สุรินทร์-อนุทิน ลงพื้นที่ตรวจและแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ รพ.สุรินทร์ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

สุรินทร์-รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังผลการดำเนินงานการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์

วันนี้ (11 ส.ค.62) เวลา 09.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทรงศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและคณะ ได้ลงพื้นที่ที่จังหวัดสุรินทร์

เพื่อตรวจเยี่ยมและรับฟังผลการดำเนินงานการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์ โดยมี นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตลอดจนสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดสุรินทร์ ให้การต้อนรับพร้อมบรรยายสรุปสถานการณ์ภัยแล้งของจังหวัดสุรินทร์ที่ได้รับผลกระทบส่งผลให้แหล่งน้ำดิบที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปาไม่เพียงพอต่อการอุปโภค บริโภค

ซึ่งทางจังหวัดได้จัดหาแหล่งน้ำสำรองแต่ยังไม่เพียงพอทำให้ได้รับผลดระทบ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ และโรงพยาบาลสุรินทร์ ซึ่งมีความต้องการใช้น้ำในปริมาณมาก แต่ได้รับการช่วยเหลือจากหลายๆ ทุกภาคส่วนเพื่อบรรเทาความวิกฤตได้ระดับหนึ่ง ซึ่งทางจังหวัดยังได้ประสานความร่วมมือขอความช่วยเหลือจากองค์กรต่างๆ ทุกภาคส่วนโดยได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าขอเสนอของทางผู้บริหารโรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นการแก้ปัญหาทั่วไป ตนได้เน้นย้ำการบริหารทรัพยากรให้ดีที่สุด ตอนนี้ปริมาณน้ำที่มีอยู่ภายในจังหวัดสุรินทร์

ตามอ่างเก็บน้ำต่างๆยังคงมีเพียงพอ และยังไม่ถึงขึ้นวิกฤต ยังคงมีปริมาณน้ำฝน จากฝนหลวง และกระทรวงทรัพยากรฯจากมาช่วยดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาล ตนคิดว่าจังหวัดสุรินทร์น่าที่จะผ่านวิกฤตภัยแล้งนี้ไปได้ด้วยดี ปริมาณน้ำฝนตั้งแต่เดือนสิงหาคม น่าจะมีปริมาณฝนตกยาวไปถึงเดือนพฤศจิกายน ก็น่าที่จะกลับมาสู่ภาสะปกติได้ แต่สำคัญต้องใช้อย่างระมัดระวัง สามารถบริหารจัดการปัญหาภัยแล้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี

ตนต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนคนสุรินทร์ที่ช่วยกันเอาน้ำมาบริจาค องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็ช่วยกันขับรถน้ำมาช่วยเหลือ เอามาใส่แท็งค์น้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมาก และโชคดีที่ฝนตกลงมาอย่าสงต่อเนื่องใน 2-3 วันนี้ ปัญหายังไม่ถึงขั้นวิกฤต ในเรื่องของโรคระบาด หรือโรคที่จะมากับภัยแล้ง ตนก็ได้ทำความเข้าใจกับนายแพทย์สาธารณสุขแล้ว ไม่สิ่งที่น่ากังวล ทุกอย่างขอให้ปฏิบัติตัวเหมือนเดิม ประชาชนต้องบริโภคอาหารสด ไม่บริโภคอาหารดิบ ควรช่วยกันป้องกันไข้เลือดออก โดยการเร่งกำจัดลูกน้ำยุงลาย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางมาลงพื้นที่แก้ปัญหาภัยแล้งที่ จ.สุรินทร์ ในวันที่ 19 ส.ค.62 เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับทุกฝ่ายที่พยายามแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประสานงานแจ้งว่า พร้อมที่จะจัดส่งทีมขุดเจาะบาดาลลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อแก้ไขปัญหาลัยแล้งอย่างเร่งด่วน โดยให้เร่งสำรวจพื้นที่รอ ตนได้แจ้งให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และนายแพทย์สาธารณสุขทราบแล้ว พร้อมประสานงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประสานการบูรณาการ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนของพี่น้องปะชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ จึงอยากผ่านสื่อถึงพี่น้องประชาชนขอให้อดทนกันอีกนิดหนึ่ง รัฐบาลพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

, ,