เลาะก้านมะพร้าวขาย กิจกรรมสัมพันธ์ผู้สูงอายุ แก้เหงา แก้ซึมเศร้า แถมได้ค่าหมากพลู

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 210
 •  
 •  
 •  
 •  
  210
  Shares

 วันนี้ (30  มี.ค. 62) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหนองหลัก ตำบลหัวงัว อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์  พบกับกลุ่มผู้สูงอายุกำลังนั่งเลาะก้านมะพร้าวและเหลาก้านมะพร้าว  เตรียมไว้ขาย  โดยจะมีคนมารับซื้อกิโลกรัมละ 15 บาท  จึงสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มผู้สูงอายุใช้เวลาว่างในการไปหาเก็บก้านมะพร้าวจากชุมชนมากองรวมกันที่หน้าบ้านใต้ต้นไม้บรรยากาศเย็นสบาย   มีเปลผูกไว้สำหรับนอนพูดคุยกัน เมื่อได้เวลาก็จะมารวมกันนั่งเลาะและเหลาก้านมะพร้าวแบบสบายๆ  พูดคุยกันไปด้วย  เหนื่อยก็พักนั่งกินหมาก  นอนพักผ่อน  หรือจะนอนเหลาก้านมะพร้าวไปด้วย 

   จากการสอบถามนางดาหวัน บุญกมล อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 110 หมู่ 5 บ้านสองห้อง ตำบลหัวงัว อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์  เล่าให้ฟังว่า ตนอยู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง แต่อยากมารวมกลุ่มกับผู้สูงอายุที่บ้านหนองหลักซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านของตนเอง  เมื่อทำงานบ้านเสร็จในช่วงเช้าก็จะเตรียมห่อ หมากพลู มีดสำหรับเลาะใบมะพร้าว และก้านมะพร้าวเก็บจากสวนหลังบ้าน หรือบางครั้งก็ไปเก็บเอาจากบ้านของคนอื่นบ้าง แต่ไม่ต้องซื้อ เพราะเขาไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร  แถมยังจะเป็นการช่วยจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชน ทำให้ชุมชนสะอาดด้วย  นอกจากนี้ใบมะพร้าวที่เลาะออกแล้วก็สามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยสำหรับพืชในสวนได้อีกด้วย  นางดาหวันยังได้กล่าวอีกว่า การเลาะและเหลาก้านมะพร้าวขาย ไม่ได้มีรายได้มากมาย ได้เพียงแค่ค่าหมาก ค่าพลู ตนเองก็ดีใจแล้ว ที่สำคัญคือได้มาพูดคุย กินหมากกับเพื่อนผู้สูงอายุอยู่เป็นเพื่อนกัน  ทำงานด้วยกัน กินด้วยกัน พูดคุยกัน ทำให้ไม่เหงาและไม่เป็นโรคซึมเศร้าด้วย

   ส่วนนางล้วน หมื่นทรา อายุ 69 ปี เจ้าของบ้านในทุกเช้าก็จะตื่นมาเตรียมเก็บกวาด จัดที่รอเพื่อนๆมานั่งเลาะและเหลาก้านมะพร้าวกัน  จากนั้นค่อยออกไปหาเก็บก้านมะพร้าวที่สวนหลังบ้านหรือหาเก็บตามบ้านคนอื่น มาเตรียมไว้  บางวันที่เพื่อนมาช้าก็นั่งทำรอเพื่อนๆ แต่ก็ทำไปเรื่อยๆ ไม่ได้ตั้งเป้าว่าในหนึ่งวันต้องทำได้กี่กิโลกรัม ขายได้เงินกี่บาท  แต่ดีใจที่มีเพื่อนมาทำงาน มาอยู่ด้วยกัน   ได้พูดคุย รู้สึกมีความสุข เพราะในตอนกลางวันลูกก็ออกไปทำงาน หลานก็ออกไปโรงเรียนหมด ตนรู้สึกเหงา จึงได้เริ่มเหลาก้านมะพร้าวไว้ทำไม้กวาดขายเอง  และเห็นว่ามีพ่อค้ามารับซื้อก็เลยทำเก็บไว้เรื่อยๆ  วันไหนที่พ่อค้ามารับซื้อก็ได้ขาย ถึงแม้จะได้เงินเล็กน้อย แต่ก็รู้สึกภาคภูมิใจ  อย่างน้อยก็มีเงินไว้ซื้อหมาก ซื้อพลูกินเอง โดยไม่ต้องขอเงินจากลูกหลาน

    เมื่อย่างเข้่าสู่วัยผู้สูงอายุ สุขภาพก็ไม่แข็งแรงเหมือนเก่า ไม่สามารถออกไปทำงานนอกบ้านได้ กิจกรรมยามว่างที่สามารถช่วยสร้างความสุข แถมมีรายได้ ถึงแม้จะเป็นรายได้ที่เล็กน้อย แต่ผู้สูงอายุกลุ่มนี้ก็มีความภาคภูมิใจและมีความสุขกับงาน  ใครที่สนใจอยากได้ก้านมะพร้าวสำหรับทำไม้กวาด สามารถอุดหนุนคุณยาย โทรสั่งได้ที่เบอร์ 093-4593110 

ภาพ/ข่าว สมุทร  สนิทพันธ์  ผู้สืบข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  210
  Shares
 • 210
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน