Bookmark  


สุรินทร์ เปิดโครงการ ตำรวจรับใช้ชุมชน นำร่อง สภ.เทนมีย์ เป็นแห่งแรก‏

ภาพ/ข่าวจาก ศูนย์ข่าว surinnews.com

เมื่อ วันที่ 31 ม.ค.56  ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่ชุมชนบ้านประสิทธิ์ธนู ต.สำโรง อ.เมือง จ.สุรินทร์ พ.ต.อ.มาโนชย์ พวงชมพู รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีเปิดป้าย “ที่ทำการตำรวจรับใช้ชุมชน”ตามโครงการตำรวจผู้รับใช้ชุมชน (Community Policing) ของตำรวตภูธรภาค 3 โดยมี พ.ต.ท.วรพงษ์ มดทอง สารวัตรใหญ่ สภ.เทนมีย์ กล่าวรายงาน


 สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.เชิด ชูเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ได้ดำริให้ตำรวจภูธรจังหวัดต่างๆ ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3 ดำเนินโครงการตำรวจรับใช้ชุมชน ซึ่งพล.ต.ต.ชัยทัต อินทนูจิตร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ได้พิจารณาให้สถานีตำรวจภูธรเทนมีย์ เป็น 1 ใน 5 สถานีนำร่อง ที่มีการดำเนินโครงการตำรวจรับใช้ชุมชน ของตำรวจภูธรภาค 3

โดยนำทฤษฏีตำรวจรับใช้ชุมชน มาเป็นแนวทางในการดำเนินโครงการ ภายใต้หลัก การสร้างความร่วมมือระหว่างตำรวจและชุมชน โดยตำรวจจะไม่เป็นเพียงผู้รักษากฏหมายและรักษาความเรียบร้อยของสังคมเพียงฝ่ายเดียว แต่สมาชิกจากภาคส่วนต่างๆของชุมชนจะเป็นพันธมิตรที่สำคัญกับฝ่ายตำรวจ ในการยกระดับความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของชุมชน
พ.ต.อ.มาโนชย์ พวงชมพู รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ตำรวจให้ความสำคัญในการป้องกันและรักษาความปลอดภัย ชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้าน การที่จะดำเนินการให้เป็นรูปธรรมและบังเกิดผล จึงจำเป็นต้องดึงชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการตำรวจรับใช้ชุมชน จากการที่เริ่มต้นสถานีนำร่องของจังหวัดสุรินทร์ ในการดำเนินโครงการนี้ ได้คัดเลือก ชุมชนบ้านประสิทธิ์ธนู ม.6 ต.สำโรง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เป็นหมูบ้านชุมชนนำร่องตามโครงการดังกล่าวด้วย และจากการเลือกตั้งมากว่าครึ่งเดือนได้รับการตอบรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี
ด้านนายบุญชอบ สุขวาหนะ อายุ 61 ปี กต.ตร.สภ.เทนมีย์ กล่าวว่า โครงการตำรวจรับใช้ชุมชน เป็นกระบวนการพัฒนาที่เน้นการมีส่วนร่วม ระหว่างชาวบ้านกับตำรวจ การเข้าถึงชุมชนทุกระดับเป็นสิ่งดี ประชาชนจะได้รับประโยชน์มากขึ้นทั้งคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ ลดปัญหาอาชญากรรม เพิ่มความอบอุ่นใจในชีวิตและทรัพย์สิน ให้กับพี่น้องประชาชนที่มีตำรวจมาอยู่อย่างใกล้ชิดชุมชน


 ทั้งนี้ในพิธีเปิดป้าย ป้าย “ที่ทำการตำรวจรับใช้ชุมชน” มีหัวหน้าส่วนราชการ ทุกภาคส่วนในตำบลสำโรง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้าและประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมเป็นเกียรติกันอย่างคึกคัก

โดย Editor - วันที่ 31/01/13 12:59 (อ่าน : 758 , ตอบ : 2)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     

ความคิดเห็นที่ 1
ทำดีไว้เถอะท่าน สารวัตร มด สักวันความดีจะปรากฎ
คุณ ผ่านมาเห็น [223.206.126.17] - วันที่ 31/01/13 13:41

ความคิดเห็นที่ 2
ทำดีไว้เถอะท่าน สารวัตร มด สักวันความดีจะปรากฎ
คุณ ผ่านมาเห็น [223.206.126.17] - วันที่ 31/01/13 13:41
จำนวนครั้งการเข้าชม