Bookmark  


“ทต.รัตนบุรี” สุรินทร์ ขยายถนนฉาว! โค่นไม้ยางนาใหญ่อายุ 80 ปี 9 ต้น ไม่ขออนุญาต

ภาพ/ข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์-ศูนย์ข่าว surinnews.com

เทศบาลตำบลรัตนบุรี สุรินทร์ โค่นไม้ยางนาขนาดใหญ่ 9 ต้น อายุกว่า 80 ปี เพื่อขยายถนน 4 เลน โดยไม่ขออนุญาต ด้านป่าไม้สุรินทร์รุดตรวจสอบ พบตัดกองข้างถนนใกล้สถานีตำรวจแค่ 500 เมตร พร้อมตรวจยึดไม้ของกลางไว้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป
      
   เมื่อ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศ์ อุตราภรณ์ หัวหน้าศูนย์ประสานงานป่าไม้สุรินทร์ และ นายสุรพล กลิ่นพันธุ์ หัวหน้าหน่วยรักษาป่าที่ สร.5 สุรินทร์ ได้เข้าทำการตรวจสอบไม้ยางนาขนาดใหญ่จำนวน 9 ต้น ที่ถูกตัดโค่นกองไว้ข้างถนนสายรัตนบุรี-ศรีขรภูมิ ห่างจาก สภ.รัตนบุรี แค่ 500 เมตร แต่ละต้นมีความยาวกว่า 15 เมตร เส้นรอบวง 200 เซนติเมตร (ซม.) ซึ่งผู้รับเหมาประมูลงานสร้างถนน 4 ช่องจราจร สายรัตนบุรี-ศรีขรภูมิ ได้ตัดกองไว้ และนอกจากนี้ยังพบท่อนไม้ยางนาอีกจำนวนมากที่ถูกตัดทอนเป็นท่อนๆ กองอยู่บริเวณใกล้กัน
      
       ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายพรพิพัฒน์ หลอมประโคน เลขาธิการองค์กรป่าหินล้ม พร้อมชาวบ้านและคณะกรรมการป่าดงหินล้ม อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ได้ เข้าร้องเรียนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ขอให้ ตรวจสอบเรื่องการตัดไม้ยางนา ว่า อาจมีเงื่อนงำเพราะมีการตัดไม้ยางนาและส่วนหนึ่งได้ตัดทอนออกเป็นท่อนๆ
      
       จากการตรวจสอบ พบว่า โครงการก่อสร้างถนนดังกล่าวทางเทศบาลตำบล (ทต.)รัตนบุรีได้รับงบประมาณขยายถนนเป็น 4 ช่องจราจรระยะทาง 900 เมตร จำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งการก่อสร้างต้องมีการขยายถนน โดยเฉพาะบริเวณใกล้สถานีตำรวจภูธร (สภ.) รัตนบุรี มีต้นยางนาขนาดใหญ่จำนวนมาก จึงจำเป็นต้องตัดทิ้ง โดยเบื้องต้นได้ขออนุญาตทำการตัดต้นยางนาไปทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุรินทร์แล้ว
      
       อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้ระบุว่า ยังไม่ได้มีการอนุญาตตัดไม้ยางนาดังกล่าวแต่อย่างใด
      
       นายพงศ์ อุตราภรณ์ หน.ศูนย์ประสานงานป่าไม้สุรินทร์ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ และวันนี้จะทำการตรวจยึดไม้ของกลางไปเก็บไว้ที่ สร.5 เพื่อดำเนินคดีต่อไป
      
       ด้าน นายสำรอง พิศเพ็ง โฆษกขององค์กรป่าดงหินล้ม กล่าวว่า ป่ายางในแถบนี้เป็นต้นยาง เก่าแก่อายุไม่ต่ำกว่า 80 ปี ถึงแม้การก่อสร้างขยายถนนจะเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องรักษาต้นยางนาที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เอาไว้ ซึ่งชาวบ้านดงหินล้มได้ดำเนินการอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์ตัดโค่นไม้ยางนาขนาดใหญ่ครั้งนี้เจ้าหน้าที่รัฐต่างฝ่ายต่างโยนความซึ่งกันและกันไปมา ทั้งที่ไม้ยางเป็นไม้หวงห้ามใครจะตัดต้องขออนุญาตก่อน
       
       “ที่ผ่านมา มีชาวบ้านในองค์กรหินล้มไม่น้อยกว่า 100 คน ได้ยื่นเรื่องขออนุญาตตัดต้นยางนาที่อยู่ในที่ดินกรรมสิทธิ์ของตัวเอง มานานกว่า 3 ปีแล้ว ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ตัดจนปัจจุบัน ดังนั้นเรื่องนี้ หากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไม่ยอมดำเนินการกับผู้ร่วมกระทำผิดทั้งหมด กลุ่มองค์กรหินล้มจะต้องลุกฮือแน่นอน” นายสำรอง กล่าว

ชมภาพ และ ที่มาของข่าว เพิ่มเติม

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000119211

โดย Editor - วันที่ 27/08/10 09:37 (อ่าน : 2541 , ตอบ : 1)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     

ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าเป็นชาวบ้านละจะทำไง..ควรจับผู้เกี่ยวข้องไปดำเนินคดีตามกฎหมาย
คุณ นะ [180.183.62.52] - วันที่ 03/09/10 08:37
จำนวนครั้งการเข้าชม