Bookmark  


ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลา จ.สุรินทร์ จับกุม 2 มอดไม้ ชาวเขมร ลักลอบตัดไม้พะยูง

ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลา สนธิกำลังจับกุม 2 มอดไม้ชาวเขมรลักลอบตัดไม้พะยูง หลังจากก่อนหน้านี้จับ 2 ชาวไทยขณะนำพาชาวเขมร 12 คนลัดป่ามาตัดไม้โดยไม่สนสถานการณ์ชายแดน เชื่อมีทหารเขมรบางนายรู้เห็น ไม่พอยังมีโทรศัพท์ลึกลับต่อสายโทรมาขอเคลียร์อ้างรู้จักนายทหารไทยในพื้นที่

ภาพ/ข่าวจาก ศูนย์ข่าว surinnews.com

เมื่อ วันที่ 14 พ.ย. 2556 ที่ผ่านมา  เวลา 07.30 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ นำโดย ด.ต.สามทิศ  ลาพันธ์  หัวหน้าชุดฯ  ได้สนธิกำลังร่วมกันระหว่าง  เจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 214  เจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ทหารจากกองกำลังสุรนารี และพระสงฆ์วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร กว่า 10 นาย  ร่วมกันเดินลาดตระเวน เพื่อปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในป่าเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ซึ่งอยู่ติดแนวชายแดนไทยกัมพูชา ด้าน  ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ได้ 2 คน ประกอบด้วย  นายแอม เน็ง อายุ 60 ปี และนายปิด  ชอน  อายุ 29 ปี ชาว อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย

ขณะกำลังลักลอบตัดและลำเลียงไม้พะยูงออกจากป่าได้ที่บริเวณป่าทางทิศใต้วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร  พร้อมไม้พะยูงท่อนของกลางความยาวประมาณ 1 เมตร จำนวน  7 ท่อน  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้มีคนไทยร่วมนำพาชาวกัมพูชาเข้ามาลักลอบตัดไม้ พร้อมพวกชาวกัมพูชารวม 12 คน กระจายกันตัดไม้ตามจุดต่างๆ ก่อนจะแบกข้ามไปขายยังฝั่งกัมพูชาให้กับนายทุนชาวกัมพูชา ในราคากิโลกรัมละ 120 บาทขึ้นไป โดยจะมารอรับซื้อใกล้กับแนวชายแดนฝั่งกัมพูชา

ขณะที่ก่อนหน้านี้เวลาไล่เลี่ยกัน ในช่วงบ่ายของวานนี้ (13 พ.ย.) เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ชุดเดียวกันนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวไทย 2 คนขณะนำพาชาวกัมพูชาจำนวน 12 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันตามที่ 2 ชาวกัมพูชาอ้างดังกล่าว เดินลัดเลาะป่าเพื่อเข้ามาตัดไม้

ทราบชื่อคือ นายคมศักดิ์  สืบเพ็ง อายุ 36 ปี ชาวบ้านหินโคน ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง และนายสำราญ  เนตรดี ชาว ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้ที่บริเวณป่าใกล้กับน้ำตกไตรคีรี ต.จรัส อ.บัวเชด พร้อมวิทยุสื่อสารที่ผู้ต้องหาใช้ประสานงานกับมอดไม้ชาวกัมพูชา ส่วนชาวกัมพูชาที่เหลือต่างวิ่งหนีกระจัดกระจายเข้าไปในป่าคนละทิศละทาง ก่อนจะนำกำลังติดตามไล่ล่าข้ามคืนจนสามารถจับชาวกัมพูชาได้อีก 2 คนที่บริเวณป่าทางทิศใต้วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโรได้ดังกล่าวตามที่รายงานข้างต้น

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.บัวเชดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 69 ฐานร่วมกันมีไม้หวงห้าม แปรรูปไม้มีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535  มาตรา 38 ฐานร่วมกันตัดโค่นต้นไม้หรือทำลายพฤกษชาติอื่นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต  เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำพาช่วยเหลือบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ยังเปิดเผยอีกว่า ระหว่างที่มีการจับกุมตัวผู้ต้องหา  ได้มีโทรศัพท์ลึกลับโทรศัพท์เข้ามาเพื่อขอเคลียร์ให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา และพยายามอ้างถึงว่ารู้จักนายทหารใหญ่ในพื้นที่อีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้มีการสืบสวนสอบสวนของปลายสายที่โทรศัพท์เข้ามาว่าเป็นบุคคลใด เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ในระยะนี้ จะอยู่ในช่วงปัญหาระหว่างประเทศเกี่ยวกับกรณีที่ศาลโลกตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร ทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย มีการวางกำลังตลอดแนวชายแดน  แต่กลุ่มมอดไม้ดังกล่าวก็ยังไม่เกรง กลัว ถือโอกาสและจังหวะในช่วงสถานการณ์ดังกล่าวลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในฝั่งไทยอย่างหน้าตาเฉย แหล่งข่าว เปิดเผยอีกว่า การลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาบางนาย เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ตามที่ผู้ต้องหาชาวกัมพูชาเคยเปิดเผยกับเจ้าหน้าที่ไทยระหว่างถูกจับกุมก่อนหน้านี้มาแล้วหลายครั้งอีกด้วย  

 

ติดตามรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้อีกทางช่องทางที่

FB : surinnews.com

โดย Editor - วันที่ 14/11/13 12:43 (อ่าน : 479 , ตอบ : 0)


ผู้ตอบ :  
ข้อความ :  
อารมณ์ :                          
Security Code :     
     
จำนวนครั้งการเข้าชม