สุรินทร์-เอาอยู่!!ผบ.ทหารพัฒนา ระดม เจาะบาดาลกู้วิกฤติน้ำแล้ง รพ.สุรินทร์ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

สุรินทร์-เอาอยู่!!ผบ.ทหารพัฒนา ระดมสรรพกำลัง เจาะบาดาลกู้วิกฤติน้ำแล้ง รพ.สุรินทร์

เมื่อวันที่12 ส.ค 62 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. พล.อ.ดร. ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา กองบัญชาการทัพไทย  พร้อมด้วย พ.อ.เจษฎา ศรีหมอก ผบ.นพค.54 ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์

เพื่อดูการปฏิบัติงานของหน่วยทหารพัฒนาที่กำลังเร่งขุดเจาะบ่อบาลดาลน้ำลึก ขนาดใหญ่ จำนวน 4 บ่อ ซึ่งแล้วเสร็จไปแล้ว 2 บ่อ เหลือ 2 บ่อ คาดเจาะเสร็จภายในค่ำนี้ ทั้งนี้ นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลสุรินทร์

พร้อมคณะผู้บริหารฯ และบุคคลกรทางการแพทย์ โรงพยาบาลสุรินทร์ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีปัญหาวิกฤติน้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์ โดยนายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ ได้กล่าวถึงการขาดแคลนน้ำของโรงพยาบาลจังหวัดสุรินทร์

ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยอย่างมาก พร้อมกำชับให้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ซึ่งพลเอก ประวิตร ได้มอบหมายให้ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะที่กำกับดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวอย่างกรมฝนหลวงฯและกรมพัฒนาที่ดิน เป็นผู้ดูแลแก้ปัญหานี้ทันที

เบื้องต้น ได้ประสานกับผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาและแม่ทัพภาค 2 แล้ว โดยหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้สั่งให้ทำการขนย้ายเครื่องมือขุดเจาะน้ำดาลลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อสำรวจและเตรียมการขุดเจาะให้ได้ผลสำเร็จ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าด้วยตัวเองในวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคมนี้ 

พล.อ.ดร. ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา กองบัญชาการทัพไทย  กล่าวว่า ที่ต้องรีบเดินทางลงมาที่สุรินทร์อย่างเร่งด่วน เพราะประชาชนเดือดร้อน โดยเฉพาะน้ำในโรงพยาบาลสุรินทร์ ประสบปัญหาวิกฤติมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ เนื่องจากมีทั้งผู้ป่วย ญาติผู้ดูแล รวมทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ รวมกว่า 7,000 คน

ซึ่งต้องใช้น้ำประมาณวันละ 1,000 ลบ.ม. จึงได้ส่งหน่วยทหารพัฒนา (นทพ.) มาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนทันที ทั้งรถบรรทุกน้ำ และน้ำไปแจกจ่าย รวมทั้งเร่งทำการขุดเจาะ บ่อน้ำบาดาลทั้งวันและทั้งคืน จำนวน 4 บ่อ รวมกับของภาคเอกชนที่มาขุดด้วยอีก 4 บ่อ เป็น 8 บ่อ ซึ่งแต่ละบ่อจะสามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้บ่อละ 120-150 ลบ.ม.ต่อวัน จึงมีน้ำใช้ได้ทันทีและเพียงพอ ซึ่งทางโรงพยาบาล จะมีการติดตั้งระบบกรองน้ำ เพื่อให้สามารถนำน้ำไปใช้ในการบริโภคได้อย่างมีคุณภาพต่อไป  ขณะเดียวกัน ได้นำรถผลิตน้ำประปาเคลื่อนที่ มาให้บริการทำน้ำดื่มสำหรับโรงพยาบาล และนำรถบรรทุกน้ำมาเติมในถังเก็บน้ำไว้ใช้ในโรงพยาบาลให้เพียงพอ เมื่อมาเห็นการทำงานในวันนี้แล้ว รู้สึกคลายกังวลกับปัญหาวิกฤติน้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์ จึงอยากจะบอกผ่านสื่อไปถึงพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์สบายใจได้

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว-สมศักดิ์ ตระกูลสุข สุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,