่ 2  ชาวตำบลตาอ็องเข้าใจว่า กองทัพต้องเดินได้ด้วยท้อง  จึงได้มอบ “วิคบายโตวแสร”ภาษาเขมรพื้นเมืองสุรินทร์ หรือแปลเป็นภาษาว่า “ห่อข้าวไปนา” ประกอบด้วยข้าวตังที่เราหุงเอง ตามธรรมชาติใช้ฟืนผสมงาดำตำ เมื่อหุงข้าวเสร็จก็ทำกับข้าวตามภูมิปัญญาชาวบ้านเรา ประกอบด้วย ตำน้ำพริกอีออมใส่ปลาร้าสับ ไก่ย่าง กบยัดไส้ ปลาเค็ม  ปลาจ่อมจิ้มกินกับขิงอ่อน เป็นเมนูโบราณมากๆที่หารับประทานยาก ตนทำเองทุกขั้นตอน

ซึ่งก็ทำไม่ยาก งาดำก็ปลูกเอง โดยได้รับการสนับสนุนที่ดินจากทาง นายก อบต.ตาอ็อง ท่านใจดีให้ใช้พื้นที่ปลูกงาดำ  “วิคบายโตวแสร”หรือ “ห่อข้าวไปนา” วิถีปัจุบันสูญหายไปหมดแล้ว ตนจึงอยากฟื้นฟู เพื่อให้ลูกหลานได้ช่วยกันสืบทอด ถ้าเป็นไปได้ไม่อยากให้ใช้พลาสติกมันเป็นการสิ้นเปลืองและย่อยสลายยาก จึงใช้ผ้าขาวม้าห่อ มีประโยชน์หลายๆอย่างทั้งเอาไว้เช็ดเหงื่อ ปูนั่ง ปูนอน ใช้เพียงใบตอง และเชือกกล้วย เป็นการใช้วัตถุดิบทางธรรมชาติที่ใกล้ตัวที่สุด เมนูเด็ดที่สุดคือเมนูตำอีออมใส่ปลาร้าสับ มีส่วนผสมพริกเขียว พริกสวน หรือพริกหนุ่ม ปลาร้าสับ หอมกระเทียม เครื่องปรุงตามชอบ ผักอีออมก็เก็บสดๆตามทุ่งนา คนปัจจุบันนี้จะเร่งรีบในการทำงาน เวลาเร่งรีบจึงพากันใช้แต่ถุงพลาสติกในการห่อข้าวของ ตนจึงอยากให้ลูกหลานหันกลับมาใช้เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพ่อหลวง ร.9 ที่ว่า “มีอย่างไร กินอย่างนั้น” สำหรับท่านที่สนใจ สั่งซื้อน้ำพริกอีออมใส่ปลาร้าสับ สูตรต้นตำรับโบราณ ติอต่อได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 081-8787043

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน