กระปุกออมสินเคลื่อนที่ คุณตาพอย วัย 65 ปี เลี้ยงวัว-ควายสู้ภัยแล้ง รายได้ดีกว่าทำนา 4 เท่าตัว สร้างรายได้งามปีละกว่า 450,000 บาท (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้ (27 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวประจำจ.สุรินทร์รายงานว่า ได้พบฝูงวัว-ควายขนาดใหญ่เกือบร้อยกว่าตัว เดินเลาะตามริมห้วยเขื่อนบ้านสนวน กลังเดินทางกลับคอกด้วยกันเป็นฝูงๆ มีเพียงชายแก่ กำลังเดินไล่ทุ่งมาเพียงลำพัง

แต่สามารถคุมฝูงวัวควายฝูงใหญ่ได้อย่างน่าทึ่ง พาเข้าคอกใช้เวลาเพียงไม่นาน จึงเข้าไปสอบถาม ทราบชื่อต่อมาภายหลัง คือ นายพอย ศักดิ์ หรือที่ชาวบ้านเรียก คุณตาพอย อายุ 65ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/1 บ้านตาแอก ม.7 ต.บ้านจาร์ย อ.สังขะ จ.สุรินทร์ 

ถือเป็นกระปุกออมสินเคลื่อนที่ การ เลี้ยงวัว-ควาย สู้ภัยแล้ง รายได้ดีกว่าทำนา 4 เท่าตัว ขายดีจนเพาะไม่ทัน สร้างรายได้งามกว่าปีละ 450,000 บาท

นายพอย ศักดิ์ อายุ 65ปี  เล่าว่า ตนเลี้ยงวัว ควาย มาตั้งแต่อายุ14ปี ไม่ได้เรียนต่อ ยึดอาชีพเลี้ยงวัวควายมาตั้งแต่เด็กๆ ได้จากพ่อแม่ ให้วัว-ควาย มาสร้างตัว 10 ตัว ก็เลี้ยงมาเรื่อยๆ ยึดอาชีพเลี้ยงวัวควายเรื่อยมา พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ของหลวง ตนเห็นว่า เป็นป่ารกร้าง ทิ้งไว้จึงเข้าติดต่อขอเจ้าหน้าที่ ขอทำคอกวัวควายเล็กๆ เพราะเป็นพื้นที่ใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยเชิง  บ้านสนวน จึงมีหญ้ามากมาย พอจะสร้างอาชีพได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ อนุญาติให้มาเลี้ยงได้

ทุกวันเวลา 08.00น. จะขี่รถจักรยานยนต์มาจากหมู่บ้าน ระยะไป-กลับ 15กม. มาถึงคอกวัวเวลา 09.00น. จะปล่อยวัว ควาย แบบไล่ทุ่ง  ให้ไปนอนเล่นแช่น้ำก่อนในห้วยก่อนทุกๆวัน จากนั้นจะไล่เข้าป่า เพื่อให้วัว-ควายได้กินหญ้า บ่ายๆ ก็จะให้ควาย นอนแช่น้ำ ส่วนวัวก็รอกินหญ้าอยู่บนบก จนถึงเวลา 16.00น. ก็จะต้อนวัวไล่กลับเข้าคอก  ต้องอาศัยเทคนิคการเลี้ยงวัวควายร่วมในฝูงเดียวกันให้เชื่อง เลี้ยงด้วยความรัก และความผูกพัน เลี้ยงวัว ควาย มาด้วยกัน เพียงจูงควายที่เป็นจ่าฝูงเพียงตัวเดียว เดินกลับ จากนั้น ฝูงวัว-ควายนับร้อยตัว ก็จะรู้ว่าจะต้องกลับเข้าคอกแล้ว  ส่วนคอกก็จะมีเพียงคอกเดียว ทั้งวัว และควาย อาศัยอยู่ร่วมกัน วัวควาย สะอาดมาก อ้วนถ้วนสมบรูณ์ ตนใส่ใจดูแลอย่างดี เพราะได้ทำในสิ่งที่ตนถนัดและชอบ วัวควายจะสะอาด เพราะแช่น้ำวันละ2รอบ ส่วนด้านวัคซีน ไปรับมาจากปศุสัตว์อำเภอ ฉีดยาและลงมือเองทุกอย่าง จนปศุสัตว์อำเภอสังขะ ยอมรับว่า วัวควายคุณตาพอยเลี้ยงและใส่ใจวัวควายได้ดีมากไม่เคยเกิดโรคระบาดและสร้างปัญหาให้ชุมชน

จากวัวควายเพียง10 ตัว ล่าสุดตอนนี้คุณตามีวัวควายเกือบร้อยกว่าตัว เลี้ยงเอง มีควาย 27 ตัว วัว 33 ตัว และยังมีอีกหลายคอกที่ลูกหลานและญาติพี่น้อง ขอไปเลี้ยงเพื่อแบ่งลูกกัน ทุก1-2ปี จะมีการคัดวัวควายออกขาย20-30ตัว ราคาเป็นไปตามราคาท้องตลาด 250,000-450,000บาท ก็พออยู่ได้จนส่งลูกเรียนจนจบ จะไปทำอย่างอื่นก็คงทำไม่ได้ เพราะเลี้ยงวัวมาตั้งแต่อายุ14-65ปี จะเลี้ยงไปจนกว่าเดินไม่ได้ เพราะผูกพันและรักวัว-ควายฝูงนี้มาก

ภาพ/ข่าว สุวิชา ชนะชัย ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน