ผบ.เรือนจำฯแจงปมดราม่า ศึกแย่งน้ำ ผู้ต้องขังทำร้ายร่างกายกัน หลังเกิดวิกฤตขาดน้ำ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

สุรินทร์-ผบ.เรือนจำฯแจงปมดราม่า ศึกแย่งน้ำ ผู้ต้องขังทำร้ายร่างกายกัน ไม่เป็นความจริง หลังเกิดวิกฤตขาดน้ำหนัดสุดในรอบ 40 ปี

วันนี้ (12 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดสุรินทร์ยังคงวิกฤตต่อเนื่อง หลังจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์

แหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองสุรินทร์ และพื้นที่ใกล้เคียงรอบเมือง ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ปริมาณน้ำแห้งขอดหนักสุดในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่ก่อสร้างอ่างฯ มา จึงไม่มีน้ำผลิตประปาส่งผลกระทบต่อประชาชนขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคมานานนับเดือน รวมถึงสถานที่ราชการ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทั้งโรงพยาบาล สถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน โรงแรมต่างๆ ด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่เรือนจำกลางสุรินทร์ และเรือนจำพิเศษสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคภายในเรือนจำ และได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบัน.เรือนจำกลางสุรินทร์ มีผู้ต้องขัง/ผู้ต้องกักขัง และผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์ เฉลี่ย 2,800 คน (วันที่ 11 สิงหาคม 2562 มียอดรวม 2,898 คน) มีความจำเป็นต้องใช้น้ำดื่มประมาณ 5 ลิตรต่อคนต่อวัน รวม 14,000 ลิตร น้ำใช้ประมาณ 35 ลิตรต่อคนต่อวัน รวม 98,000 ลิตร และน้ำใช้ในการประกอบอาหารวันละประมาณ 6,000 ลิตร(ถ้าวันไหนมื้อเที่ยงทำข้าวผัดใช้น้ำประมาณ 8,000 ลิตร เพราะหุงข้าวหลายรอบ) น้ำห้องน้ำญาติวันละประมาณ 700 ลิตร รวมวันละประมาณ 118,700 ลิตร

วันนี้ ทางชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนสุรวิทยาคาร รุ่น 87 ร่วมกันผู้ประกอบการรถบรรทุกดิน ได้ร่วมกันบริจาคน้ำเพื่อเป็นเสบียงบุญ ให้แก่เรือนจำกลางและเรือนจำพิเศษสุรินทร์ กว่า 10 คันรถหกล้อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องใน วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม

นางสาวขนิษฐา โสภาพ อายุ 41 ปี ตัวแทน ชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนสุรวิทยาคาร รุ่น 87 กล่าวว่า มีน้องแจ้งมาว่าทางเรือนจำกลางสุรินทร์กำลังลำบากในเรื่องน้ำกินน้ำใช้ ตนก็อาศัยอยู่หลังเรือนจำกลางสุรินทร์ด้วย จึงรวบรวมจากกลุ่มเพื่อนๆศิษย์เก่าโรงเรียนสุรวิทยาคาร รุ่น 87 และผู้ประกอบการรดดัมพ์ ช่วยกันขนน้ำมาบริจาค เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้กับผู้ต้องขัง ถือเป็นการร่วมกันทำความดี เนื่องในวันแม่ 12 สิงหาคม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระองค์ท่าน

นายชัชว์ พุฒพิมพ์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสุรินทร์ กล่าวว่า เมื่อคืนตนได้ชี้แจงกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ที่มีข่าวบอกว่า เรือนจำกลางสุรินทร์ขาดน้ำหนัก ผู้ต้องขังแย่งน้ำ จนถึงขั้นทำร้ายกัน ตนได้ชี้แจงว่า มันไม่เป็นความจริง แต่ต้องยอมรับว่าเรือนจำได้ผลกระทบเหมือนกับชุมชนในเขต เมืองสุรินทร์ทั่วไป

เนื่องจากมีความจำเป็นในการใช้น้ำวันละ 178,700 ลิตร แยกเป็นน้ำดื่มผู้ต้องขัง 2,800 คนอยู่ที่ 14,000 ลิตรต่อวัน น้ำใช้ น้ำอาบ 98,000 ลิตร น้ำสำหรับหุงต้มวันหนึ่งประมาณ 6,000 ลิตร และเติมน้ำให้กับห้องน้ำญาติผู้ต้องขังประมาณ 700 ลิตร รวมวันละประมาณ 118,700 ลิตร น้ำดื่มผู้ต้องขัง เนื่องจากเรือนจำกลางสุรินทร์ เป็นเรือนจำสุขภาวะ จึงต้องซื้อน้ำ ตั้งแต่เดือน ก.ค.62- 9 ส.ค.62 ประมาณ 103,000 ลิตร นอกนั้นก็ได้รับบริจาคมาเรื่อยๆจากผู้มีจิตศรัทธา นอกจากนั้นได้มีการซื้อถังน้ำสำรอง ผบ.เรือนจำคนเก่าได้ขุดเจาะน้ำบาดาลสำรองไว้จำนวน 2 บ่อ เนื่องจาก เรือนจำกลางสุรินทร์อยู่ปลายระบบส่งน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดสุรินทร์ ทำให้น้ำไหลช้า น้ำเบา ตนมาอยู่ตั้งแต่ปี 2661 เจาะบ่อบาดาลน้ำลึกเพิ่มอีก 4 บ่อ รวมเป็น 6 บ่อ เมื่อเช้านี้ตนได้ประชุมกับผู้ต้องขัง รณรงค์ใช้น้ำอย่างประหยัด เราก็จะเพื่อช่วยเหลือตัวเองได้ เว้นแต่น้ำใต้ดินเหลือน้อยจริงๆ

ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว หากปัญหาแล้งวิกฤตยืดยื้อยาวนาน แม้ว่าทาง นายประเทือง วันดี ผู้อำนวยการชลประทานสุรินทร์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ไม่ต้องวิตก เมื่อเช้าที่ผ่านมาตนได้ประชุมอย่างเปิดเผยกับ ผู้ต้องขังทั้ง 2,800 คนว่า ตนได้เรียนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ด้วยวาจาเอาไว้แล้วว่า ผู้ต้องขังที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่อื่น หากมีความประสงค์กลับบ้าน ตนก็จะส่งไปที่เรือนจำที่บ้าน หรือใกล้บ้าน ส่วนผู้ต้องขังที่ต้องการย้ายไปที่อื่นก็สามารถไปได้ด้วยความสมัครใจของเขา เพื่อไม่ให้ผู้ต้องขังและญาติไม่ต้องเดือดร้อนในการมาเยี่ยม

จากการประเมินสถานการณ์จากคำรับรองจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ว่าสามารถแก้ปัญหาได้ โดยคำรับรองของนายประเทือง วันดี ผู้อำนวยการชลประทานสุรินทร์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบในการผลิตทำน้ำประปา ส่วนการลงพื้นที่ตรวจภัยแล้งจังหวัดสุรินทร์ในวันที่ 19 ส.ค.32 นี้ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ ตนได้นำเรียนความเดือนร้อนผ่าน อธิบดีกรมราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว หากนายกรัฐมนตรีตนก็จะนำเรียนเหมือนที่แจ้งผ่านสื่อมวลชนที่มาทำหน้าที่ในเสนอข่าวในวันนี้

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว-สมศักดิ์ ตระกูลสุข สุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

, ,