Bookmark  


ยูทูบโหมไฟธุรกิจโฆษณา ใจกว้างให้ชมภาพยนตร์ทั้งเรื่อง
ภาพจากอินเตอร์เน็ต

ข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์-ศูนย์ข่าว surinnews.com

ยูทูบ (YouTube) เว็บไซต์วิดีโอออนไลน์ในเครือกูเกิลประกาศให้บริการชมภาพยนตร์และรายการทีวีโชว์ความยาวทั้งเรื่องตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นักวิเคราะห์เชื่อยูทูบจะสามารถเปิดโมเดลธุรกิจโฆษณาออนไลน์ใหม่ได้เพราะบริการนี้ ขณะเดียวกันก็จะมีพันธมิตรด้านคอนเทนท์เพิ่มขึ้นอีกนับโหล

ภาพยนตร์ทั้งเรื่องและรายการทีวีโชว์ความยาวเต็มๆเปิดให้บริการที่ http://www.youtube.com/shows ผู้ใช้ทั่วไปสามารถชมภาพยนตร์และรายการทีวีกว่าร้อยชิ้นเช่น Beverly Hillbillies, Married With Children, Casino Royale และ Cliffhanger ได้ฟรี สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นนักวิเคราะห์เชื่อว่านี่คือความพยายามในการกระตุ้นยอดขายและกำไรของยูทูบ เพราะยูทูบสามารถแทรกโฆษณาไปสู่สายตานักท่องเน็ตทั่วโลก

รายได้จากการโฆษณาจะถูกนำมาแบ่งระหว่างยูทูบและเจ้าของคอนเทนท์ และยังสามารถใช้ร่วมกับบริการ Google TV Ads Online ซึ่งเน้นการทำเงินบนธุรกิจโฆษณาวิดีโอออนไลน์ด้วย

จุดนี้ ชิวา ราจารามาน (Shiva Rajaraman) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของยูทูบกล่าวว่า โฆษณาวีดีโอออนไลน์จะถูกแทรกลงในช่วงพักรายการทีวีและภาพยนตร์ โดยการจำหน่ายโฆษณาสามารถทำได้ทั้งจากกูเกิลและเจ้าของคอนเทนท์เอง

"นี่คือก้าวแรกของพันธกิจยาวนานนับจากนี้ โดยยูทูบมีแผนจะเพิ่มจำนวนภาพยนตร์และรายการทีวีมากขึ้นในอนาคต ซึ่งภาพยนตร์และรายการทีวีเหล่านี้ล้วนแพร่หลายบนอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว"

ยูทูบระบุว่าได้ตกลงร่วมมือกับสตูดิโอค่ายภาพยนตร์หลายรายทั้งโซนี (Sony) ไลออนส์เกต (Lions Gate Entertainment) ซีบีเอส (CBS) เมโทรโกลวินเมเยอร์ (Metro-Goldwyn-Mayer) และลิเบอร์ตีมีเดีย (Liberty Media) พร้อมกับค่ายผู้ผลิตสารคดีอย่างดิสคัฟเวอรี (Discovery Communications) เนชันแนลจิโอกราฟฟิก (National Geographic) และสแนกฟิล์ม (SnagFilms) เพื่อให้บริการชมภาพยนตร์และรายการทีวีฟรีความยาวเต็มอิ่มครั้งนี้

นอกจากภาพยนตร์และรายการทีวี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายูทูบประกาศว่าได้จับมือกับยูนิเวอร์แซลมิวสิกกรุ้ป (Universal Music Group) เพื่อร่วมกันสร้างเว็บไซต์ให้บริการมิวสิกวิดีโอออนไลน์ในอนาคตด้วย คาดว่ายูทูบจะประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาในเร็ววัน

Company Related Links :
YouTube

ที่มาของข่าว

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9520000044038
โดย Editor - วันที่ 20/04/09 20:50 (อ่าน : 829 , ตอบ : 0)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     
จำนวนครั้งการเข้าชม