Bookmark  


สพป.สร.เขต3 ส่งมอบบ้านพักครู โรงเรียนบ้านตราด จ.สุรินทร์


ภาพ/ข่าว จาก ศูนย์ข่าว surinnews.com


เมื่อวันที่ 3ก.พ.55 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิภพ ดำทองสุขรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางมาเป็นปรธานในพิธีส่งมอบบ้านพักครูโรงเรียนบ้านตราด  ต.หนองแวง อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์

โดยที จ.ส.ต.ประสิทธิ ไชยศีรษะ ส.ส.สุรินทร์ เขต 6 นายทรงเกียรติ เสียงเจริญ นอภ.ศรีณรงค์ คณะผู้บริหาร ครู อาราย์ ผู้ปกครอง และนักเรียน ร่วมเป็นสักขีพยาน นายกฤษฎา ชุติกุลกีรติผอ.สพป.สร. 3 กล่าวรายงานว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3  ได้ดำเนินการพัฒนาคุณภาพการศึกษาเป็นกรณีเร่งด่วนตามโครงการ”สุรินทร์เขตสามสร้างสุข(ส.ส.ส.)”

โดยดำเนินการเฉพาะกิจให้แก่โรงเรียนบ้านตราด ต.หนองแวง อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กอยู่ในที่ห่างไกลความเจริญเข้าถึงและโรงเรียนที่ตั้งห่างจากตัวหมู่บ้านถึง 3 ก.ม.ไม่มีบ้านเช่า ถนนเป็นดินลูกรังหน้าฝนดินทางไปกลับลำบาก ครูของโรงเรียนบ้านตราดเป็นคนต่างจังหวัดต้องพักอยู่ในโรงเรียนทุกคน ทำการสอนตั้งแต่อนุบาลศึกษาชั้นปีที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

 มีนักเรียนทั้งสิ้น 115 คน มีครู 6 คน(ปฏิบัติหน้าที่ได้สมบูรณ์ 5 คน 1 คน ขาสองข้างไม่มีแรงอยู่ระหว่างรักษาตัว) เป็นโรงเรียนที่ไม่มีบ้านพักครู โรงเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานได้แก้ปัญหาโยได้ดัดแปลงทุบห้องส้วมและห้องเก็บพัสดุของโรงเรียนเป็นบ้านพักครู ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่งแต่ขาดความปลอดภัยและน่าสงสาร

โดยเฉพาะครูสุภาพสตรี จึงได้ระดมทุนผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา เพื่อจัดสร้างบ้านพักครู 1 หลัง 3 ห้องนอน พัฒนาบริบท และจัดหาสื่อเพื่อการศึกษา จนวันนี้ได้ก่อสร้าง มูลค่าประมาณ 750,000 บาทนายพิภพ ดำทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้มอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้บริจาคทรัพย์สนับสนุนกิจกรรมเพื่อการศึกษาในครั้งนี้ พร้อมกล่าวปราศรัย ตัดริบบิ้น ลั่นฆ้องชัย และมอบบ้านพักครูให้กับนางศรีภูมิ สุขหมั่น ผอ.ร.ร.บ้านตราด และคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านตราด

 

นางศรีภูมิ สุขหมั่น ผอ.ร.ร.บ้านตราด กล่าวว่า ครูสตรีที่พักในโรงเรียนคงมีความปลอดภัยมากขึ้นในระดับหนึ่งที่มีบ้านพักครูหลักแรก ครูส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดบ้านพักครูจึงมีความจำเป็นมาก แต่เดิมต้องแก้ปัญหาด้วยการทุบห้องส้วม ห้องพัสดุ มาเป็นบ้านพักครูเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ยังขาดแคลนวัสดุในการจัดการเรียนการสอนที่ทันสมัย ในการค้นคว้าหาความรู้ของเด็กนักเรียน แม้ว่าจะอยู่ในชายแดน ถิ่นธุระกันดาร เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้เท่าเทียมแหล่งที่เจริญ

 โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ ซึ่งทางโรงเรียนมีเพียง 3 เครื่องเท่านั้น เป็นเครื่องเก่ามือสองที่มูญนิธิICTนำมามอบให้ และห้องสมุดยังขาดแคลนหนังสือสำหรับให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนอยู่มาก วอนผู้ที่มีจิตอันเป็นกุศลต้องการสนับสนุนสื่อคอมพิวเตอร์ หนังสือต่างๆทั้งเก่าและใหม่ให้แก่โรงเรียน สามารถติดต่อได้ที่ หมายเลยโทรศัพท์ 080-7362521หรือ www.banrad.org  www.bantrad.net   และต้องขอขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้แทนเด็กๆที่อยู่ในชนบทที่ห่างไกลความเจริญด้วย

โดย Editor - วันที่ 04/03/12 06:10 (อ่าน : 1230 , ตอบ : 0)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     
จำนวนครั้งการเข้าชม