สุดเวทนา.! พ่อหอบลูกสาวโร่ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วย โกงเงินประกัน เผยทั้งน้ำตา

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 347
 •  
 •  
 •  
 •  
  347
  Shares

สุดเวทนา.! พ่อหอบลูกสาวโร่ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วย โกงเงินประกัน เผยทั้งน้ำตา หวังจะได้เงินก้อนนี้มาเลี้ยงดูลูก หลังภรรยาเสีย_ชีวิต

Advertisements
Loading...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ (21 กันยายน 2561) ที่ สภ.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีนายสุชาติ อุไรล้ำ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/1 หมู่ที่ 9 ต.ไผ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ และลูกสาวอายุ 10 ขวบ และ 4 ขวบ พร้อมด้วยชาวบ้านและกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลไผ่ ได้พากันมายื่นหนังสือเพื่อร้องขอความเป็นธรรมกับ พ.ต.อ.จตุวัฒน์ กิ่งบัวหลวง ผกก.สภ.รัตนบุรี

จากกรณีที่นายสุชาติ อุไรล้ำ ได้ถูกผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วย โกงเงินค่าประกันชีวิตจากอุบัติเหตุตาม พรบ.จำนวน 300,000 บาท ของภรรยานายสุชาติ ที่เสีย_ชีวิตจากอุบัติเหตุไปเมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้ใหญ่บ้านคือนายบัวฮอง มังคละ และนางทองดาว บุญรับ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งได้มาแจ้งความเอาไว้แล้วเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 ซึ่งนายสุชาติ และญาติพี่น้อง พร้อมด้วยกรรมการหมู่บ้าน เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากนายสุชาติและญาติๆถูกผู้ใหญ่บ้านพูดจาข่มขู่และกล่าวหาว่าติดเหล้าติดยา จึงอยากจะร้องขอความเป็นธรรม ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินการสอบปากคำ เพื่อหาหลักฐานเอาผิดกับผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยฯ และเรียกร้องเอาเงินคืนให้ด้วย

โดยนายสุชาติ อุไรล้ำ ผู้ร้อง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ภรรยาของตนคือนางที เวินวงหยัง เป็นชนชาติลาว(สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) อยู่กินด้วยกันมาได้ 10 กว่าปี มีบุตรีด้วยกัน 2 คน คือ ดญ.เอ (นามสมมุติ)อายุ 10 ปี และดญ.บี (นามสมมุติ) อายุ 4 ปี ซึ่งไม่ได้จดทะเบียนสมรสด้วยกันแต่อย่างใด ต่อมาในวันที่ 12 พฤษภาคม 2561 นางทีภรรยาของตนได้ประสบ อุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์จนเสีย_ชีวิต ซึ่งญาติมีสิทธิ์เรียกร้องขอความคุ้มครองจากพรบ. แต่สิทธิ์นั้นจะเกิดกับทายาทโดยธรรมคือบุตรและญาติของผู้เสีย_ชีวิตโดยสายเลือดเท่านั้น ซึ่งในขณะนั้นนายบัวฮอง มังคละ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านกับนางทองดาว บุญรับ ผู้ช่วยฯ ก็ได้เข้ามาดำเนินการวิ่งเต้นเอาเงินประกันให้ และใน ที่สุดก็ได้รับเงินประกันจำนวน 300,000 บาท ซึ่งตนไม่รู้เรื่องการดำเนินการแต่อย่างใด โดยผู้ใหญ่บ้านบอกแต่เพียงว่างานเสร็จค่อยเอา ตนจึงมีหน้าที่เซ็นต์ชื่อเพียงอย่างเดียว จนกระทั่งทุกวันนี้ ตนได้รับเงินมาเพียงประมาณ 35,000 บาทเท่านั้น โดยครั้งสุดท้ายไปขอกับผู้ใหญ่บ้าน แต่ก็ไม่ได้เงิน ซึ่งผู้ใหญ่บ้านบอกว่าเงินของมึงหมดแล้วนะกูไม่ได้เป็นหนี้ชีวิตมึงแล้วนะ

ต่อมาตนจึงได้เข้าร้องต่อนายพนม เทียนทองปลัดอำเภออาวุโส อำเภอรัตนบุรี เพื่อให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยฯ ก็ได้ชี้แจงรายละเอียดมาว่ามีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการมากมาย จนกระทั่งไม่มีเงินเหลือ ซึ่งตามรายละเอียดที่ชี้แจงมา มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการดำเนินการที่มากเกินความจำเป็น และไม่น่าจะเป็นไปได้มากมายหลายรายการ โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถและค่าจัดงานศพของภรรยาตน ทั้งๆที่งานศพนั้นมีญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และกรรมการหมู่บ้านช่วยเหลือดำเนินการให้อยู่แล้ว ซึ่งมีเงินเหลือด้วย แต่ทำไมกลับมีค่าใช้จ่ายอีก และรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่ทำชี้แจงให้ทางอำเภอ ก็มีที่น่าสังเกตก็คือ มีรายละเอียดค่าใช้จ่ายแทบจะวันต่อวัน โดยสรุปรวมค่าใช้จ่าย เป็นค่ารถดำเนินการ 20,000 บาท รวมค่าดำเนินการทั้งหมด 162,331 บาท และตนเบิกใช้ทั้งหมด 134,770 บาท รวมเป็นเงิน 297,101 บาท ทั้งที่ตนได้รับเงินจริงๆแค่ประมาณ 35,000 กว่าบาทเท่านั้น ซึ่งไม่ตรงกับความจริง และบัญชีรายจ่ายมันก็เกินจริงอีกด้วย

ในวันนี้ตนและกรรมการหมู่บ้าน จึงได้มาร้องเรียนต่อ ผกก.สภ.รัตนบุรี เพื่อขอให้ช่วยดูคดีนี้และให้ความเป็นธรรมกับตนและลูกๆด้วย ซึ่งตนมีฐานะยากจน หาเช้ากินค่ำ โดยออกหารับจ้างทั่วไปในแต่ละวันก็แทบจะไม่พอค่าใช้จ่าย แต่เดิมมีภรรยาช่วยหา ก็จะไม่ลำบากเท่านี้ แต่หลังจากภรรยาเสีย_ชีวิตไปแล้ว และได้รับเงินประกันจาก พรบ. ตนก็หวังว่าเงินประกันชีวิตของภรรยา จะมาช่วยเยียวยาภาระในครอบครัวบ้าง โดยเป็นค่าใช้จ่ายรายวันและเป็นค่าเล่าเรียนของลูกๆต่อไป และอีกส่วนหนึ่งก็จะนำมาซ่อมแซมบ้านที่กำลังจะพังด้วย แต่ก็มาถูกโกงไปเสียก่อน จึงอยากจะขอความเป็นธรรมจากทุกๆฝ่าย ให้ช่วยดำเนินการติดตามเอาเงินมาคืนให้ด้วย ยังไงก็ขอให้นึกเห็นแก่เด็กตัวน้อยๆที่ขาดแม่ และอนาคตของเด็กในวันข้างหน้าด้วย

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  347
  Shares
 • 347
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,