Bookmark  


ทุกข์ชาวสุรินทร์ กรณีร้องเรียนสื่อถึงความไม่โปร่งใส เทศบาลตำบลผักไหม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์

ภาพ/ข่าว จาก ศูนย์ข่าว surinnews.com

 เมื่อวันที่ 7 ต.ค.53 เวลา  12.35 น. ที่ผ่านมา ณ ห้องทำงาน ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองแวงวิทยาคม ทีมข่าวหนังสือพิมพ์สุรินทร์นิวส์ www.surinnews.com ได้ขอเข้าพบ นายพิทักษ์ สปิงคลัด ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองแวงวิทยาคม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง กรณีเรื่องร้องเรียนความไม่โปร่งใส รถรับ-ส่งนักเรียน

 

ภาพ นายพิทักษ์ สปิงคลัด ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองแวงวิทยาคม และ เจ้าหน้าที่พัสดุ (เสื้อชมพู)

และได้รบกวนท่าน ผอ.ฯประสานไปยัง นาย สุพงค์ บัวจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลผักไหม ในเรื่องร้องเรียนความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณรายจ่ายของเทศบาลตำบลผักไหม กรณีรถ รับ-นักเรียน เพื่อให้ข้อมูลแก่ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 

ภาพ นายสุพงค์ บัวจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลผักไหม 
 

โครงการจัดรถยนต์รับส่งนักเรียนตำบลผักไหม โรงเรียนหนองแวงวิทยาคม เป็นโรงเรียนมัธยมประจำตำบล ตั้งอยู่ที่หมู่ 9 ต.ผักไหมฯทางโรงเรียนได้ทำโครงการดังกล่าวเสนอขอรับเงินงบประมาณสนับสนุนจาก เทศบาลตำบลผักไหม โดยมีวัตถุประสงค์

1.เพื่อจัด รถรับ-ส่งนักเรียนภายในตำบลผักไหม

2.เพื่อให้นักเรียนในพื้นที่ ได้มีโอกาสทางการศึกษา

3.เพื่ออำนวยความสะดวก ลดค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง ในการส่งบุตรหลานมาโรงเรียนและยกระดับคุณภาพชีวิตทางสังคมให้แก่ชุมชน

4.เพื่อให้ชุมชนมีความรู้สึกที่ดีว่าโรงเรียนเป็นของชุมชนและชุมชนสามารถมาใช้บริการจากโรงเรียนได้  การร้องเรียนมายังบรรณาธิการข่าวสุรินทร์นิวส์เมื่อวันที่ 9 ก.ย.53 ได้ใช้สิทธิพลเมืองในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ตามรัฐธรรมนูญ 50 แล้วหลายช่องทาง อาทิ  ...

ท้องถิ่นอ.ศีขรภูมิ,นายอำเภอศีขรภูมิ,ผู้ว่าราชการจังหวัด,ปปช.,DSI ,สตง.เพื่อตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี 52  และผู้ร้องได้ส่งหนังสื่อร้องเรียนมายังบรรณาธิการข่าว น.ส.พ.สุรินทร์นิวส์ ให้ทำสื่อหาข้อเท็จพร้อมแนบเอกสารที่เกี่ยวข้องมาด้วย

ทีมข่าวสุรินทร์ได้ลงพื้นที่เชิงลับเพื่อสืบเสาะหาข่าว ปรากฏตามร้องเรียนว่ามีรถยนต์บรรทุก 4 ล้อ (บ้านทุ่งราม,บ.หนองยาง,บ.ทุ่งบัว,บ.สองห้อง) รถยนต์กะบะสีฟ้า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน(อีซูซุ ดีแม๊กซ์ สี่ฟ้าไม่ติดแผ่นป้าย บ.ท่าโคราช)รถยนต์รับ-ส่งศูนย์เด็ก ต.ผักไหม (รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ สีฟ้าไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน) และรถทุกคันไม่ติดสติ๊กเกอร์ว่าเป็นรถยนต์รับ-นักเรียน แต่อย่างใด

 


 จากการได้พูดคุยและสอบถามข้องเท็จผู้ที่ถูกร้องเรียน นายสุพงค์ บัวจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลผักไหม ได้กล่าวต่อสื่อว่าได้สนับสนุนเงินตามโครงการดังกล่าวจริง เพื่อเป็นการสนับสนุนเป็นเงินค่ารถยนต์สำหรับรับส่งนักเรียน เป็นจำนวนเงิน 156,240 บาท

ตามหนังสือใบสำคัญรับเงิน ในราชการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 7ก.76894 เลขที่ 25 เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.52  พร้อมแจ้งว่ารถยนต์อยู่ระหว่างการดำเนินการในเรื่องทะเบียนอยู่การดำเนินการใดๆที่ทำก็เพื่อประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนตำบลผักไหมและยินดีให้ข้อมูลข่าวสารตามที่ร้องขอตามพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร

และฝากบอกพ่อแม่พี่น้องชาวตำบลผักไหมว่าตนบริหารงานด้วยความโปร่งใส ขอบคุณทุกๆคนที่เลือกให้มาเป็นนายกเทศมนตรีตำบลผักไหม ทางด้านนายพิทักษ์ สปิงคลัด ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองแวงวิทยาคม

 

 

ได้กล่าวถึงในเรื่องดังกล่าวพอสรุปได้ว่าเป็นสิ่งดีในการมีรถยนต์ รับ-ส่งนักเรียน และได้พาเยี่ยมชมโรงเรียนที่ได้งบสนับสนุนจากเทศมนตรีเทศบาลตำบลผักไหม ศูนย์อินเตอร์เน็ทชุมชน ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ อาคารเรียน สื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย ห้องน้ำฯลฯที่ช่วยกันก่อสร้างตั้งแต่ภารโร-ผอ. ต้องชื่นชมแทนชาวตำบลผักไหม

ส่วนเรื่องการร้องเรียนในเรื่องดังกล่าว บรรณาธิการข่าวสุรินทร์ได้ ยื่นขอเอกสารที่เกี่ยวข้องตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารเพื่อตรวจสอบในฐานะสื่อสารมวลชนต่อ โปรดติดตามต่อไป…..
 

ภาพ ข้อมูล ข่าวจาก ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว

โดย Editor - วันที่ 08/10/10 14:22 (อ่าน : 1253 , ตอบ : 1)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     

ความคิดเห็นที่ 1
ด้านการเมือง ด้านผลประโยชน์ เป็นบ่อเกิดแห่งความขัดแย้งในสังคม...การเป็นสื่อสามารถตรวจสอบได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรมีข้อมูลและหลักฐานให้ชัดเจนก่อนค่อยเล่นงาน ไม่งั้นก็เท่ากับสร้างศัตรูโดยสูญเปล่า เผลอๆถูกฟ้องกลับนะจะบอกให้
คุณ คนสื่อ [119.31.121.88] - วันที่ 08/10/10 22:32
จำนวนครั้งการเข้าชม