สุรินทร์-อดีตหนุ่มขับรถส่งน้ำแข็ง ผันตัวเองกลับ จ.สุรินทร์ บ้านเกิด เก็บขยะธรรมชาติ เนรมิตเฟอร์นิเจอร์ “รากไม้”

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 2.2K
 •  
 •  
 •  
 •  
  2.2K
  Shares

สุรินทร์-อดีตหนุ่มขับรถส่งน้ำแข็ง ผันตัวเองกลับ จ.สุรินทร์ บ้านเกิด เก็บขยะธรรมชาติ เนรมิตเฟอร์นิเจอร์ “รากไม้”

Advertisements
Loading...

รากไม้ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี จากเดิมถูกเผาทิ้ง และไม่เคยนำมาใช้ประโยชน์อะไร จนกระทั่งเมื่อไม้เริ่มหายาก รากไม้ที่ถูกตัดและทิ้งมานานกว่า 20 ปี ก็ถูกขุดขึ้นมา เพื่อนำมาสร้างเป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่ยังคงรูปลักษณ์ตามธรรมชาติของรากไม้ เอาใจคนชื่นชอบงานออกแบบสไตล์ธรรมชาติ

นายอนุภาพ สุรคนธ์ อายุ 23 ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มทำสิ่งประดิษฐ์จากรากไม้ บ้านตะเปีย คล็อง ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เล่าว่า ที่ ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ชายแดนไทย กัมพูชา ด้าน จ.สุรินทร์ มีตอไม้อยู่เป็นจำนวนมาก และตอไม้เหล่านี้ ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อะไร แต่ในระยะหลังการตัดไม้ลำบากขึ้น ชาวบ้านตะเปียคล็องกว่า 35 ครัวเรือน จึงได้เกิดความคิดขุดตอไม้เหล่านี้ ขึ้นมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ โดยการรวมกลุ่มทำสิ่งประดิษฐ์จากรากไม้ บ้านตะเปียคล็อง ประกอบกับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้เปลี่ยนไป บวกกับรสนิยมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปด้วย ทำให้การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยยังคงลักษณะตามธรรมชาติของไม้ ไว้ได้มากที่สุด จะยิ่งได้รับการยอมรับจากลูกค้า ในขณะที่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์รากไม้สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ จนได้ OTOP ระดับ 4 ดาว ของ จ.สุรินทร์

สำหรับเฟอร์นิเจอร์รากไม้ ของกลุ่มทำสิ่งประดิษฐ์จากรากไม้ บ้านตะเปียคล็อง ส่วนใหญ่จะใช้ไม้ในท้องถิ่น โดยไม้ที่เลือกใช้มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ ไม้กันเกรา ไม้สัก และไม้มะค่า ราคาแตกต่างกันตามชนิดของไม้ ไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ไม้กันเกรา เพราะเป็นไม้มงคลหนึ่งใน 9 ชนิด และยังเป็นไม้แห่งภราดรภาพ ตามความเชื่อ ที่ว่าเป็นสื่อศีลธรรม ความเท่าเทียมกันในสิทธิมนุษย์ชนทุกชนเผ่า แต่ความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ยังต้องการไม้มงคลอย่างไม้กันเกรามากกว่า ไม้สัก หรือไม้มะค่า ทำให้ราคาไม้กันเกราจะสูงมาก โดยขนาดของรากไม้จะขึ้นอยู่กับอายุของไม้ ซึ่งรากไม้ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี บางต้นขนาดของรากไม้จะมีขนาดกว้างถึงเกือบ 2 เมตร

ส่วนแหล่งของไม้ยังสามารถหาได้ในหมู่บ้าน การนำรากไม้ขึ้นมาในแบบที่ให้สมบูรณ์ที่สุดจะต้องใช้แรงงานคนค่อยขุดขึ้นมา บางครั้งต้องใช้เวลานานถึง 10 วัน ในการขุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย หลังจากได้รากไม้มาแล้ว จึงจะสามารถออกแบบได้ว่าจะทำออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ในแบบใดได้บ้าง โดยที่ยังคงรูปลักษณ์ตามธรรมชาติของรากไม้อยู่

“เนื่องจากรากไม้จะเป็นศิลปะเฉพาะตัวของแต่ละต้น แต่ละชิ้น ซึ่งเมื่อนำมาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ จะมีเอกลักษณ์ลักษณะเฉพาะตัว ที่ไม่สามารถทำเลียนกันได้ จึงจัดเป็นงานศิลปะชิ้นเดียวในโลก ที่หลายคนอยากจะได้เป็นเจ้าของ แม้ว่าบางครั้งจะราคาแพงก็ตาม และด้วยเหตุที่รากไม้แต่ละต้นที่ออกมาไม่เหมือนกัน ทำให้หลายครั้งเราไม่สามารถออกแบบหรือคิดแบบขึ้นมาก่อนจะขุดรากไม้ขึ้นมาได้”

โดยแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถออกแบบจากรากไม้ ทำออกมาได้ไม่มาก ปัจจุบันนิยมทำกัน เป็นชุดโต๊ะ เก้าอี้ ภายในและภายนอกอาคาร เคาน์เตอร์อาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ กลุ่มลูกค้า เป็นคนทั่วไปที่ชื่นชอบงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในแบบแปลกใหม่ ราคาเริ่มต้นหลักพันบาท ไปจนถึสูงสุดหลักแสนบาท แต่ชิ้นงานทั่วๆไป จะราคาในหลักพันบาท และหลักหมื่นบาท สินค้าของเราจะราคาค่อนข้างสูงกว่า รายอื่นๆ เพราะให้ความสำคัญกับการเลือกรากไม้ และ ให้ความสำคัญกับขั้นตอนการทำงานจะใช้ช่างเฟอร์นิเจอร์ชาวบ้าน ที่มีชำนาญ โดยเฉพาะ

นายอนุภาพ สุรคนธ์ เล่าว่า ตนเข้าไปผจญภัยที่กรุงเทพฯ ขับรถส่งน้ำแข็ง ได้ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาทห่างลูก ห่างเมีย จึงผันชีวิตกลับบ้านเกิดหันมากรีดยางพารา หาเศษไม้ รากไม้ มาสร้างมูลค่าได้ แม้กระทั่งไม้ยูคา ยังนำมาตีเป็นกรอบรูป ปลูกกล้วยไม้ ขายได้ชิ้นละ 200-300 บาท ทุกวันมีรายได้จากกการทำ เฟอร์นิเจอร์จากรากไม้เดือนละกว่า 30,000 บาท โดยลูกค้ามาจากการขายภายงานช้างแฟร์ งานOTOP การบอกกันแบบปากต่อปาก ผ่านงานแสดงสินค้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจัดหาให้ และหลานทำเพจ เฟอร์นิเจอร์จากรากไม้

ตนขับรถส่งน้ำแข็งที่กรุงเทพฯ กลับบ้านมาเจอพี่ๆ รวมกลุ่มทำสิ่งประดิษฐ์จากรากไม้ บ้านตะเปีย
คล็อง ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เดิมมีสมาชิกกว่า 35 คน หันพากันไปกรีดยางพารา มีรายได้ 1,000-2,000 บาท แต่ตอนนี้เหลือ 5-6 คน ลูกค้าชื่นชอบและหันมาซื้อเฟอร์นิเจอร์แนวนี้กันมาก เพราะสามารถใช้งานได้นาน และยิ่งเก็บนานก็ยิ่งมีคุณค่า เพราะไม้ที่มีคุณค่าและมีอายุเป็นหลักร้อยปี เป็นสิ่งที่หายากในปัจจุบัน และใครที่พอมีเงินก็ต้องการจะมีไว้ครอบครอง ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะกลุ่มนักสะสม ถ้ารากไม้อันไหนสวยๆ ยิ่งราคาแพง โทร. 082-8705352

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  2.2K
  Shares
 • 2.2K
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2562)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,