อิ่มบุญ สุขใจ งานประเพณีบวชนาคช้าง “ชาวกูย”หนึ่งเดียวในโลก 15 นาค และซามูไร หนุ่มญี่ปุ่นคนแรก นั่งช้างแห่ไกลกว่า 3 กม.(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(17 พ.ค.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่วัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์   นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์

เปิดงานประเพณีบวชนาคช้าง ที่ได้สืบทอดวิถีชีวิตจากบรรพบุรุษมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี นับเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่มีเอกลักษณ์ ขึ้นชื่อว่า หนึ่งเดียวในโลก  

ในปีนี้  ควาญช้างนำช้างกว่า 50 เชือกร่วมขบวนแห่นาค มีนาคเข้าร่วมอุปสมบททั้งสิ้นจำนวน 15 นาค และมี Mr. Shinya Kondo(ชินยะ โคนโด) อายุ 34 ปี ชาวญี่ปุ่น เข้าร่วมบวชในครั้งนี้ด้วย ซึ่งก่อนที่จะเข้าสู่พิธีการแห่นาคบวชในตอนเช้า ตอนเย็นจะมีการสู่ขวัญหรือทำขวัญนาคแบบโบราณของชาวกวย  แต่ละบ้านก็จะหาอาจารย์มาสู่ขวัญให้กับพ่อนาคลูกหลานตัวเอง

จากนั้นก็จะมีการแสดงร้องรำทำเพลงแบบฉบับของชาวกวย คนเลี้ยงช้าง และรุ่งเช้าก็จะพาพ่อนาคเตรียมตัวไปขึ้นช้างที่วัด เพื่อเตรียมตัวนำพ่อนาคแห่ไปรอบหมู่บ้าน เป็นการบอกลาชาวบ้านแบบพิธีชาวกวย

โดยเฉพาะ พ่อนาค พรรคพงศ์ ศาลางาม  ลูกหัวแก้วหัวแหวนของ นายสุรเดช ศาลางาม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองบัว และ นางปานขวัญ ศาลางาม ก่อนขึ้นไปบนหลังช้าง พลายมงคล

ได้มอบดอกบัวธูปเทียนให้แก่นาค เป็นภาพที่สุดประทับใจ  และงานนี้ก็ยังได้ลงขัน ว่าจ้างรถแห่ประมาณ 3 คัน เพื่อมาเป็นการสร้างสีสันในงาน ญาตินาคก็จะออกมาร่วมรำกับขบวนแห่อย่างสนุกสนานกันเต็มที่

ส่วนพ่อนาคบางคนก็มีเอฟซีเป็นของตัวเองทำเสื้อทีมมาใส่เพื่อให้รู้ว่าคนนี้ใส่เสื้อสีนี้เป็นเอฟซีของพ่อนาคคนนี้

โดยระหว่างที่รถแห่ดนตรีสดแห่นำขบวนพ่อนาคไปรอบหมู่บ้านนั้น จะเห็นว่าแต่ละคนก็จะออกลวดลายกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าลูกเด็กเล็กแดง ที่สำคัญงานนี้ได้นำช้างมาร่วมขบวนแห่นาคประมาณ 50 เชือก จะเห็นว่าช้างแต่ละตัวก็จะแต่งองค์ทรงเครื่องกันแบบเต็มยศเลย

และช้างก็จะเดินตามกันเป็นแถวเป็นขบวนอย่างสวยงาม นับว่าเป็นขบวนแห่นาค ด้วยช้างอันยิ่งใหญ่ตระการตา โดยเชื่อว่าการบวชนี้ ถ้าจะให้ได้ชื่อเสียง หรือได้บุญมากจะต้องนั่งช้างแล้วแห่ไปเป็นระยะทางไกลๆกว่า 3 กม. มีผู้คนร่วมขบวนแห่นาคเป็นจำนวนมาก และแห่มารวมกันที่บริเวณวังทะลุ ริมแม่น้ำมูล

เพื่อทำพิธีเซ่นศาลปู่ตาขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ พร้อมประกอบพิธีอุปสมบทบริเวณ “ดอนบวช” ซึ่งเป็นเนินดินกลางแม่น้ำที่เกิดจากน้ำจากลำน้ำชีไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูล

 สำหรับประเพณีดังกล่าว เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวกวย หรือชาวกูย เกือบ 200 ปีมาแล้ว ซึ่งการบวชนาคช้างดังกล่าว หมายถึง การอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ ด้วยนั่งหลังช้าง ชาวกูยจะเลี้ยงช้างเสมือนสมาชิกในครอบครัวมากกว่า

ช้างที่เลี้ยงไว้เพื่อการใช้งานอีกทั้งช้างในความเชื่อทางศาสนาถือว่าเป็นสัตว์มงคล จึงมักมีช้างเข้าร่วมในงานประเพณี พิธีกรรมอยู่ด้วยและเพื่อสืบสานประเพณีเก่าแก่ที่ชาวสุรินทร์ทั้งเขมร ลาว กวย ที่นับถือศาสนาพุทธ  

การบวชของหนุ่มชาวกวยถือเป็นงานยิ่งใหญ่ของครอบครัวและชุมชน เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี (เนื่องจากมีความเชื่อว่าวันเพ็ญ เดือนหกเป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพาน ผู้ได้มาบูชาด้วยการปฏิบัติตามถือว่าได้เห็นพระพุทธเจ้า) ชายชาวกวยใน ตำบลกระโพ ที่อายุครบบวชจะนัดกันไปบวชที่วัดแจ้งสว่าง และก่อนวันบวชหนึ่งวัน  ทั้งนี้จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณี และเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ภาพ/ข่าว วรรณา ศาลางาม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน