แฮนด์เมด!!สร้างรายได้จากงานฝีมือ จากพี่สู่น้อง นักเรียนชายแดนไทย-กัมพูชา (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(30 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ธุรกิจแฮนด์เมด เป็นสินค้าที่ทำด้วยตนเอง ไม่ใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ สินค้าแฮนด์เมค ส่วนใหญ่มีเอกลักษณ์ และความโดดเด่นเฉพาะตัว ที่สำคัญมีราคาค่อนข้างสูงกว่าสินค้าที่ผลิตจากโรงงานด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ เพราะเป็นผลงานที่ทรงคุณค่า ผลิตจากความสามารถของตัวเอง อีกทั้ง ตลาดค้าขายสินค้าแฮนด์เมดในประเทศไทยเริ่มกว้างขึ้น สร้างผลการตอบรับที่ดีเลยทีเดียว

เพื่อตอบสนองตลาด และความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย โรงเรียนขนาดมอญพิทยาคม ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์  ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ศึกษา เทคนิคกระบวนการและขั้นตอนการผลิต รวมถึงกลไกตลาดออนไลน์ จนผระสบผลสำเร็จในระดับประเทศ ด้วยหยิบยก สร้างสินค้าแฮนด์เมคยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของไทย   ช่วยกระตุ้นไอเดียให้กับนักเรียนชายแดน ไทยกัมพูชา เหล่านี้ให้ สามารถนำไปสร้างงาน สร้างอาชีพในอนาคต โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ ฝึกสอน จาก รุ่นพี่สู่รุ่นน้อง พร้อมลงมือทำอย่างตั้งใจ จนกว่าจะประสบความสำเร็จ

โดยเฉพาะ นายอภิสิทธิ์ สะใบ อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนขนาดมอญพิทยาคม ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์  ได้อาสาช่วยคุณครูสอน วิชาชุมนุมงานจักรสาน และเป็นพี่เลี้ยงช่วยดูแลนักเรียนรุ่นน้อง ในการทำสินค้าแฮนด์เมค  ซึ่งงานแต่ละชิ้นล้วนแต่ใช้ฝีมือ และเวลาต่างกันไป เช่น กำไลข้อมือ งานจักสานที่ทำจากไม้ไผ่ หรือเรียกว่า ตอก จะนำมาย้อมสีตามความต้องการ จากนั้นสานในลวดลายต่างๆ และนำมาประดิษย์บนผลงาน เช่น งานสานแก้วไวน์ ใส่กล่องเรียบร้อย ราคาเพียง700บาท กระเป๋า ราคาใบละ1,300บาท  เคสโทรศัพย์ 350 บาท

นายสงัด จันทร์พลี ครูผู้สอน ได้ให้ข้อมูลว่า ได้เริ่มกิจกรรมมา 4 ปี เป็นวิชาชุมนุมงานจักรสานสร้างอาชีพ ให้นักเรียนที่มีความสนใจเข้ามาเรียน เดิมได้ให้วิทยากร มาจาก จ.อ่างทอง มาสอน มีนักเรียนให้ความสนใจเป็นอย่างมากสมัครเข้ามาเรียน หลังจากนั้นก็จะมีนักเรียนรุ่นพี่ได้เรียนรู้ และนำความรู้ที่ได้มาสอนถ่ายทอดให้น้องๆ จากรุ่นสู่รุ่น มีการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมทางโรงเรียนสามารถคว้ารางวัลระดับประเทศของภาคอีสาน นักเรียนจะใช้เวลาสานงานในช่วงเวลาเรียน เลิกเรียนและ วันหยุดคอยฝึกฝนพัฒนาผลงาน โดยมีรุ่นพี่และอาจารย์คอยชี้แนะ ล้วนต่างทุ่มเท เพื่อให้ได้ผลงานที่มีคุณภาพ สามารถนำออกจำหน่ายได้จริง หากสนใจสินค้า หรือเพื่อนำไปเป็นของที่ระลึก สามารถติดต่อกับทางโรงเรียนขนาดมอญพิทยาคมได้ สินค้าราคาย่อมเยาว์ ด้าน นาย อายุ คิดดี ผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดมอญพิทยาคม  กล่าวว่า ทางโรงเรียนพร้อมสนับสนุนผลงานนักเรียนทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ หรืองานฝีมือ เพื่อให้นักเรียนได้สนุกกับการเรียนรู้ ได้ฝึกทักษะ และนำความรู้นั้นไป  ต่อยอดได้ในอนาคตได้จริง  ผลงานของนักเรียนเป็นสินค้าร่วมสมัย จากภูมิปัญญาท้องถิ่น มีพัฒนาชิ้นงานจนสามารถจำหน่ายได้จริง ทางโรงเรียนได้แต่หวังว่านักเรียนจะนำความรู้ที่ได้ไปสร้างงานสร้างอาชีพได้จริง ในอนาคต หากสนใจสินค้าสามารถติดต่อได้โดยตรงกับทางโรงเรียนผลงานทุกชิ้นเป็นของนักเรียน

ภาพ/ข่าว สุวิชา ชนะชัย ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน