โวยลั่น!! “ทำแบบนี้กับลูกหลานผมได้ยังไง” จ่าประสิทธิ์และผู้นำชาวบ้าน บุกส่องหม้อพะโล้ พบภาพสะเทือนใจ ไข่ไก่ฟองเล็กๆกับเศษหมู 3ชั้น แถมบังคับห่อข้าวถือจานชามมาโรงเรียนเอง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 511
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  511
  Shares

สุรินทร์-โวยลั่น!! “ทำแบบนี้กับลูกหลานผมได้ยังไง” จ่าประสิทธิ์และผู้นำชาวบ้าน บุกส่องหม้อพะโล้ พบภาพสะเทือนใจ ไข่ไก่ฟองเล็กๆกับเศษหมู 3ชั้น แถมบังคับห่อข้าวถือจานชามมาโรงเรียนเอง ส่อทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวันเด็กนร. “เบิกเต็มจำนวน..ใช้เงินผิดจุดประสงค์”

(ชมคลิปประกอบข่าว)

วันนี้(14 มิ.ย.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจาก จ่าประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต สส.สุรินทร์ เขต 6 พรรคเพื่อไทย ,นายสมยศ  ดวงอินทร์ ผู้ใหญ่บ้านตราด พร้อมด้วย นายจันทอง มะโน, นายสุรเชษฐ์ วิเศษวิริยะกุล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตราด และผู้นำชาวบ้านว่า มีการทุจริตเกี่ยวข้องกับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนจตุคามวิทยา บ้านตราด  ต.ตาคง  อ.สังขะ จ.สุรินทร์  จึงได้เดินทางลงพื้นที่ ณ.โรงเรียนดังกล่าว

Advertisements
Loading...

เวลา 12.00 น.ที่โรงอาหารโรงเรียนจตุคามวิทยา  จ่าประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต สส.สุรินทร์ เขต 6 พรรคเพื่อไทย ,นายสมยศ  ดวงอินทร์ ผู้ใหญ่บ้านตราด พร้อมด้วย นายจันทอง มะโน, นายสุรเชษฐ์ วิเศษวิริยะกุล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตราด และผู้นำชาวบ้าน ได้มาขอเข้าตรวจสอบ โครงการอาหารกลางวัน หลังชาวบ้านและผู้ปกครองพบการส่อทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน   เบิกเต็มจำนวนมื้อละ 3,210 บาท แต่กลับใช้เงินผิดจุดประสงค์  พบเด็กนักเรียน จำนวน 157 คนกำลังจะรับประทานอาหารกลางวันอยู่พอดี โดยมีคุณครูที่ทำหน้าที่ เป็นครูเวรจัดทำอาหารกลางวันให้กับนักเรียนอยู่ด้วย จากการตรวจสอบ อาหารกลางวันของเด็กนักเรียนในวันนี้ มีเพียงกับข้าวเป็น แกงพะโล้ 2 หม้อ ซึ่งเป็นไข่ไก่ฟองเล็กๆ มากใส่เศษหมูสามชั้นไม่มากนัก แจกจ่ายให้กับเด็กนักเรียนคนละ 1 ฟอง พร้อมผลไม้ที่เป็นส้มเขียวหวานลูกเล็กๆเท่ากับลูกมะนาวคนละ 1 ลูก  และข้าวที่ใช้ในการรับประทานอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนทางโรงเรียน ก็ไม่ได้จัดเตรียมไว้ให้รวมทั้งภาชนะที่ใช้ในการใส่อาหารทางโรงเรียน ก็ไม่ได้จัดเตรียมไว้ให้กับเด็กนักเรียนแต่อย่างใด

 

จ่าประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต สส.สุรินทร์ เขต 6 พรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า จากการสอบถามเด็กนักเรียนที่นั่งรับประทานอาหารทราบว่า ข้าวสวยนักเรียนทุกๆคนต้องห่อนำมาจากทางบ้านเอง รวมทั้งภาชนะจาน ชาม ช้อน สำหรับใส่อาหารก็ต้องเอามาจากบ้านเองทั้งหมด เพราะจานชาม โรงเรียนไม่มี  จากการสังเกตพบว่า มีนักเรียนหลายคนไม่มาร่วมรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อนๆในโรงอาหาร สอบถามนักเรียนบางคนก็ได้รับคำตอบว่า ไม่ชอบอาหารที่ทางโรงเรียนจัดทำไว้ให้ เพราะเป็นอาหารที่ไม่อร่อยและจัดทำอาหารแบบซ้ำๆไม่น่ารับประทาน

นอกจากนี้ คุณครูบางคนในโรงเรียนแห่งนี้ยังเล่าบอกตนว่า ผู้อำนวยการของโรงเรียนแห่งนี้มีคำสั่งให้ครูเวรที่ทำหน้าที่จัดทำอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนกักเงินค่าอาหารไว้วันละ 1,000 บาท หรือเดือนละ 20,000 บาท ที่เป็นเงินค่าอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนไปใช้นอกเหนือจากอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนด้ว สร้างความลำบากใจให้กับคุณครูชั้นผู้น้อย ที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาที่ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมาก และคุณครูทุกคนจำใจต้องปฎิบัติตามคำสั่งของท่านผู้อำนวยการท่านนี้ เพราะเกรงกลัวในอำนาจของท่านผู้อำนวยการท่านนี้ด้วย

ครูเวรโครงการอาหารกลางวัด  กล่าวว่า เงินที่ได้มาวันละ 3,120 บาท จะถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน คือการซื้ออาหารสด กับซื้ออาหารแห้ง ไหนจะต้องซื้อเครื่องปรุงต่างๆ ไหนจะซื้อเห็ดจากสหกรณ์ หมดไปแล้ว 1,000 บาท ส่วนเงินอีก 2,000 บาทจะไปซื้อของที่หาเองไม่ได้ คือ เนื้อ ไข่ไก่  ซื้อ 2 ที่ เพื่อสนับสนุนโรงเรียนเป็นอัตลักษณ์ของเศรษฐ์กิจพอเพียงพึ่งพาตนเอง หากจะถามหาใบเสร็จ การซื้อจะไม่เป็นทางการ ยกตัวอย่าง ซื้อเห็ดจากสหกรณ์ก็เขียนใบเสร็จเล็กๆว่าค่าเห็ด 900 บาท ก็จ่ายเขาไป ค่าแก๊ส 88 บาทจากร้านค้าในชุมชน ก็จ่ายเขาไป เขาก็ไม่มีใบเสร็จออกให้ แต่ทางโรงเรียนก็ได้มีการทำบันทึกเป็นหลักฐานการใช้-จ่าย ไว้ โยพยายามให้สินค้าภายในท้องถิ่น เงินแยกเป็น 2 ส่วน ซื้อจากภายนอก และซื้อภายใน  วันนี้ทำแกงพะโล้ ที่เก็บไว้วันละ 1,000 บาท ก็เพื่อซื้อแก๊ส และเครื่องปรุง

นายสุเทียบ จันทสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนจตุคามวิทยา กล่าวว่า โครงการอาหารกลางวันโรงเรียนจตุคามวิทยา ตนในฐานะผู้บริหารได้ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ โดยใช้งบวันละ 3,120 บาท จากค่าหัวเด็กนักเรียนจำนวน 157 คน ซึ่งตกหัวละ 20 บาท ได้มีการตามที่จัดสรรมา สามารถตรวจสอบได้  มีครูเวร และนักการภารโรง ซึ่งการทำอาหารประกอบเลี้ยงมีครูเวรเป็นผู้รับผิดชอบ โดยเจ้าหน้าที่โครงการอาหารกลางวันจะเป็นคนคอยประสานงานให้ครูเวรดำเนินการ จัดทำอาหาร ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ เพราะไม่มีการทุจริตแต่อย่างใด.

ภาพ/ข่าว วรพันธ์ สิริดี ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

 •  
  511
  Shares
 • 511
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
, ,