ชาวบ้านโวยหนัก “น้ำประปาขุ่น-ดำ” เดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน ไร้น้ำอาบ-บริโภคมานานกว่า 3 เดือน(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(12 มิ.ย.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจาก ชาวบ้านโคกสง่า ม.13 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ว่า ชาวบ้านโคกสง่า 890 คน  กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องไม่มีน้ำประปาใช้อุปโภค บริโภค  มานานกว่า 3 เดือน  สืบเนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งกระทบ ทำให้สระน้ำขนาดกลางหมู่บ้าน แข้งขอด ไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับการผลิตประปาหมู่บ้าน วอนสื่อลงพื้นที่นำเสนอข่าวช่วย

ผู้สื่อข่าวรุดลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่หมู่บ้านโคกสง่า ม.13 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พบว่า  ประปาหมู่บ้านโคกสง่าแห่งนี้  น้ำไหลน้อย ขุ่นและดำ เต็มไปด้วยโคลน สกปรกมาก ชาวบ้านไม่สามารถนำไปใช้ได้ เนื่องจากว่า น้ำประปา มีกลิ่นเน่าเหม็น  ทำให้ชาวบ้านทุกหลังคาเรือน ประสบปัญหาอย่างหนัก ไม่มีน้ำใช้สอยเหมือนเดิม เด็กๆและชาวบ้าน มีผื่นขึ้นตามร่างกาย เป็นโรคผิวหนัง ต้องไปรักษาและสาหัสไปกว่านั้น ไม่มีน้ำแม้จะซักผ้าเสื้อผ้า  เมื่อซักด้วยน้ำประปาก็ปรากฏว่า เสื้อผ้าสกปรกเต็มไปด้วยคราบขี้โคลน เสื้อเปลี่ยนสีและมีกลิ่นเหม็นมาก

นส.ลำดวน ขันทอง อายุ 49ปี ชาวบ้านโคกสง่า เล่าว่า ทุกวันนี้เดือดร้อนหนักไม่มีน้ำใช้ น้ำมีแต่ขี้โคลนสกปรก จึงต้องซื้อน้ำใช้ ซึ่งมีราคาแพงไหนก็ต้องซื้อน้ำไว้กินอีก ชาวบ้านฐานะยากจน เศรษฐกิจแย่ พืชผลราคาตกต่ำ  คงไม่สามารถซื้อน้ำใช้ตลอดวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล  เพราะทนกับสภาพแบบนี้ไม่ไหวแล้ว ประชาชนในหมู่บ้านโคกสง่า จึงรวมตัวกันล่ารายชื่อ ร้องยังสื่อมวลชนในครั้งนี้ เพราะทนไม่ไหว ต่อความเมินเฉยของทางองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุม  ที่ไม่นึกถึงปัญหาและรับความทุกข์ต่อชาวบ้าน ที่เป็นปัญหามานาน หลายเดือน พึ่งนำน้ำมาให้ชาวบ้านเพียง 1คันรถ เมื่อวันที่11มิ.ย.62 นำน้ำมาใส่ไว้ในบ่อน้ำของบ้านโคกสง่า ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการต่อครัวเรือน และจำนวนประชากร หากใครอยู่บ้านใกล้ก็มีโอกาสได้ใช้น้ำ แต่คนที่อยู่บ้านไกลบ่อน้ำ น้ำไม่ก็ไหลมาตามท่อไม่ถึงจนเป็นปัญหาเรื้อรัง

นาย พิชิต สมใจ ผู้ใหญ่บ้านโคกสง่า กล่าวว่า ตนไม่นิ่งนอนใจ ได้ทำหนังสือแจ้งต่อ นายชัยยง ใจแม่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุม ในวันประชาคมแผน 5ปี ในเดือนพฤษภาคม 2562 ได้ทักท้วงต่อนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาตุม ขอให้ช่วยแก้ปัญหา กรณีประปาในหมู่บ้านโคกสง่า แต่กลับได้รับตอบมาว่า “เอาไว้ก่อน” ไร้การเหลียวแล ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ได้รับผลกระทบต่อทุกหลังคา เพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญยิ่ง

นายบุญมี ยุทธสารเสนีย์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโคกสง่า ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ชาวบ้านหมดที่พึ่งจึงพากันร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ขอให้นำเสนอข่าวช่วยเหลือ เนื่องจากเดือดร้อนหนักไม่สามารถแก้ปัญหาได้ หวังให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลความทุกข์ของชาวบ้านในครั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วย ขุดลอกคลอง และขุดสระให้ลึกลงไปอีก 3-4เมตร เนื่องจากตอนนี้สระมีความลึกเพียง 4 เมตร จึงวอนขอความช่วยเหลือ หวังเพียงเพื่อให้น้ำพอใช้ต่อความต้องการของประชากร และ ยังสามารถกักเก็บน้ำใช้ในอนาคตได้หากมีฝนตกลงมา

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน