สีสัน..ประกวดแฟนซีควาย!! แข่งยิงหนังสติ๊ก และแข่งตำข้าวซ้อมมือ ในงาน “ฮาวปลึงกระแบร์ย” สร้างรอยยิ้ม เชิดชูและอนุรักษ์รู้บุญคุณควายอันมีต่อชาวนาไทย(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้ (18 พ.ค.62) ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน บ้านปันรัว หมู่ที่ 5 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท  เป็นประธานเปิดงาน “ฮาวปลึงกระแบร์ย” ประเพณีพิธีสู่ขวัญควาย ประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 -19 พ.ค.62 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีและภูมิปัญญาในชุมชนที่เกี่ยวข้องกับควาย ให้คนไทยตระหนักถึงบุญคุณของควายที่มีต่อเกษตรกรชาวไร่-ชาวนา อดีตควายยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของนักรบโบราณในการต่อสู้กับอริราชศัตรูอีกด้วย  วันแรกเป็นกิจกรรม การประกวดการแต่งกายกระบือแบบขบขัน(แฟนซี), การแข่งขันยิงหนังสติ๊ก และการแข่งขันตำข้าวซ้อมมือ โดยมีพี่น้องเกษตรกร ประชาชนในตำบลตาเบา เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับวันนี้ เป็นกิจกรรมการประกวดการแต่งกายกระบือแบบขบขัน(แฟนซี) โดยเกษตรกร ผู้เลี้ยงควายจนเชื่อง ส่งเข้าประกวดจำนวน 4 ตัว  มีการทาสี แต่งหน้า แต่งตัวให้ควายหลากหลายสีสัน เรียกเสียงปรบมือและรอยยิ้มจากนักท่องเที่ยวสนั่น นอกจากนี้ ยังพบแชมป์เก่า ควายสวยงาม ปี 2561 ดาวปอยจุม ควายเพศผู้อายุ 5 ปี และดาวล้อมพร อายุ 10 เดือน ของนายเฉลียว ธานีพล อายุ 60 ปี ชาวบ้านปอยจุม ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์  และเจ้าควายแสนรู้ สุดเชื่อง พระเอกของงานในวันนี้ ชื่อว่า เจ้านำโชค ควายเพศผู้ อายุ 4 ปี ที่สามารถให้คนทั่วไป ขึ้นขี่หลังควาย เดินโชว์อย่างสง่างาม และสีสัน การแข่งขันยิงหนังสติ๊ก รุ่นเยาวชน โดยมีเด็กนักเรียน ในพื้นที่ตำบลตาเบา  ร่วมแข่งขันชิงชันกันมันส์หยด สนุกสนาน ยิงถูกกระป๋องบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยตรงเป้า สุดท้าย อีกสีสัน ทุกคนรอคอย คือการแข่งขันตำข้าวซ้อมมือ จาก 19 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลตาเบา เพื่อชิงเงินรางวัล ชนะเลิศ 1,200 บาท รองชนะเลิศ 1,000 บาท และรองชนะเลิศ 800 บาท และรางวัลชมเชย 600 บาท โดยผู้แข่งขันจากหมู่บ้านต่างๆ ได้นำ ครก สาก กระด้งฟัดข้าว มาเอง ใช้เวลาการแข่งขัน  นาที กรรมการเปิดเพลงกันตึม จังหวะสนุกสนานไปด้วยขณะทำการแข่งขัน ทุกๆทีมจะต้องตำข้าวเปลือก  3 ก.ก. ให้ได้มากที่สุดในเวลาที่กำหนด ข้าวเปลือกที่ตำเป็นข้าวสารแล้วต้องสะอาด มีมีฝุ่นหรือรำเจือป่น

นายเฉลียว ธานีพล อายุ 60 ปี เกษตรกรชาวตำบลตาเบา  กล่าวว่า “ฮาวปลึงกระแบร์ย” หรือประเพณีพิธีสู่ขวัญควาย เป็นประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมา ก่อนที่จะลงทำนา ต้องทำขวัญให้ควายก่อน เขาเป็นกำลังใจ และเป็นแรงงานให้เรา ช่วยทำมาหากิน ชาวนาอยู่ได้ก็เพราะควาย ตอนแรกชาวนาไทยไม่เคยมีรถไถนา ก็ต้องใช้แรงควาย แรงวัว อย่างเดียว ในการไถ่นา และคราด ตนอยากฝากถึงเกษตรกรไทยว่า เราเลี้ยงควายมาตั้งมานานเป็นเวลา 50-60 ปีแล้ว ไม่เคยมีการปรับปรุงสายพันธุ์ ก็ยังพากันเลี้ยงเหมือนเดิน ตนอยากให้มีการช่วยกันปรับปรุงสายพันธุ์ควายได้ให้พัฒนาดีขึ้น ตนเห็นตัวอย่างภาคอื่นๆที่เขาขายควายได้ตัวเป็น ล้านบาท แต่ตนก็ไม่ได้ฝันถึงขนาดนั้น ของให้ดีกว่ารี้นิดหน่อยก็พอใจแล้ว

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน