Bookmark  


ฝนตกหนัก!น้ำท่วมสุรินทร์ หลายอำเภอ

ภาพ/ข่าว จากศูนย์ข่าว surinnews.com


เมื่อ คืนวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา มีฝนตกหนัก ส่งผลให้อำเภอชุมพลบุรี  รัตนบุรี และท่าตูม มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น  ขณะที่อำเภอจอมพระ และอำเภอเมืองสุรินทร์ น้ำเอ่อท่วมเนื่องจากระบายน้ำไม่ทัน

นายอำนวย  จันทรัฐ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์  รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์  ว่าขณะนี้ระดับน้ำล้นตลิ่งและเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรในบริเวณที่ลุ่มต่ำขยายเป็นวงกว้าง  หากยังมีฝนในพื้นที่ประกอบกับการรับน้ำมาจากต้นน้ำจังหวัดนครราชสีมา  บุรีรัมย์

ซึ่งจะไหลมาสมทบกันที่แม่น้ำมูล  คาดว่าน้ำอาจจะเอ่อท่วมเส้นทางการสัญจรและบ้านเรือนของประชาชนสร้างความเดือดร้อนในการดำรงชีวิตและทรัพย์สิน  โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอชุมพลบุรี  ท่าตูม  รัตนบุรี  ระดับน้ำแม่น้ำมูลปัจจุบัน และลำน้ำชีน้อยระดับน้ำระดับน้ำล้นตลิ่ง มีน้ำท่วมขังนาข้าวในบริเวณที่ลุ่มต่ำ

หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์  กลก่าวว่าขณะนี้จังหวัดสุรินทร์ประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัยจำนวน  5   อำเภอ  16 ตำบล 89 หมู่บ้าน

 

 

 

 

 

 ได้แก่  อำเภอเมืองสุรินทร์ สำโรงทาบ  ท่าตูม  ชุมพลบุรี และศรีณรงค์ ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน  5,305  ครัวเรือน  นาข้าวเสียหาย 11,600 ไร่ ถนนเสียหาย 12  สาย จากการตรวจสอบพื้นที่ประสบอุทกภัย  คาดว่านาข้าวจะเสียหายอีกประมาณ 10,145 ไร่ และมันสำปะหลังเสียหายประมาณ 22,968 ไร่

นอกจากนั้นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ได้รับรายงานสถานการณ์อุทกภัย เมื่อวันที่ 3  ตุลาคม  2554  ดังนี้  อำเภอชุมพลบุรี  ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 

 

ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่เกิดอุทกภัยขยายเป็นวงกว้างไปยังหมู่บ้านเพิ่มเติม  ซึ่งเกิดจากระดับน้ำแม่น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งและน้ำไหลเอ่อมาจากลำพลับพลาเอ่อท่วมในพื้นที่ตำบลสระขุด ตำบลเมืองบัว ตำบลยะวึก ตำบลชุมพลบุรี ตำบลนาหนองไผ่ และตำบลไพรขลา   นาข้าวเสียหาย  5,215  ไร่ และถนนเสียหาย  16  สาย 

อำเภอท่าตูม  มีปริมาณน้ำมากจากภาวะล้นตลิ่งของแม่น้ำมูลและน้ำไหลเอ่อจากลำพลับพลา  เอ่อท่วมขังในพื้นที่นาข้าวของตำบลทุ่งกุลา  พรมเทพ  โพนครก  หนองบัว  บะ  หนองเมธี  และท่าตูม ขยายเป็นวงกว้าง 

และขณะนี้  ตำบลบะ หมู่ 8,9,11,13,14  น้ำได้เอ่อท่วมเส้นทางสัญจรประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  คาดว่าหากแม่น้ำมูลยังไหลเอ่อท่วมประกอบน้ำเอ่อมาจากลำห้วยระวี อำเภอจอมพระ จะทำให้ถนนหลายสายได้รับความเสียหาย 

 

 

 

 

อำเภอรัตนบุรี  น้ำที่เอ่อล้นมาจากระดับน้ำในแม่น้ำมูลล้นตลิ่งและลำน้ำห้วยทับทัน  ประกอบกับฝนตกหนักในพื้นที่  ทำให้มีปริมาณน้ำมาก เอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวบริเวณที่ลุ่มต่ำประมาณ  13,850ไร่ ในพื้นที่ตำบลน้ำเขียว หมู่ 1-13 ,ตำบลแก หมู่ 1-15 , ตำบลกุดขาคีม หมู่ 1-11 ตำบลทับใหญ่ หมู่ 1-10 ตำบลหนองบัวทองหมู่ 1-9 และตำบลดอนแรด  หมู่ 1-16 และน้ำได้ไหลกัดเซาะผิวจราจรทำให้ถนนเสียหายเล็กน้อยจำนวน  8 สาย

อำเภอจอมพระ  ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ตำบลกระหาด ตำบลจอมพระ,ตำบลลุ่มระวี  ตำบลบุแกรง  ตำบลเมืองลีง ตำบลบ้านผือ ตำบลเป็นสุข สาเหตุเกิดจากฝนตกหนักทำให้ระบายน้ำไม่ทัน  สำหรับตำบลเมืองลีง  เกิดจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งของลำน้ำชีเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าว  และตำบลลุ่มระวี  เกิดจากภาวะล้นตลิ่งของลำห้วยระวีเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวและเส้นทางสัญจร  สำหรับความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

อำเภอเมืองสุรินทร์  ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัยสาเหตุจากฝนตกในพื้นที่ทำให้การระบายน้ำไม่คล่องตัว  ได้แก่ ถนนมีท่อระบายน้ำบ้านเพี้ยราม  บ้านขยูง   และบ้านระกาไกรสร ตำบลเพี้ยราม  ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมต่อกัน  มีน้ำท่วมขังทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการสัญจร และเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่นาข้าวบริเวณดังกล่าว ประมาณ 1,000 ไร่
 

โดย Editor - วันที่ 06/10/11 10:18 (อ่าน : 812 , ตอบ : 0)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     
จำนวนครั้งการเข้าชม