ทำได้จริง!! ปลูก หอมแดง-กระเทียม และพืชหมุนเวียน อินทรีย์  รายได้รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนอย่างสม่ำเสมอ  และรายปีกว่า ครอบครัวละ 100,000 บาท  ผ่าด่านความยากจน สร้างความมั่งมีให้ชาวบ้าน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
  2
  Shares

ศรีสะเกษ-ทำได้จริง!! ปลูก หอมแดง-กระเทียม และพืชหมุนเวียน อินทรีย์  รายได้รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนอย่างสม่ำเสมอ  และรายปีกว่า ครอบครัวละ 100,000 บาท  ผ่าด่านความยากจน สร้างความมั่งมีให้ชาวบ้าน

 

วันนี้(1 ก.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เป็นครั้งแรกที่ได้ไป รู้จักกับ หมู่บ้านสร้างพุ่ม ตำบลวังหิน อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ทำให้ได้รู้ได้เห็นว่า บ้านสร้างพุ่มเป็นแหล่งปลูกหอม ปลูกกระเทียม อินทรีย์ ปลอดสารเคมีและสารพิษ แหล่งใหญ่ของศรีสะเกษ  ปลูกกันทุกๆหลังคาเรือน แต่ละบ้านจะมีโรงที่เก็บหอม กระเทียม อยู่ข้างบ้าน ขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างตามกำลังทรัพย์ สร้างรายได้ รายปีกว่าครัวเรือนละ 100,000 บ้าน นอกจากนี้ยังมีการปลูกพืชหมุนเวียน และทา อาชีพเสริม แปรรูปกระเทียม เป็นกระเช้ากระเทียม กระเช้าหอม เป็นของฝาก  ทำกระเทียมดอง ทำแหนม หลังฤดูการเก็บเกี่ยว เป็นการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนใน ชุมชนให้คุณภาพชีวิตที่ดี และมีความสุข  รวมทั้งยังก่อให้ชุมชนเกิดรายไดเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Advertisements
Loading...

 

หลังจากประสบปัญหา การใช้ปุ๋ยและสารเคมี ในการปลูกหอมและกระเทียม ทำให้ มีเชื้อรามารบกวนทุกครั้งที่ปลูก ชาวบ้านสร้างพุ่ม ได้หันมาทำเกษตรกรรมตามแนวทางทฤษฎีใหม่ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ปลูก หอม-กระเทียม และพืชหมุนเวียน อินทรีย์ หรือ ออร์แกนิก (Organic) ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านสร้างพุ่ม ดีขึ้น และปลดภาระหนี้สิน มีความสุขจากการมีรายได้รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนอย่างสม่ำเสมอ  และรายปีกว่า ครอบครัวละ 100,000 บาท จนทำให้มีเงินออม  ชาวบ้ายสร้างพุ่มล้วนประจักษ์ว่า แนวทางทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง มีความเป็นจริง  ฝ่าด่านกำแพงความยากจนออกไปอย่างยั่งยืน

นางวสุ บุญปลุก ประธานกลุ่มสตรีบ้านสร้างพุ่ม กล่าวว่า ที่บ้านสร้างพุ่ม หมู่บ้านสร้างพุ่ม ตำบลวังหิน อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ปลูกหอม ปลูกกระเทียม ปลอดสารพิษ  จะไม่เน้นการใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมี  ใช้เฉพาะปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ผสมผสานแกลบสำหรับใช้ปลูก  ส่วนการทำแหนมก็จะใช้วัตถุดิบทั้งหมดของหมู่บ้านเองทั้งหมด  ใช้วัสดุธรรมชาติ ตอกไม้ไผ่ ใบตอง  ทำให้คนในหมู่บ้านสามัคคีกัน ทำอะไรก็รวมกลุ่มกันทำ อย่างการทำแหนมก็รวมกลุ่มกันทำ เกือบทุกครัวเรือนจะปลูกหอม ปลูกกระเทียม และมีการปลุกพืชหมุนเวียนปลูกกันหลายครอบครัว  ทำให้คุณภาพชีวิตแต่ต่างจากอดีตที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก หลังปลูกหอม-กระเทียม ด้วยอินทรีย์ สามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้  ที่สำคัญภายในหมู่บ้านก็จะสะอาดไม่มีขยะ ขยะเปียกก็จะเอามาหมัก เศษอาหารในครัวเรือนก็จะเอามาหมักทำปุ๋ยหมัก ใช้ลดรายจ่าย

 

ชาวบ้านแต่ละคนจะมีรายได้ รายปี จากการปลูกข้าว หอม กระเทียม และรายได้รายเดือนจากพืชหมุนเวียน ปลุกกันทุกๆครัวเรือน ตื่นมาก็ไม่ต้องใช้จ่าย ลดรายจ่าย เพราะไม่ได้ซื้ออะไร มีผักปลูกเก็บกินได้ทุกวัน เหลือกินก็เอาไปแจกเพื่อนบ้านแต่ส่วนใหญ่ก็จะปลูกทุกครัวเรือน  ตนอยากให้ทุกๆชุมชน ทำแบบหมู่บ้านสร้างพุ่ม ปลูกพืช เศรษฐกิจหมุนเวียน พืชผักในครัวเรือน  ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ตื่นเช้ามาก็จะไม่มีรายจ่าย  เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ และเลี้ยงปลาดุก ไว้กินเองในบ้าน และเลี้ยง วัว-ควาย ไว้เอาปุ๋ยคอกไว้ใช้ ทำนา ปลูกหอม –กระเทียม

 •  
  2
  Shares
 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน