Bookmark  


โรงเรียนบ้านทุ่งนาค ติดลำน้ำชี อ.จอมพระ สุรินทร์ ท่วมหนัก! ปิดเรียน กว่า 1 สัปดาห์

ภาพ/ข่าวจาก ศูนย์ข่าว surinnews.com

โรงเรียนบ้านทุ่งนาค ติดลำน้ำชี ท่วมหนักร่วม 2 เมตร ผอ.ประกาศปิดเรียนมากว่า 1 สัปดาห์ยังไม่มีทีท่าว่าจะลด ขณะที่หลายอำเภอคลี่คลาย

เมื่อ วันที่ 1 ต.ค.56 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ซึ่งสถานการณ์น้ำในหลายอำเภอหลังจากท่วมหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ลดระดับและคลี่คลายลงในหลายพื้นที่ แต่ยังคงพบว่ามีหมู่ที่ติดลำน้ำชี  ซึ่งรับน้ำมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ที่ปล่อยผ่านมายังอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ก่อนจะลงสู่แม่น้ำมูลในพื้นที่ อ.ท่าตูมฯ พบว่ายังมีหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงอยู่ในบางแห่งที่เป็นที่ลุ่ม 

โดยเฉพาะโรงเรียนบ้านทุ่งนาค ม.7 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ที่พบว่าปริมาณน้ำได้เอ่อล้นลำน้ำชีเข้ามาท่วมโรงเรียนระดับน้ำสูงกว่า 1.5 ม.-2 เมตร สนามฟุตบอล  อาคารศูนย์ปฐมวัย อบต.เมืองลีง อาคารเรียนปฐมวัย อนุบาล 1 – 2และโรงอาหาร  ถูกท่วมท่วมทั้งมด มีโต๊ะเก้าอี้ หนังสือบางส่วนเสียหาย  แต่ครูนักเรียนได้นำอุปกรณ์การเรียนสมุดหนังสือไว้ที่สูงแล้ว  ทุ่งนาและถนนรอบโรงเรียนถูกน้ำตัดขาด  ต้องใช้เรือสัญจรได้ทางเดียว

 

 

 ขณะที่นายสนั่น  แสนกล้า ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งนาค ต.เมืองลีง  อ.จอมพระ ได้ประกาศหยุดทำการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้ว   ระดับน้ำยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ขณะที่เมื่อเมื่อวานนี้ระดับน้ำได้ลดระดับลงไปแล้วกว่า 1 ฟุต แต่กลับพบว่าวันนี้ได้เพิ่มสูงและไหลแรงขึ้นอีก ซึ่งสาเหตุที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกเนื่องอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงได้เปิดประตูระบายน้ำเพิ่มขึ้น เพื่อเร่งระบายและรับน้ำใหม่หากพายุเข้ามาอีก  สำหรับโรงเรียนบ้านทุ่งนาคมีนักเรียนระดับชั้นอนุบาล จนถึง ชั้นมัธยมปีที่ 3 รวมนักเรียนทั้งหมด 164 คน ครูและบุคลากร 14 คน

อย่างไรก็ตามนายสนั่น  แสนกล้า  ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งนาค อยู่ระหว่างประชุมบุคคลากรครูเพื่อหาแนวทางในการทำการเรียนการสอนชดเชยในช่วงที่น้ำยังไม่ลดระดับ โดยในเบื้องต้นจะนำเต๊นท์ไปกางกลางหมู่บ้านเพื่อทำการเรียนการสอนชั่วคราวก่อน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้นักเรียนได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วมเกี่ยวกับการเรียนหนังสือในครั้งนี้อีกด้วย

ขณะที่หมู่บ้านทุ่งนาค และหลุม ดิน ต.เมืองลีง พบว่ามีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วม รวมถึงวัด ซึ่งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำอีกกว่า  60  ครัวเรือน นอกจากนี้ยังมี  บ.กรูด,นานวล,หนองซำ  และบ.กันนัง  ต.เมืองลีง ฯที่พบว่ามีทุ่งนารอบหมู่บ้านถูกน้ำท่วม

 

 

 

 ส่วนระดับน้ำในแม่ล้ำมูลในพื้นที่ อ.ชุมพลบุรี ,ท่าตูม และ อ.รัตนบุรี  ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  มีพื้นที่ทางการเกษตรบางส่วนที่แม่น้ำมูลเริ่มเอ่อล้นท่วมในบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่ม  อย่างไรก็ตามระดับน้ำแม่น้ำมูลโดยรวมยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับตลิ่งประมาณ 2-3 เมตร  ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังอยู่ แต่ยังไม่น่าเป็นห่วงมากนัก

 

 

ติดตามรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้อีกทางช่องทางที่

FB : surinnews.com

 

โดย Editor - วันที่ 01/10/13 21:26 (อ่าน : 616 , ตอบ : 0)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     
จำนวนครั้งการเข้าชม