Bookmark  


สุรินทร์ หวั่นกองทัพมด ทะลักแอบลักลอบขนบุหรี่ เหล้าเถื่อนเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย‏

ภาพ/ข่าวจาก ศูนย์ข่าว surinnews.com


เมื่อวันที่ 15 ต.ค.55 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตสุรา และยาสูบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ให้เหตุผลว่า จะทำให้รายได้ในการจัดเก็บภาษีของรัฐเพิ่มขึ้น จึงทำให้บุหรี่ไทย และต่างประเทศปรับเพิ่มขึ้นซองละ 6-8 บาท สุราต่างประเทศและบรั่นดีขึ้นภาษีอีกลิตรละ 400 บาท เหล้าขาว เหล้าโรง ขึ้นภาษีอีกลิตรละ 120 บาท โดยมีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.55 ที่ผ่านมา

ส่งผลทำให้บรรยากาศด้านชายแดนไทย-กัมพูชา ฝั่งจังหวัดสุรินทร์ โดยเฉพาะที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และพื้นที่ทางธรรมชาติของ ต.ด่าน ซึ่งมีเส้นทางเลียบตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา หลายสิบกิโลเมตร การขึ้นภาษีเหล้า บุหรี่ ที่มีการปรับสูงขึ้นมากกว่าสินค้าหนีภาษีหลายเท่าตัว สร้างแรงจู่ใจให้มีการลักลอบนำเข้าสุรา บุหรี่ ผิดกฎหมายจากประเทศกัมพูชาทะลักผ่านด่านช่องจอมและเส้นทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน

แม้ อบต.ด่านจะเร่งดำเนินการติดตั้งกล้อง CCTV สองข้างทางตลอดแนวชายแดนระยะกว่า 1 กม.ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 100 % .ซึ่งการลักลอบมีการทำเป็นกระบวนการและอาศัยเด็กชาวกัมพูชาแอบนำบุหรี่ราคาถูกเพียงห่อละ 100-200 บาทและสุราต่างประเทศมาส่งให้ตามลานจอดรถห่างตาเจ้าหน้าที่ โดยได้ค่าจ้าง 10-20 บาท ลักลอบขนของหนีภาษีนำเข้าทะลักมาทางชายแดน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยที่นำเข้า บุหรี่ สุรา จากประเทศกัมพูชา ตามเงื่อนไขศุลกากรเข้าประเทศไทยในแต่ละวันมีจำนวนหลายพันคนต่อวันเลยที่เดียว

นางจารุณี ศิริเวชยันต์ สรรพสามิตพื้นที่สุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตรทุกๆนาย ปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็ง คุมเข้มตลอด 24 ชม. บริเวณรอยต่อแนวชายแดนไทย-กัมพูชาและเส้นทาง จุดผ่าน จุดลำเลียง พร้อมสกัดกั้นที่ปลายทางตามร้านค้า ผับบาร์ เพื่อป้องกันสุรา บุหรี่ผิดกฎหมาย พร้อมเพิ่มสายข่าว สายล่อซื้อ ชุดปฏิบัติการจับกุมสามารถจับกุมได้บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่กองทัพมดชอบลักลอบนำบุหรี่เถื่อนจากประเทศกัมพูชามาขายในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เช่น บุหรี่หนีภาษียี่ห้อเท็กซัสไฟร์แดง-เขียว, LM แดง-เขียว ในราคาที่ขายในไทยซองละ 25-30 บาท

 และบุหรี่มาร์ลโบโรแดงและเขียวที่ลักลอบนำมาขายในประเทศไทยในราคาซองละ 60 บาท ที่แตกต่างกับราคามาร์ลโบโรเขียว-แดง ที่ขายในไทยผ่านการเสียภาษีอากรแล้วตกซองละ 80 บาทขึ้นไป ส่วนเหล้าเถื่อนที่นำเข้ามาก็มีเยอะที่ผ่านทางจังหวัดสุรินทร์ ในช่วงนี้รัฐบาลมีการปรับภาษีขึ้น เกรงว่ากองทัพมดจะมากขึ้นเช่นกันเพราะบัญชีสั่งของจะมากขึ้นเราจึงต้องตรวจเข้มให้มาก ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีการจับกุมแต่ไม่มาก เกรงว่าในช่วงนี้อาจจะเพิ่มขึ้นได้ จึงฝากขอเตือนผู้ที่นิยมสินค้าต่างประเทศกล้านำเข้าก็กล้าที่จะถูกดำเนินคดีทางกฏหมายด้วย เพราะเจ้าหน้าที่เอาจริงกับผู้ลักลอบนำเหล้าเหล้า บุหรี่เถื่อนเข้าประเทศทุกๆราย ทั้งนี้อยากให้ช่วยสนับสนุนสินค้าไทย เพราะภาษีที่จัดเก็บก็หมุนเวียนกลับมาพัฒนาประเทศต่อไป

ด้านนาย มล สายแสง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 ม.7 ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ คนขับรถเท๊กซี่มิเตอร์ที่อ่านช่องจอม กล่าวว่า รายได้จากการวิ่งรับจ้างพออยู่ได้ มีเท๊กซี่ 3 คัน ลูกค้ามีทุกชนชั้น ปัจจุบันคนเดินทางมาเสี่ยงโชคที่บ่อนคาสิโนฝั่งประเทศกัมพูชาคึกคักพอสมควร ซึ่งนอกจะเดินทางมาโดยกรุ๊ปทัวร์รถบัสขนาดใหญ่แล้ว ยังเดินทางมาด้วยรถส่วนตัว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะซื้อ สุราและบุหรี่ จากประเทศกัมพูชา ที่มีราคาถูกกว่าประเทศไทย ติดมือกลับมาบริโภคหรือเป็นของฝาก ส่วนใหญ่จะนำไปขายต่อในราคาอีกเท่าตัว ถือว่าเป็นกำไรจากการเดินทางมาเล่นการพนัน เพราะนำเข้าประเทศโดยไม่ผิดกฎหมายอีกด้วย

แม้ว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องจอม ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร จะพยายามทุกวิธีทางในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เป็นไปอย่างเข้มข้นตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และเส้นทางสัญจรเข้าสู่ประเทศไทยแล้วก็ตาม ปัญหาการทะลักแอบลักลอบขนบุหรี่ เหล้าเถื่อนเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยผ่านจ.สุรินทร์ยังมีให้เห็นอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมดำเนินคดีได้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็เหมือนยิ่งจับยิ่งเพิ่มการลักลอบมากขึ้น ด้วยวิธีการที่แนบเนียม ค่อยตบตาเจ้าหน้าที่จนยากต่อการตรวจสอบและเข้าจับกุม


 

โดย Editor - วันที่ 16/10/12 14:34 (อ่าน : 804 , ตอบ : 0)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     
จำนวนครั้งการเข้าชม