สุรินทร์-แปลกอัศจรรย์!!ที่ไหนมีบ้าง!?แห่กฐินแจกทาน ปูผ้ารอเพียบ (คลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 141
 •  
 •  
 •  
 •  
  141
  Shares

สุรินทร์-แปลกอัศจรรย์!!ที่ไหนมีบ้าง!?แห่กฐินแจกทาน ปูผ้ารอเพียบ (คลิป)

วันนี้(4 ต.ค.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา10.00น.ที่ผ่านมา ที่วัดป่าบ้านโนนงิ้ว ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ได้เชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน ประจำปี และมีการร่วมสมทบทุนการก่อสร้างกำแพงแก้วรอบอุโบสถด้วย ในการจัดงานก็มีลำดับพิธีเหมือนทุกวัด แต่ที่น่าแปลกและอัศจรรย์ใจคือ ในช่วงที่มีการแห่องค์กฐินและบริวารรอบศาลาที่ประกอบศาสนกิจนั้น  จะมีญาติโยมลูกเล็กเด็กแดงจำนวนมากต่างได้พากันนำผ้าที่ได้จัดเตรียมมาอย่างดี มีทั้งผ้าไหม ผ้าขาวม้า หรือผู้ที่เตรียมไม่ทัน ถึงกับถอดเสื้อมาปูบริเวณนอกศาลากันอย่างเป็นระเบียบสวยงาม เพื่อมารองรับการแจกทานจากญาติโยมที่เดินแห่องค์กฐิน และบริวารกฐินซึ่งจะมีการเตรียมสิ่งของที่จะแจกมาอย่างดีมีการพับริบบิ้นใส่เงินเป็นรูปต่างๆอย่างสวยงามมีขนมนมเนยและเงินทองที่ไม่ได้ห่อเดินแจกทานกันรอบๆศาลา3รอบผู้ถือองค์กระถินและบริวารก็ถือไปผู้แจกทานก็แจกไปจนครบ 3 รอบจึงนำองค์กระถินและบริวารเข้าศาลาผู้ที่รับแจกทานแล้วก็รวบรวมของตนไว้แล้วตามเข้าร่วมพิธีในศาลาอย่างต่อเนื่อง

Advertisements
Loading...

การแจกทานและให้ทานในงานกฐินนี้ไม่ทราบว่าที่อื่นมีแบบนี้หรือไม่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามหลายท่านหลายคนก็แจ้งว่าไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และได้สอบถามคนในพื้นที่ก็แจ้งว่ามีการแจกและรับแจกทานลักษณะนี้ตั้งแต่มีการจัดกฐินของวัดป่านี้มาเลยทีเดียวซึ่งในครั้งแรกๆก็มีจำนวนคนที่จะนำผ้ามาปูเพื่อรับทานจากผู้แห่องค์กฐินและบริวารน้อยแต่มาถึงปัจจุบันแทบจะไม่มีที่นั่งมีการจับจองทำเลกันด้วย เด็กๆในบ้านปรึกษากันตั้งแต่ก่อนจัดงานแล้วผู้เล่าให้ฟังก็หัวเราะอย่างมีความสุข   ดูแล้วทุกๆคนก็มีความสุขทั้งผู้ให้ทาน และผู้รับทานอิ่มอกอิ่มใจกันถ้วนหน้า

ที่วัดป่าบ้านโน้นงิ้ว นี้มีพระครูประดิษฐ์ ธรมสาร(หลวงพ่อมหาบุญมี ติสสวโร)เป็นเจ้าอาวาสเป็นที่เคารพของชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนมากวัดแห่งนี้เป็นวัดป่าเล็กๆอยู่ในหมูบ้านเล็กแต่มีความสามัคคีกันมากมีงานบุญจะร่วมด้วยช่วยกันอย่างเต็มที่นอกจากชาวบ้านหนองสนิทและพื้นที่ใกล้เคียงแล้วต่างจังหวัดหลายจังหวัดเมื่อทราบข่าวงานบุญก็หลั่งไหลกันมามากมายโดยเฉพาะชาวมหาสารคามได้ชวนชาวต่างชาติมาร่วมเป็นประจำโดยเฉพาะปีนี้ชาวเยอรมันได้มาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส คุณ มัท โรเจอร์ คริสเต็นเซ่น (Mr.Mats Roger Christensen) คุณ ภัคนันท์  เจียงคำ นี่เป็นการบ่งบอกถึงศรัทธา ซึ่งจะนำไปสู่การเผยแผ่ศาสนาและวัฒนธรรมของประเทศไทยไม่เฉพาะแต่ในประเทศไทยยังขจรขจายไปยังต่างประเทศที่ห่างไกลถึงชาวตะวันตกอีกด้วย  ภายในวัดก็ร่มรื่นอากาศเย็นสบายมีต้นไม้เขียวขจีทั่ววัดเป็นที่น่าปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง และสิ่งอื่นใดคือชาวบ้านมีศีลมีธรรม มีความสามัคคีเช่นนี้ความสุขสดชื่นจะมีอยู่คู่ชุมชนและบ้านเมืองตลอดไป

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  141
  Shares
 • 141
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน