เปิดประเด็นสุดดราม่า!! ช่วยยายขาว พิการขา ไม่มีบัตรคนจน (ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 3.1K
 •  
 •  
 •  
 •  
  3.1K
  Shares

สุรินทร์-เปิดประเด็นสุดดราม่า!! ช่วยยายขาว พิการขา ไม่มีบัตรคนจน ต้องเก็บข้าวเปลือกหล่นตามทุ่งนามาแลกข้าวสาร ยอดบริจาคกว่า 2.8 แสนบาท นอภ.จอมพระ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกระทบหนัก วอนสื่อมวลชนควรนำเสนอข่าวลึก รอบด้าน บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง

Advertisements
Loading...

วันนี้(12 ธ.ค.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานกรณี สื่อบางสำนัก ได้ออกมานำเสนอข่าว ชีวิตสุดรันทด วอนสังคมช่วยเหลือนางขาว ประจวบสุข หรือป้าขาว อายุ 60 ปี (ความจริงอายุ 58 ปี) อยู่บ้านเลขที่ 114 ม.4 บ.กรูด ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ซึ่งพิการขาเดินกะเผลกๆจากอุบัติเหตุขณะเข็นรถเข็นฟืนและสะดุดล้มเมื่อหลายปีก่อน ส่วนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุก็ ยังไม่ได้ เพราะต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่อายุตามบัตรประชาชนของนางขาว ประจวบสุข มีอายุ 58 ปีบริบูรณ์ มีลูกทั้งหมด 5 คน แผยกไปมีครอบครัว

ส่วนลูกชายคนเล็ก ขาดยาจิตเวชกว่า 5 เดือน คลุ้มคลั่งทำร้ายร่างกายญาติทางครอบครัวภรรยา ถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำ จ.อยุธยา ป้าขาว ต้องอยู่อย่างอดๆอยากๆ อาศัยอยู่ภายในบ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูนสภาพเก่าทรุดโทรม ต้องหาขุดปู เก็บผักตามป่าและข้างรั่วมาเป็นอาหาร บางครั้งต้องไปหาเก็บข้าวเปลือกที่ตกหล่นหลังเก็บเกี่ยวข้าวตามทุ่งนาของชาวบ้าน ไปสะสมไว้ขายและแลกข้าวสารเพื่อมาไว้หุงกิน นานครั้งจะมีเพื่อนบ้านหยิบยื่นกับข้าวมาให้บ้าง กลายเป็นประเด็นดราม่าข้ามคืน หลังสื่อบางสำนักนำเสนอข่าว ปรากฏว่า มีเงินโอนเข้าบัญชีธนาคารมากถึง 287,843 บาท

วันนี้ (12 ธ.ค.61) เวลา 11.30 น. นายประเสริฐ สุขจิต นายก อบต.เมืองลีง ได้สั่งการให้ นักพัฒนาชุมชน และพนักงานขับรถยนต์ อบต.เมืองลีง ได้ไปรับป้าขาว ประจวบสุข เพื่อเดินทางไปยังโรงพยาบาลจอมพระ เพื่อให้แพทย์ ทำการตรวจร่างกายประเมินความพิการ ซึ่งแพทย์ตรวจแล้วพบว่า มีความพิการประเภทที่ 3 ด้านการเคลื่อนไหว ขณะที่ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุรินทร์ ได้ส่ง จนท.ลงไปทำบัตรคนพิการให้แล้ว โดย อบต.เมืองลีง จะดำเนินการรับขึ้นทะเบียนคนพิการให้ต่อไป และคุณป้าขาวจะได้รับเงินเบี้ยยังชีพคนพิการจำนวน 800 บาท เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 นี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุรินทร์ ยังได้ให้ อบต.เมืองลีง ยื่นเรื่องเสนอของบประมาณซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับคุณยายขาว ประจวบสุข อีกด้วย ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น จนท.อบต.เมืองลีง อยู่ระหว่างติดตามให้และจากการตรวจสอบชื่อพบว่า คุณป้าขาว มีชื่อและผ่านการอนุมัติบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปแล้วด้วย

และล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ พร้อมด้วยนายประเสริฐ สุขจิต นายก อบต.เมืองลีง ปลัดอำเภองานฝ่ายความมั่นคง ปลัดอำเภอผู้รับผิดชอบ ต.เมืองลีง ชุดรักษาความสงบฆณฑลทหารบกที่ 25 ได้เดินทางมาพบ นางศรินทิพย์ นิสงรัมย์ ผู้ใหญ่บ้านกรูด และนายมนตรี เจริญศิริ นักข่าวท้องถิ่น คนต้นเรื่อง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง กรณีการนำเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง โดยเฉพาะกรณีอายุ ทำให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องถูกผู้บังคับบัญชาระดับสูง สั่งสอบข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความกระจ่างในการให้ข้อมูลผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย และสื่อกระแสหลัก อาจส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง หากปราศจากข้อเท็จจริงสองด้าน ซึ่งตลอดทั้งวันนี้ หน่วยงานหลักคือ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์

ได้มอบเจ้าหน้าที่พาเคสคุณป้าขาว ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลจอมพระ เพื่อแพทย์ประเมินและพิจารณาออกเอกสารรับรองความพิการ แพทย์ออกเอกสารรับรองให้จะสามารถจดทะเบียนคนพิการได้ สิทธิประโยชน์ของคนพิการที่จะได้รับจึงจะตามมา เช่น รับเบี้ยยังชีพคนพิการ(เดือนละ 800 บาท) สิทธิขอรับการพิจารณารับการสงเคราะห์ในรูปเงินสงเคราะห์ เครื่องอุปโภคบริโภค ซ่อมแซมบ้านคนพิการ การกู้ยืมเงินทุนประกอบอาชีพไม่มีดอกเบี้ย วงเงินไม่เกิน 120,000 ชำระใน 50 งวด การขอรับเครื่องช่วยความพิการและกายอุแกรณ์เป็นต้น นอกจากนี้คุณป้าขาว ยังได้รับการสงเคราะห์ได้ตามระเบียบการสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยฯ ครั้งละไม่เกิน 3,000 บาท และไม่เกิน 3 ครั้งต่อปี และ

สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ประสานส่งต่อเรื่องบัตรสวัสดิการให้อำเภอจอมพระพิจารณาให้ความช่วยเหลือเรียบร้อยแล้ว และประสานส่งต่อสำนักงานเกษตรจังหวัดและปศุสัตว์จังหวัดพิจารณาสนับสนุนพันธุ์ปลาที่เคสประสงค์จะเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ มอบอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อำเภอจอมพระติดตามดูแลกรณีมีเรื่องเร่งด่วนสามารถประสานขอความช่วยเหลือ สนง.พมจ.สร. และ อบต.เมืองลีง ได้เป็นที่เรียบร้อย

จากการสอบถาม นายมนตรี เจริญศิริ นักข่าวท้องถิ่น (คนต้นเรื่อง) กล่าวว่า ตนไปถามลูกสาวคุณยายซี่งอยู่บ้านคนละหลัง ไปจำรุ่นเกิดพร้อมกัน ไปถามใครก็บอกว่าได้เบี้ยยังชีพคนชรากันหมด บอกอายุ 60 ปี แต่บัตรประชาชนไม่ได้อยู่กับตัวแก ตนก็จำรุ่นของแกที่อายุประมาณ 60 ปี ตนก็ถามยายขาวไปว่า ยายเดือดร้อนอะไร ถามตรงๆว่า บัตรคนจนมีไหม ตนขอยืนยันว่าการนำเสนอข่าวไม่ได้สร้างความแตกแยก หรือความเดือนร้อนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย เพราะว่าประเด็นหลักๆคือความเดือดร้อน เรื่องอะไร แล้วยายมีบัตรคนจนหรือไม ยายมีที่นาทำกินไหม แล้วยายไปเก็บเศษข้าวเปลือกได้มา ยายเอามาทำอะไร ยายเอามาสีข้าวมากินใช่ไหม ยายเก็บข้าวที่เหลือไปขายเป็นค่ารถไปเยี่ยมลูกชายที่ถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำ จ.อยุธยา ตนถ่ายภาพส่งข่าวให้กับป้าเอียด และพี่กุ้ง

นางขาว ประจวบสุข หรือป้าขาว อายุ 58 ปี กล่าวว่า อายุจริง 58 ปี คนมาทำเขาบอกว่าสงสารยาย อยากช่วยเหลือ ข่าวที่ถูกเสนอเป็นความจริงทุกๆประการ เรื่องลูกชายป่วยจิตเวช ไปทำงานที่ จ.อยุธยา เพื่อหาเงินส่งเสียมาเลี้ยงดูแม่ แต่กลับไปมีเรื่อง เนื่อง่จากขาดยาจิตเวชมากว่า 5 เดือน หลังสื่อนำเสนอข่าวทำให้มีเงินเพียงพอสำหรับเดินทางไปเยี่ยมลูกชาย และสู้คดีให้ลูกชาย ตนไม่มีที่นาทำกิน ต้องเดินเก็บเศษข้าวเปลือกมาสีข้าวและนำไปขายเพื่อเป็นค่ารถไปเยี่ยมลูกชาย

นายประเสริฐ สุขจิต นายก อบต.เมืองลีง กล่าวว่า การพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน อบต.เมืองลีง มิได้เพิกเฉย เราดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องตามที่เราสามารถสืบได้ว่า พี่น้องจุดไหนบ้างที่มีความเดือนร้อน และได้รับการร้องขอ เราก็ยินดีช่วย่เหลือ เช่น เคสของคุณยายขาว เช่นเดียวกัน ไม่ใช่ว่าพอเกิดข่าวแล้ว อบต.เมืองลีงถึงได้ลุกขึ้นมาช่วย ไม่ใช่นะครับ กรณีอย่างนี้เราเคยรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถไปตรวจสุขภาพได้ที่ รพ.เพื่อทำบัตรผู้พิการ เราดำเนินการโดยตลอด ได้รับบัตรคนพิการ เพียงแต่ว่าเคสคุณยายขาว เรายังไม่ได้รับการแจ้งว่าคุณยายประสบเหตุอย่างนี้ ในฐานะผู้นำท้องถิ่น ฝากไปยังพี่น้องสื่อมวลชนด้วยว่า จะเป้นการดีก่อนนำเสนอข่าว จะมีผู้นำหมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนท้องถิ่นเอง อยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว มาขอข้อมูลเพิ่มเติม เคสแต่ละรายได้รับการช่วยเหลืออะไร ประมาณไหน อย่างไร ก่อนนำเสนอข่าว ก็บอกอย่างนี้นะครับว่า การดูแลคุณภาพชีวิตพี่น้องเราดำเนินการตลอด เช่นพื้นที่ต.เมืองลีง บ้านกูด ก็มีการจัดสรรที่ดิ่น เพื่อให้พี่น้องที่ไม่มีที่ดินทำกิน หรือมีที่ดินไม่เพียงพอปลูกพืชผักสวนครัว ผมเองได้ประสานพับพลังงานจังหวัดสุรินทร์ได้มาลงระบบน้ำ และเพิ่มพลังงานแสงอาทิตย์ นำเรียนขอความเห็นใจให้กับตนด้วย

ด้าน นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ กล่าวว่า วันนี้ แพทย์ รพ.จอมพระได้รับรองความพิการให้แล้ว โดยมรเจ้าหน้าที่จากสนง.พมจ.สร. มาอำนวยความสะดวกให้ที่ รพ.จอมพระ ออกหนังสือรับรองความเป็นคนพิการให้กับคุณยาย สามารถยื่นรับเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท ได้เลยโดยเดือนหน้าจะได้รับเงิน ส่วนการนำเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อน เรื่องอายุ ส่งผลกระทบ หน่วยงานรัฐเสียหายไม่ดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งหน่วยงานรัฐมรนโยบายมอบเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปทุกๆคน เนื้อหาข่าวที่ออกมาจะระบุว่า นางขาว ประจวบสุข อายุ 60 ปี จากการตรวจสอบบัตรประชาชน และในฐานทะเบียนราฏษรของกรมการปกครอง ยืนยัน นางขาว ประจวบสุข มีอายุ 58 ปี 8 เดือน เกิดวันที่ 13 เม.ย.2503

ตนอยากให้ก่อนที่จะออกข่าวก็อยากให้นักข่าวตรวจสอบอายุของนางขาว ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก จากบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หรือไปตรวจสอบได้ที่อำเภอจอมพระ การเสนอข่าวก็อยากให้เสนอให้ละเอียดนิดหนึ่ง อย่างกรณีของนางขาว นอกจากจะบอกว่า อายุ 60 ปีแล้ว ยังบอกว่า ยังไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งไม่บอกว่าอยู่ระหว่างการจัดทำ บ้านกรูดได้มีการทำประชาคม เสนอชื่อนางขาว รับรองนางขาวให้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งกระทรวงการคลังได้ประกาศมีชื่อออกมาแล้วว่า นางขาว ประจวบสุข ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และจะมีการนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมามอบให้นางขาวต่อไป

การนำเสนอข่าวในเรื่องอายุที่คลาดเคลื่อน เรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็จะมีความเดือดร้อนอื่นๆของนางขาว ประจวบสุข มีตั้งแต่มีฐานะยากจน ไม่มีที่ปลูกผักสวนครัว มีความลำบากในการหาอาหารในชีวิตประจำวัน ตนได้คุยกับ ทางผู้ใหญ่บ้านกรูด ได้จัดสรรที่ดินสาธารณะปลูกผักสวนครัวตามแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ รัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการลดรายจ่าย ไม่ต้องไปซื้อทุกอย่าง ซื้อเฉพาะข้าวสาร ส่วนข้อกังวลเฉพาะหน้า การเยี่ยมและต่อสู้คดีของลูกชาย ทาง นายก อบต.เมืองลีง พร้อมช่วยเหลือโดยการจัดพนักงานและรถยนต์นำส่ง ไปเยี่ยมที่เรือนจำ จ.อยุธยา ส่วนคดีความสำนักงานกฎหมาย “ภูทองคำทนายความ” อาสาช่วยเหลือทางคดี เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาคลายทุกข์ต่อไป

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  3.1K
  Shares
 • 3.1K
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

, ,