Bookmark  


สุรินทร์ จัดงาน แซนโฎนตา ยิ่งใหญ่!
ภาพ/ข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์- ศูนย์ข่าว surinnews.com

เมืองช้างจัดงาน “แซนโฎนตา”บูชาบรรพบุรุษ ประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ของชนพื้นเมืองสืบทอดมาแต่โบราณอย่างยิ่งใหญ่ ประชาชนชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมพิธีและเคลื่อนขบวนเครื่องเซ่นไหว้ 21 ขบวน นำโดยช้างงาสวย 9 เชือก ไปรอบเมืองคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นของ วันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ผู้ก่อตั้งเมืองสุรินทร์และเจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดสุรินทร์ อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวสุรินทร์มาช้านาน นายวิเชียร ชวลิต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เป็นประธานประกอบพิธีแซนโฎนตาบูชาบรรพบุรุษ ประจำปี 2552 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยว และประชาชนชาวสุรินทร์จากชุมชนต่างๆ เข้าร่วมพิธีพร้อมนำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ทั้งผลไม้ เครื่องคาว หวาน และ เครื่องดื่ม หัวหมูต้ม เป็ดต้ม ไก่ต้ม น้ำดื่ม น้ำหวาน ขนม ข้าวต้มมัด สุรา ดอกไม้ธูปเทียน เข้าร่วมบูชาเซ่นไหว้บรรพบุรุษเป็นจำนวนมาก

โดยก่อนมารวมกันเพื่อร่วมประกอบพิธีดังกล่าว ขบวนแห่เครื่องจูนโฎนตา และ เครื่องแซนโฎนตา รวม 21 ขบวน ที่นำโดยช้างงาสวย 9 เชือก พร้อมด้วยขบวนแสดงการแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ชุดผ้าไหมและการแสดงศิลปะพื้นบ้าน ได้แห่ไปรอบตัวเมืองสุรินทร์ท่ามกลางประชาชนชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยว นำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ตามประเพณีของชาวเขมรโบราณ และ ชาวกุย ชนเผ่าพื้นเมืองสุรินทร์เข้าร่วมขบวนอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ งานประเพณีแซนโฎนตา บูชาเซ่นไหว้บรรพบุรุษของชาวสุรินทร์ เป็นประเพณีสำคัญที่สืบทอดกันมาแต่โบราณจวบจนปัจจุบัน ซึ่งชาวพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็นชาวเขมรโบราณ ชาวกุย ชาวลาว ที่มีถิ่นกำเนิดสร้างถิ่นฐานพักอาศัยอยู่ในจ.สุรินทร์และไปทำงานต่างจังหวัด จะกลับมารวมญาติและร่วมกันจัดงานบุญแซนโฎนตา ขึ้นในวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี

โดยแต่ละหมู่บ้านจะจัดงานบุญแซนโฎนตา เพื่อเป็นการทำบุญ และอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษและญาติพี่น้องผู้ล่วงลับไปแล้ว เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ รวมทั้งเป็นกุศโลบายที่มุ่งหมายให้ลูกหลานได้แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่ ผู้มีพระคุณ และ ถือโอกาสนี้ได้พบปะเครือญาติที่เดินทางไปทำงานยังต่างบ้านต่างเมือง ได้กลับมาเยี่ยมครอบครัว พบปะสร้างสัมพันธ์ที่ดีในหมู่ญาติพี่น้องยังบ้านเกิด เพื่อการพึ่งพาช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

อีกทั้งชาวเขมรโบราณ และ ชาวกุย มีความเชื่อว่า หากลูกหลานไม่จัดทำบุญวันแซนโฎนตา หรือไม่ไปร่วมงานแซนโฎนตา โดยไม่มีเหตุอันสมควร บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วอาจไม่พอใจ ส่งผลให้ทำมาหากินประกอบอาชีพไม่ราบรื่น ไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ด้วยความเชื่อนี้ชาวพื้นเมืองสุรินทร์ ส่วนใหญ่จึงเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมพิธีแซนโฎนตาบูชาบรรพบุรุษ ประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์สืบทอดกันมาแต่โบราณนี้ เป็นประจำทุกปี

“จากความสำคัญของประเพณีแซนโฎนตา ซึ่งเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ชาวสุรินทร์ถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน ประชาชนชาวสุรินทร์และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุรินทร์จึงได้ร่วมกันจัดงานประเพณีแซนโฎนตาบูชาบรรพบุรุษ ปี 2552 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่”นายธงชัย มุ่งเจริญพร นายก อบจ.กล่าว


ชมภาพเพิ่มเติม

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9520000108507


กระทู้เกี่ยวข้อง

เพื่อนๆที่อยู่ต่างจังหวัดมีใครกลับมาแซนโดนตาบ้าง

http://www.surinnews.com/topic_b.php?id=6112
โดย Editor - วันที่ 17/09/09 12:29 (อ่าน : 2795 , ตอบ : 0)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     
จำนวนครั้งการเข้าชม