ม็อบผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราศีไศล บุกศาลากลางสุรินทร์ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ วอนบิ๊กตู่“เร่งขันน็อต” หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าทอดทิ้งประชาชน!!

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(24 ต.ค.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น.ม็อบผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษีไศล กว่า 200 คนเดินทางมาที่บริเวณ หน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ เพื่อยื่นหนังสือต่อ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ (ผู้ว่าฯป้ายแดง) หลังเดินทางมารับตำแหน่งใหม่ เพื่อยื่นหนังสือ ร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังได้รับผลกระทบจากเขื่อนราศีไศลมานานกว่า 25 ปี แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข  

กลุ่มราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากโครงการเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ประกอบด้วย เกษตรกรจากพื้นที่ จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ และ จ.ร้อยเอ็ด ภายใต้กลุ่มสมัชชาเกษตรกรภาคอีสาน (สกอ.) นำโดยนายศักดา กาญจนเสน กลุ่มสมาพันธ์เกษตรกรอีสาน (สพอ.) นำโดยนางบุรี อาจโยธา ประธานสมาพันธ์กลุ่มเกษตรอีสาน และกลุ่มเกษตรกรราษีไศล (กรษ.) นำโดยนายอำคา โพธิ์ศรี ได้นำมวลชนกว่า 200 คน เดินทางโดยรถบัส เข้ามาชุมนุม ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ เพื่อยื่นหนังสือถึง  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เร่งขันน็อตหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเพื่อเรียกร้องให้เร่งแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโครงการเขื่อนราษีไศล

นายศักดา กาญจนเสน กลุ่มสมาพันธ์เกษตรกรอีสาน (สพอ.) กล่าวว่า คณะกรรมการเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้ง ยังหย่อนยาน ยังไม่ให้ความสนใจใน กระบวนการแก้ไขปัญหาต่างๆ ชาวบ้านผู้เดินร้อนต้องเดินทางมาติดตาม ทวงถามอยู่ตลอดเวลา ตนจึงอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ที่พึ่งเดินทางมารับตำแหน่งใหม่ ได้กำชับ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการดำเนินการ ตามอำนาจหน้าที่ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จ เพื่อที่จะสามารถแก้ปัญหาให้พ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดสุรินทร์ของเรา หลังประชาชนขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ปรากฏว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแทบจะไม่มีการขยับเท้าเลย ก็เหมือนเดิม แม้จะมีกฎหมาย มีรัฐธรรมนูญก็เหมือนเดิม ต้องอาศัยให้ประชาชนผู้เดือดร้อน เดินทางมาติดตาม เร่งรัด คล้ายๆกับว่า ต้องมากระทุ้งอยู่ตลอดเวลา ยังขากการปฏิบัติเห็นเพียงรัฐธรรมนูญเป็นเพียงวาทะกรรม ไม่มีการดำเนินการให้เป็นรูปธรรม หรือมีผลสัมฤทธิ์ตาม รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้เลย

ตนขอฝากผ่านสื่อมวลชนไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจ ในการช่วยเหลือความเดือดร้อนต่างๆของประชาชน งบกลาง 5 แสนกว่าล้าน ตนอยากให้นายกรัฐมนตรีได้เห็นปัญหาในระดับกลไกพื้นที่ ที่เป็น เกียร์ว่าง หรือไม่ใส่ใจ ในการปฏบัติหน้าที่ ได้มีการขันน็อต เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนเห็นว่า ประชาชนจะพัฒนา อยู่ดีกินดีมากขึ้น ขั้นน็อตตัวแรกก็ต้องที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เพราะว่าท่านเป็น ประมุขของจังหวัด เมื่อสักครู่ท่านก็มารับแล้วในฐานะประธานการประชุม จะรายงานหน่วยงานไหนล่าช้า หน่วยไหนใส่เกียร์ว่าง หน่วยไหนละเลย ได้มีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานแล้ว ตนคิดว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์คงใส่ใจ ทิ้งเวลาไว้สักระยะประชาชนผู้เดือดร้อนก็จะเดินทางพากันมาติดตามผลงานอีก ปัญหารอการแก้ไขมานานกว่า 20 ปีแล้ว ทุกๆรัฐบาลก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน หลังประชาชนของให้สิทธิพลเมือง ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้ เลย เนื่องจากข้อมูลจริงจากพื้นที่ที่เดือดร้อนไม่มีการนำเสนอเพื่อพิจารณา จึงไม่รู้ว่า รัฐบาลจะแก้ปัญหาให้ตรงจุดได้อย่างไร จึงเป็นช่องว่าง สูญยากาศ เนื่องจากปราศจากกลไกในพื้นที่เสนอขึ้นไป กลไกราชการหลังอยู่แล้วไม่ดำเนินการ ก็ยังเป็นสภาพแบบนี้ นี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของชาวบ้านที่เดือดร้อนออกมาแสดงออก และยังมีอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ที่ยังคงเดือนร้อนและต่างก็ไม่รู้ว่าจะไปทางไหน นายกรัฐมนตรีก็ไม่รู้ด้วยซ้ำไป วันนี้จึงมีคำสั่งนายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม และข้าราชการอื่นๆ ที่เรียกว่า คณะกรรมการติดตามการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของมวลชน

ภาพ/ข่าว ฉัตรชัย สุตะพรม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน