มหัศจรรย์!!รากเหง้าวัฒนธรรม เขมรพื้นถิ่นสุรินทร์ ดังไกลถึงญี่ปุ่นหลงเสน่ห์ บินลัดฟ้า นั่งรถอีแต๊ก มาเรียนรู้ กระบวนการทำผ้าไหม หัดอาหารพื้นบ้าน ข้าวต้มใบมะพร้าว ขนมบัวลอย ตำมะพร้าว จักสาน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  
  8
  Shares

สุรินทร์-มหัศจรรย์!!รากเหง้าวัฒนธรรม เขมรพื้นถิ่นสุรินทร์  ดังไกลถึงญี่ปุ่นหลงเสน่ห์ บินลัดฟ้า นั่งรถอีแต๊ก มาเรียนรู้ กระบวนการทำผ้าไหม หัดอาหารพื้นบ้าน ข้าวต้มใบมะพร้าว ขนมบัวลอย  ตำมะพร้าว   จักสาน   

วันนี้(1 ส.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านจรูกแขวะ  ตำบลโคกยาง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์  เป็นพื้นที่ชุมชนที่มีประเพณีวัฒนธรรมของชุมชนเขมรที่น่าสนใจ มีการเรียนรู้และพัฒนาร่วมกันระหว่าง บ้าน วัดและโรงเรียน (บวร) อย่างแท้จริง มีการถ่ายทอดภูมิปัญญา ประเพณีท้องถิ่นให้กับเด็ก เยาวชนในชุมชน ทำให้เด็ก เยาวชนได้เกิดการเรียนรู้และซึมซับและเกิดความหวงแหน ภาคภูมิใจกับประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น  สามารถเป็นเยาวชนต้นกล้าอนุรักษ์และเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับผู้ที่สนใจได้ทั่วโลก

Advertisements
Loading...

   และในวันนี้ (1 ส.ค. 2561) ชุมชนได้มีโอกาสได้ต้อนรับคณะนักเรียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านภาษาและวัฒนธรรมกับนักเรียนโรงเรียนสุรวิทยาคาร จังหวัดสุรินทร์ทุกปี  โดยจะมีนักเรียนมาแลกเปลี่ยนเป็นรุ่นๆปีละ 1 รุ่น รุ่นละ 15-20 คน และนักเรียนที่มาก็จะเลือกมาเรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น จากชุมชนบ้านจรูกแขวะต่อเนื่องมา 4 ปีแล้ว

 กิจกรรมในวันนี้น้องๆนักเรียนโรงเรียนบ้านจรูกแขวะ พร้อมใจแต่งกายด้วยชุดผ้าไหมพื้นเมือง มาโรงเรียนแต่เช้า เพื่อมาเตรียมอาหารและสถานที่รอรับพี่ๆจากโรงเรียนสุรวิทยาคารและจากประเทศญี่ปุ่น  เมื่อคณะนักเรียนแลกเปลี่ยนมาถึงโรงเรียนบ้านจรูกแขวะก็จะได้รับการต้อนรับ ด้วยการยิ้ม  การไหว้ทักทายซึ่งเป็นเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย ต่อด้วยการบายศรีสู่ขวัญให้ครูและผู้นำชุมชนมาผูกแขนต้อนรับ  สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนตั้งแต่เริ่มต้น

จากนั้นก็แบ่งกลุ่มนักเรียนทั้งไทยและญี่ปุ่น เป็น 3 กลุ่มเพื่อไปเรียนรู้จากฐานเรียนรู้ จำนวน 3 ฐาน  จัดเตรียมนักเรียนโรงเรียนบ้านจรูกแขวะเป็น 3 ทีมเพื่อปั่นจักรยานนำรถอีแต๊กพาพี่ๆไปเรียนรู้ฐานต่างๆในชุมชน ประกอบไปด้วย ฐานอาหารพื้นบ้าน  ฐานจักสานและฐานกระบวนการทำผ้าไหม ซึ่งในแต่ละฐานเด็กๆจะได้มาเรียนรู้และทดลองทำทุกกิจกรรม โดยมีผู้สูงอายุและผู้ที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นผู้ถ่ายทอดให้เด็กๆได้เรียนรู้ทุกคน        ฐานอาหารพื้นบ้าน ที่บ้านของนายวิทยา  เสาวลัย ผู้ใหญ่บ้านจรูกแขวะ   ได้เตรียมวัสดุ – อุปกรณ์สำหรับการทำอาหารพื้นบ้าน ประกอบไปด้วยข้าวต้มใบมะพร้าว ขนมบัวลอย  ตำมะพร้าว   , ฐานจักสาน ที่บ้านของนางสมกมล ชูชื่นพรม

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจรูกแขวะ  เป็นฐานที่สอนให้เด็กได้เรียนรู้การจักสานของเล่น ของใช้จากใบมะพร้าวและเถาวัลย์ , ฐานการทำผ้าไหม ที่บ้านนายสมพัด  มากโทก สมาชิก อบต.บ้านจรูกแขวะ เป็นฐานที่ให้เด็กได้เรียนรู้กระบวนการผลิตผ้าไหมสุรินทร์ครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลี้ยงไหม การสาวไหม การปั่นไหม การย้อมไหม การมัดหมี่และการทอผ้าไหม     การเปิดชุมชนเป็นแหล่งเรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นกับชาวต่างชาติ จะทำให้เด็กในชุมชนได้เรียนรู้ภาษาให้ได้อย่างน้อยคนละ 3 ภาษา  สำหรับใช้ในการสื่อสาร  การเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการรับแขกจากต่างประเทศและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมท้องถิ่นของ 2 ประเทศด้วย

ภาพ/ข่าว สมุทร สนิทพันธ์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

(ชมคลิปประกอบ)

 •  
  8
  Shares
 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,